Thời sự - Chính trị

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ra công điện khẩn về việc tập trung ứng phó với cơn bão số 5

17:26, 17/09/2020
Để hạn chế thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã có công điện khẩn số 30 về việc tập trung ứng phó với cơn bão số 5.

Công điện nêu rõ: bão số 5 đang di chuyển nhanh về phía đất liền nước ta. Dự báo, bão sẽ tiếp tục mạnh thêm, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão trên biển có thể đạt cấp 12, giật cấp 14; dự báo ngày 18 tháng 9 năm 2020 bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh miền Trung; do ảnh hưởng hoàn lưu bão, trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ có mưa vừa, mưa to. 

Đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, dự kiến thời gian đổ bộ trùng với triều cường, hoàn lưu bão gây mưa lớn trên diện rộng, diễn biến của bão còn phức tạp, cần đề phòng bão đổi hướng, ảnh hưởng đến ven biển và đất liền sớm hơn dự báo, nguy cơ ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. 

Ngư dân Quỳnh Lưu chủ động chằng chéo tàu thuyền đối phó với cơn bão số 5.

Để chủ động ứng phó với bão và mưa lũ, hạn chế thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh (PCTT - TKCN) yêu cầu Chủ tịch UBND - Trưởng Ban Chỉ huy PCTT - TKCN các huyện, thành phố, thị xã; Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh; các Sở: Giao thông vận tải, Xây dựng, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Văn hóa Thể thao, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và PTNT, Công Thương, Du lịch, Thông tin và Truyền thông; Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Công ty, Giám đốc các Công ty Thuỷ lợi; Thuỷ điện trên địa bàn tỉnh và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể sau: 

1. Thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện số 1258/CĐ-TTg ngày 16/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó với bão số 5 năm 2020, Công điện số 10/CĐ-TW ngày 15/9/2020 của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Công điện số 11/CĐ-TW ngày 16/9/2020 của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn. 

2. Bảo đảm an toàn các hoạt động trên biển và các đảo: các địa phương phối hợp với lực lượng biên phòng, ngành thủy sản, ngành giao thông và gia đình các chủ tàu tiếp tục tập trung, rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển (kể cả các tàu vận tải và tàu du lịch), hướng dẫn di chuyển thoát ra và không đi vào khu vực nguy hiểm hoặc về nơi trú tránh an toàn; Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên): Từ vĩ tuyến 11,5 độ Vĩ Bắc đến vĩ tuyến 18,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 117,0 độ Kinh Đông. 

3. Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, kịp thời dự báo, cung cấp thông tin đến người dân và các cơ quan liên quan để phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó. 

4. Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và mưa lũ; thường xuyên cập nhật, công bố vùng nguy hiểm để tàu thuyền, phương tiện vận tải không đi vào và chủ động thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm; kịp thời chỉ đạo, đôn đốc các Sở, Ban, Ngành và địa phương triển khai các biện pháp ứng phó; báo cáo đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý những vấn đề vượt thẩm quyền. 

5. Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đơn vị đóng trên địa bàn có nguy cơ ảnh hưởng của bão, mưa lũ, rà soát phương án, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện tại các khu vực trọng điểm theo phương châm “bốn tại chỗ”, nhất là các khu vực dự báo mưa lớn, nguy cơ ngập sâu chia cắt để sẵn sàng hỗ trợ địa phương sơ tán nhân dân, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. 

6. Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an các địa phương, rà soát phương án, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện tại các khu vực trọng điểm để hỗ trợ, sơ tán nhân dân, cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông khi bão đổ bộ. 

7. Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các biện pháp bảo đảm an toàn cho tàu thuyền, phương tiện vận tải; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, thiết bị tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ sạt lở do mưa lũ để sẵn sàng khắc phục ngay khi xảy ra sự cố, bảo đảm giao thông trên các tuyến chính. 

8. Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền, gia cố và triển khai các biện pháp bảo vệ, giảm thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp, thủy sản; chỉ đạo công tác bảo vệ hổ đập thuỷ lợi, để điều, nhất là đối với các tuyến đê biển xung yếu. 

9. Sở Công Thương chỉ đạo đảm bảo an toàn đối với vận hành an toàn các hồ dập thuỷ điện, hệ thống điện; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, trang thiết bị để kịp thời khắc phục nhanh nhất sự cố điện để phục vụ sản xuất và đời sống của người dân. 

| 10. Sở Xây dựng chỉ đạo, hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn cho các công trình xây dựng, các công trình cao tầng. 

| 11. Sở Y tế chủ động chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở và hướng dẫn các địa phương triển khai phương án bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid 19 tại nơi sơ tán. 

12. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hệ thống thông tin, đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo điều hành ứng phó bão. 

 13. Các Sở, Ban, ngành khác theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ được phân công, chủ động phối hợp với các địa phương triển khai các biện pháp ứng phó với bão theo phương châm “bốn tại chỗ”, sẵn sàng hỗ trợ địa phương khi có yêu cầu, 

14. Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An, Đài thông tin duyên hải Bến Thủy và các phương tiện thông tin đại chúng tăng thời lượng phát sóng, đưa tin về diễn biến của bão và mưa lớn để các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh. 

15. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ để theo dõi diễn biến của bão; chủ động chỉ đạo ứng phó với những tình huống xấu có thể xảy ra. Báo cáo thường xuyên về UBND tỉnh (qua Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT- TKCN tỉnh) biết để xử lý kịp thời.. 

PV

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện