Thời sự - Chính trị

Quỳnh Lưu cần hoàn thiện, tổ chức thực hiện tốt các quy hoạch đặt trong tổng thể quy hoạch tỉnh Nghệ An

16:14, 08/04/2021
Quỳnh Lưu cần tập trung hoàn thiện, tổ chức thực hiện tốt các quy hoạch, đặt trong tổng thể quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt huyện Quỳnh Lưu vào sáng 8/4.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá cao những kết quả mà huyện Quỳnh Lưu đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020 và quý I năm 2021. Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng, mặc dù hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Quỳnh Lưu vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của huyện, có dấu hiệu tụt hậu ở một vài lĩnh vực so với các địa phương có cùng điều kiện. Bên cạnh đó, công tác quản lý đất đai vẫn còn nhiều hạn chế, tỷ trọng nguồn thu từ đất vẫn chiếm lớn, còn nhiều vụ việc phức tạp chưa được giải quyết dứt điểm.

Đồng chí Hoàng Văn Độ - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu phát biểu tại buổi làm việc.

Đối với nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Quỳnh Lưu cần tập trung, nỗ lực thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã được đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 28, đặc biệt là các nhóm giải pháp đột phá, 4 chương trình trọng tâm. Cùng với đó, bám sát tinh thần chỉ đạo trong Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, trong đó xác định: “Phát triển nhanh vùng Hoàng Mai - Quỳnh Lưu gắn với vùng Nam Thanh Hóa - Bắc Nghệ An thành vùng kinh tế động lực phía Bắc”.

Đồng chí Hoàng Phú Hiền - Giám đốc Sở GTVT phát biểu tại buổi làm việc.

 Để thực hiện được mục tiêu này, người đứng đầu UBND tỉnh yêu cầu huyện Quỳnh Lưu tập trung hoàn thiện, tổ chức thực hiện tốt các quy hoạch, đặt trong tổng thể quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, quan tâm các quy hoạch vùng huyện; quy hoạch đô thị; quy hoạch sử dụng đất với quan điểm đất đai là nguồn lực để phát triển chứ không phải là nguồn thu cho ngân sách, sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai, dành quỹ đất cho đầu tư mở rộng các CCN, hướng tới KCN, khu du lịch, khu đô thị.

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở NN&PTNT phát biểu tại buổi làm việc.

 Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: “Huyện cần quan tâm công tác thu hút đầu tư với quan điểm biến lợi thế thành động lực với vị trí nằm sát các Khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa), KCN Hoàng Mai 1, Hoàng Mai 2. Huyện cần lựa chọn những lĩnh vực là thế mạnh như các hoạt động phụ trợ, hoạt động dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp sạch. Đặc biệt, phải đẩy nhanh công tác GPMB để tạo ra quỹ đất sạch cho các dự án như dự án đường ven biển; tập trung giải ngân vốn đầu tư công. Mặc dù huyện đang đẩy mạnh nâng cao tỷ trọng công nghiệp xây dựng nhưng phải khẳng định, Quỳnh Lưu vẫn là huyện nông nghiệp. Vì vậy, huyện cần chú trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất hàng hóa với quy mô lớn hơn, chất lượng, giá trị cao hơn. Trong năm 2021, huyện phải quyết tâm về đích nông thôn mới.” 

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch phát biểu tại buổi làm việc.

Người đứng đầu UBND tỉnh còn nhấn mạnh: Quỳnh Lưu cần tập trung mạnh vùng phía đông cho phát triển kinh tế biển, vì đây là lợi thế chưa được huyện thúc đẩy. Mặc dù lĩnh vực khai thác, chế biến, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả khá, nhưng phát triển các dịch vụ biển, nghề biển, du lịch còn chưa được khai thác hết. Huyện cần rà soát, sắp xếp lại quỹ đất trước đây giao cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh. Và phải nhất quán với quan điểm: thu hút đầu tư nhưng không quá ảnh hưởng đến cuộc sống  người dân.

“Huyện Quỳnh Lưu phải phát huy văn hóa đặc thù để kích cầu du lịch, đặc biệt phải phát huy được nhân tố con người, quan tâm đào tạo nghề cho người lao động, cung cấp nguồn nhân lực cho các nhà đầu tư và cho cả ngành nông nghiệp. Huyện phát huy kết quả cải cách hành chính trong thời gian qua, tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh và xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức chuyên tâm, chuyên nghiệp, có ý thức trách nhiệm, đạo đức công vụ cao, tinh thần phục vụ người dân và doanh nghiệp" -  Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu tại buổi làm việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung còn yêu cầu huyện Quỳnh Lưu tập trung đảm bảo công tác quốc phòng – an ninh, đảm bảo tốt ANTT trên địa bàn, đặc biệt ở vùng đặc thù. Xây dựng mối quan hệ lương giáo hài hòa, tốt đẹp. Tập trung triển khai các nhiệm vụ chuẩn bị tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn huyện. Về các kiến nghị của huyện, Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý về mặt chủ trương và đề nghị các sở, ngành quan tâm, rà soát tham mưu cho UBND tỉnh xem xét, giải quyết. Qua đó, tạo động lực cho Quỳnh Lưu phát triển mạnh trong thời gian tới, đạt mục tiêu Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVIII đã đề ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Quỳnh Lưu

                                                                

Nguyễn Nam - Trường Ca

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện