Thời sự - Chính trị

Xây dựng quy chế phối hợp về công tác đảng, công tác chính trị đối với Công an tỉnh, thành phố trực thuộc TW

19:34, 07/09/2021
Ngày 7/9, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội thảo Quy chế phối hợp giữa Đảng uỷ Công an Trung ương với các Tỉnh uỷ, Thành uỷ về lãnh đạo công tác Đảng, công tác chính trị đối với công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

Tại điểm cầu Hà Nội, Trung tướng Trần Quốc Tỏ - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội thảo.

Tại điểm cầu Nghệ An, các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, đồng chủ trì.

Các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, đồng chủ trì hội thảo tại điểm cầu Nghệ An.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ nhấn mạnh vai trò quan trọng của cấp uỷ địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo giữ vững an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng, góp phần quan trọng trong việc phát huy chất lượng, hiệu quả công tác đảng, công tác chính trị ở Công an địa phương. Để Hội thảo đạt hiệu quả, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đề nghị các đại biểu làm sáng tỏ hơn nữa những vấn đề lý luận và thực tiễn, những căn cứ khoa học nhằm luận giải, chứng minh thực trạng đã và đang diễn ra; đồng thời, chỉ ra nguyên nhân, kinh nghiệm, trải nghiệm, dự báo, giải pháp, biện pháp có tính khả thi, hiệu quả như mong muốn.

Trình bày Đề dẫn Hội thảo, Trung tướng Nguyễn Ngọc Toàn, Cục trưởng Cục Công tác đảng và công tác chính trị (Bộ Công an) nêu rõ, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác đảng và công tác chính trị trong công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là vấn đề rất quan trọng để xây dựng đảng bộ, xây dựng lực lượng công an các tỉnh, thành phố thực sự trong sạch, vững mạnh, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

 

Chất lượng công tác đảng và công tác chính trị trong công an các tỉnh, thành phố phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó sự lãnh đạo trực tiếp của các tỉnh ủy, thành ủy. Sự lãnh đạo của Đảng ủy Công an Trung ương là nhân tố rất quan trọng, bảo đảm công tác đảng và công tác chính trị trong Công an tỉnh, thành phố luôn quán triệt và thực hiện nghiêm túc nguyên tắc Đảng lãnh đạo CAND tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt, luôn hoạt động đúng định hướng, quan điểm, chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy Công an Trung ương và đạt kết quả thiết thực. Chính vì vậy, sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, có hiệu quả giữa Đảng ủy Công an Trung ương với các Tỉnh ủy, Thành ủy về lãnh đạo công tác đảng và công tác chính trị đối với công an tỉnh, thành phố là rất cần thiết.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nhiệm vụ Ban Bí thư giao, Đảng ủy Công an Trung ương đã chủ động thành lập Tổ biên tập xây dựng dự thảo Đề án và Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Công an Trung ương với các Tỉnh ủy, Thành ủy về lãnh đạo công tác đảng và công tác chính trị đối với Công an tỉnh, thành phố. Dự thảo Đề án và Quy chế lần đầu được nghiên cứu, xây dựng, có nhiều nội dung mới cả về lý luận và thực tiễn; đồng thời, phải quán triệt nghiêm túc Điều lệ Đảng, các quy định của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị.

Tại hội thảo, với tinh thần khoa học, thẳng thắn, trách nhiệm, Đảng ủy Công an Trung ương đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, thực tiễn của các đại biểu.

Toàn cảnh hội thảo tại điểm cầu Nghệ An.
Toàn cảnh hội thảo tại điểm cầu Nghệ An.

Tổng kết hội thảo, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ khẳng định, 92 văn bản góp ý được gửi về, trong đó có 15 ý kiến được các đại biểu tham luận trực tiếp tại hội thảo rất có giá trị, bám sát chủ đề và đề cương hội thảo. Đây là những ý kiến sâu sắc và xác đáng trên cả phương diện lý luận, thực tiễn và khoa học thông qua nghiên cứu chuyên sâu, kinh nhiệm, trải nghiệm mà có được.

Thay mặt Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ trân trọng cảm ơn ý kiến của các đại biểu và giao Tổ biên tập giúp việc soạn thảo có trách nhiệm tổng hợp đầy đủ, lựa chọn tiếp thu tối đa, kịp thời bổ sung, điều chỉnh để sớm ban hành quy chế phối hợp.

Đức Vũ

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện