Thời sự - Chính trị

Cần xác định rõ quan điểm sống chung với dịch Covid -19 và chưa thể có được mô hình “Zero Covid”

14:34, 21/10/2021

 Cần xác định rõ quan điểm sống chung với dịch Covid -19, tình trạng bình thường mới và chưa thể có được mô hình “Zero Covid” - là một trong những đề xuất của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An khi thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, công tác phòng, chống Covid-19.


Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV, sáng nay, Quốc hội thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội, công tác phòng, chống dịch Covid -19 và tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh điều hành phiên thảo luận tại Tổ đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An.  

Toàn cảnh phiên thảo luận. 

Thảo luận về các nội dung này, các ý kiến của Tổ đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An thống nhất: cần xác định rõ quan điểm sống chung với dịch Covid -19, tình trạng bình thường mới và chưa thể có được mô hình “Zero Covid”.

Đại biểu Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phát biểu thảo luận. 

Vì thế, cần tăng cường công tác truyền thông để Nhân dân hiểu, chia sẻ và đồng thuận với chủ trương của đất nước, đồng hành với Chính phủ. Song song với đó, cần chú trọng đề ra các giải pháp giải quyết những vấn đề mà người dân đang quan tâm. Đó là lao động, việc làm, công tác an sinh xã hội cho người dân phải được giải quyết sâu sát hơn. Chính phủ cũng cần có các giải pháp kịp thời để huy động lại nguồn lực lao động hoặc đào tạo nhanh lao động để hỗ trợ doanh nghiệp để duy trì sản xuất.

Đại biểu Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phát biểu thảo luận.

Một số ý kiến cũng phản ánh: Các chính sách thời gian vừa qua đang chủ yếu tập trung cho các doanh nghiệp lớn, trong khi doanh nghiệp vừa và nhỏ dù chiếm số lượng lớn nhưng rất khó tiếp cận với các gói hỗ trợ (theo thống kê chỉ khoảng 30%).

Đại biểu Hoàng Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Nghệ An phát biểu thảo luận. 

Vậy nên cần tập trung hỗ trợ cho đối tượng này trong năm 2022. Đó là miễn giảm các chi phí mà doanh nghiệp đang phải chi trả như: phí môi trường, các khoản đóng bảo hiểm, giảm các thủ tục vay, gia hạn thời gian nạp các báo cáo tài chính, quyết toán…

Đại biểu Vi Văn Sơn - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An phát biểu thảo luận. 

Ở những tỉnh như Nghệ An, thực tế người dân một số vùng đã không còn được hưởng chính sách về đầu tư hạ tầng, an sinh xã hội khi các xã vùng đặc biệt khó khăn nay thuộc về xã khu vực 1. Vì vậy, cần có chính sách tiếp tục hoặc chính sách mới đối với các xã này.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An phát biểu tại phiên thảo luận tổ.

Về công tác phòng chống dịch Covid 19, các ý kiến cho rằng: công tác phối hợp, tổ chức thực thi giữa các địa phương còn thiếu đồng bộ, nhất là trong thời gian vừa qua. Đơn cử như việc lập chốt giữa tỉnh này và tỉnh khác, việc di biến động dân cư, các lao động trở về… không được nắm kịp thời để hỗ trợ an sinh. Liên quan đến phân bổ vắc xin vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn. Cùng với đó, cũng cần rõ ràng về chế độ cho cán bộ không chuyên trách, cán bộ khối, xóm khi tham gia phòng chống dịch.

Xuân Hướng

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện