Thời sự - Chính trị

Ngành Giáo dục Nghệ An: Đảm bảo an toàn dạy và học trong trạng thái bình thường mới 

12:45, 08/12/2021
Tại phiên thảo luận tại hội trường sáng 8/12, làm rõ nội dung đại biểu HĐND tỉnh và cử tri về việc dạy học trực tiếp trong tình hình hiện nay, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành đã gửi thông điệp của ngành Giáo dục đó là an tâm, an toàn dạy và học trong trạng thái bình thường mới.

Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT đã làm rõ những nội dung các đại biểu HĐND tỉnh, cử tri quan tâm liên quan đến chất lượng việc học trực tuyến của các cấp học và giải pháp đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh khi thực hiện việc đi học trực tiếp tại trường trong giai đoạn bình thường mới.

Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Văn Thành khẳng định Nghệ An là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước trong triển khai dạy học trực tuyến.

Theo ông Thái Văn Thành, việc dạy học trực tuyến được chỉ đạo bài bản bằng các văn bản hướng dẫn cho các phòng giáo dục, hiệu trưởng các trường học để chỉ đạo việc dạy và học tại các nhà trường. Ngành giáo dục đã có hướng dẫn cụ thể trong việc tinh giản chương trình để dạy cho các cháu kiến thức cơ bản, cốt lõi đảm bảo cho các cháu không hổng kiến thức, đảm bảo kiến thức để học sinh chuyển lên lớp trên và bậc học trên.

Đặc biệt thời gian qua, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội đã hỗ trợ phương tiện thiết bị, nâng cấp các đường truyền để hỗ trợ giáo viên, học sinh trong việc kết nối, sử dụng các thiết bị để hỗ trợ các cháu học trực tuyến. 

Các đại biểu tham dự kỳ họp.
Các đại biểu tham dự kỳ họp.

Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Văn Thành thông tin, trong chương trình “sóng và máy tính cho em”, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản, sắp tới cấp tiền và máy tính bảng cho các cháu học để không ảnh hưởng thị lực, đảm bảo an toàn cho các cháu. Bộ Giáo dục sẽ cấp 70 tỷ đồng trong tháng 12 này để trang bị máy tính bảng phục vụ dạy học trực tuyến cho học sinh.

Ngành có kế hoạch khi các cháu trở lại trường, vừa phát triển kiến thức, hình thành kỹ năng ở mức độ vận dụng và vận dụng cao để các cháu có kỹ năng không thua kém các tỉnh, thành khác đáp ứng yêu cầu hội nhập khu vực và quốc tế. 

 

Hiện có 20 huyện, thị đã dạy học trực tiếp, chỉ có 1 số trường, một số lớp do ảnh hưởng dịch phải nghỉ cục bộ. Còn riêng TP Vinh học sinh cấp 3 và lớp 9 đi học trực tiếp, các lớp còn lại chưa triển khai học trực tiếp. 

“Ngành Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh. Nếu hiệu trưởng lơ là không thực hiện 5K theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch thì hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm, phòng Giáo dục và Đào tạo phải chịu trách nhiệm. Ngành giáo dục đồng hành chịu trách nhiệm cùng với địa phương khắc phục đảm bảo an toàn cho thầy và trò” - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo khẳng định.

Ông Thái Văn Thành cho biết: Để đảm bảo chất lượng giáo dục không chỉ trong bối cảnh phòng, chống dịch mà ngay cả khi trở lại trạng thái bình thường chúng ta phải đảm bảo chất lượng giáo dục. 

Chính vì vậy ngành đã tham mưu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 -2025, định hướng 2030, xây dựng mô hình đảm bảo chất lượng giáo dục phổ thông đầu tiên của Việt Nam. Hiện, Sở đang làm đăng ký sở hữu trí tuệ, đảm bảo chất lượng giáo dục toàn diện từ đầu vào đến đầu ra để đảm bảo nguồn nhân lực có chất lượng tốt.

Ngành ý thức được việc giáo dục là con đường căn bản để chấn hưng nước nhà, muốn quốc gia mạnh thì giáo dục phải mạnh. Vấn đề đặt ra là chúng ta phải thực hiện từng bước để làm sao thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh để rút dần khoảng cách giữa miền núi và miền xuôi. Để làm được điều đó, ngoài sự nỗ lực của ngành Giáo dục rất cần sự quan tâm hỗ trợ của hệ thống chính trị, cấp ủy, chính quyền các địa phương để ngành giáo dục tiếp tục nâng cao chất lượng dạy học - GS.TS Thái Văn Thành khẳng định

Liên quan đến đề nghị sửa đổi Nghị quyết 31/2020/NQ-HĐND ngày 13/12/2020 của HĐND tỉnh về Quy định mức thu tối đa các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường đối với cơ sở giáo dục công lập; mức thu dịch vụ tuyển sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đối với chế độ cô nuôi trong các trường mầm non trên địa bàn các xã đặc biệt khó khăn, GS.TS Thái Văn Thành cho biết: Nghị quyết 31 bị khống chế bởi Nghị định 116 của Chính phủ. Nghị định 116 quy định tối đa chỉ có 5 cô nuôi/ trường mầm non. Sở đã có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 116 bởi quy định 5 cô nuôi/trường không phù hợp với các trường địa bàn miền núi vùng sâu, vùng xa, hải đảo, biên giới. Đồng thời trình UBND tỉnh sửa đổi Nghị quyết 31 phù hợp hơn.

Nhóm PV

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện