Thời sự - Chính trị

Chủ tịch Quốc hội: Chứng khoán quá bất thường, phải quy rõ ai chịu trách nhiệm

16:49, 11/05/2022
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói: "Tôi ngày nào cũng xem chứng khoán, không biết các đồng chí điều hành vĩ mô có xem không? Bất thường như thế các đồng chí thấy có yên tâm không?...".

Sáng nay 11-5, tại phiên họp 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), UBTVQH đã nghe và cho ý kiến vào báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2022. 

Phiên họp 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Phiên họp 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đại diện cơ quan thẩm tra báo cáo của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết Ủy ban Kinh tế cơ bản nhất trí với các kết quả đạt được năm 2021; sau khi đánh giá bổ sung có một số thay đổi đáng ghi nhận. Mặc dù trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng đã đạt và vượt 7/12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu; kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì ổn định...

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, Ủy ban Kinh tế cho rằng thị trường chứng khoán xuất hiện các hiện tượng thao túng giá, làm giá ngày càng tinh vi; thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin của một số doanh nghiệp đại chúng, công ty niêm yết, nhà đầu tư còn chưa bảo đảm. Đồng thời, cần báo cáo rõ hơn tình trạng đẩy giá đất trong đấu giá đất đai để trục lợi; hiện tượng môi giới bất động sản liên kết làm giá, gây sốt đất, làm bất ổn thị trường; việc giao đất không qua đấu giá làm thất thoát cho ngân sách nhà nước... 

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị làm rõ trách nhiệm của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng bày tỏ lo ngại về thị trường chứng khoán, thời gian vừa qua xuất hiện tình trạng thao túng giá, làm giá và không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công bố thông tin của một số doanh nghiệp đại chúng hay công ty niêm yết làm cho thị trường chứng khoán tăng trưởng thiếu bền vững, thiếu ổn định.

"Chúng tôi đề nghị cần nghiên cứu để có giải pháp phù hợp. Bên cạnh trách nhiệm của các doanh nghiệp, cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của Ủy ban Chứng khoán trong việc để xảy ra tình trạng này"- bà Lê Thị Nga kiến nghị.

Về thị trường trái phiếu, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp kiến nghị cần đánh giá cụ thể những rủi ro đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua. Trong đó, cần làm rõ những rủi ro do các doanh nghiệp không có khả năng trả nợ đến hạn và cần có những giải pháp phù hợp.

"Thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu là hai vấn đề nóng thời gian qua"- nữ Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nhấn mạnh.

Cũng theo bà Lê Thị Nga, thị trường quyền sử dụng đất có dấu hiệu bất ổn. Hiện tượng những sai phạm trong đấu giá đất, hiện tượng môi giới bất động sản liên kết với nhau đẩy giá đất lên cao, gây sốt đất và làm bất ổn thị trường, đề nghị cần phải có giải pháp để giải quyết tình trạng này. Trong việc sử dụng đất đai còn có lãng phí, nhiều nơi đất đai để lâu không đưa vào sử dụng. Khiếu nại, tố cáo về đất còn nhiều và diễn biến phức tạp. Hiện nay khiếu nại, tố cáo về đất chiếm gần 70% trong tổng số các khiếu nại.

Từ đó, Ủy ban Tư pháp đề nghị cần tăng cường hiệu quả, năng lực của Tòa hành chính để góp phần cùng với con đường khiếu nại hành chính thì cần phải khuyến khích để người dân qua tòa hành chính. Muốn vậy Tòa hành chính phải có độ hấp dẫn và năng lực, hiệu quả của Tòa hành chính phải được nâng cao để giải quyết bớt tình trạng khiếu nại về đất đai.

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh đánh giá đất nền vùng ven tại một số nơi tăng nóng, lên cao gấp 2 đến 3 lần, thậm chí tới 5 lần trong vòng 1 năm. Nhiều ý kiến cho rằng chủ yếu là hoạt động đầu cơ. Việc thị trường bất động sản phát triển nóng có tính chất đầu cơ sẽ dẫn đến khuyến khích người dân, doanh nghiệp dùng đòn bẩy tài chính để đầu cơ rủi ro, nợ xấu cho ngân hàng thương mại sẽ gia tăng khi thị trường có biến động.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh, có ý kiến cho rằng việc tổ chức cá nhân tăng cường đầu tư vào thị trường chứng khoán và bất động sản cho thấy cầu tiêu dùng yếu. Việc mở rộng sản xuất, kinh doanh kém hiệu quả, góp phần tạo thêm bong bóng giá chứng khoán và bất động sản.

Qua số liệu cho thấy lượng vốn lớn đổ vào kinh doanh chứng khoán và bất động sản lớn nhất từ trước đến nay về quy mô và tỷ trọng, tốc độ tăng trưởng tín dụng bất động sản lên tới 17,14%, cao hơn mức tăng trưởng tín dụng bình quân của toàn hệ thống. Dư nợ tín dụng đổ vào bất động sản chiếm tới 20,11% dư nợ toàn hệ thống. Đây cũng là một trong những ngành kinh tế có tỷ trọng nợ lớn nhất của hệ thống ngân hàng, 2 lĩnh vực, đó là kinh doanh chứng khoán và bất động sản trong năm 2021.

Đại biểu Quốc hội cũng như dư luận nhân dân quan tâm. Do vậy, để chủ động cung cấp thông tin cho đại biểu Quốc hội cũng như dư luận nhân dân trong nước, đề nghị Chính phủ cũng cần có báo cáo đánh giá cụ thể, chi tiết hơn trong báo cáo của Chính phủ về vấn đề này. 

Chủ tịch Quốc hội: Chứng khoán bây giờ quá bất thường.

Về vấn đề ổn định kinh tế vĩ mô, chính sách tài khóa, tiền tệ, kiểm soát lạm phát, Chủ tịch Quốc hội đề nghị phải làm rõ ưu điểm là gì, nhược điểm là gì, đặc biệt năm 2022 tình hình diễn biến rất bất thường về thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp.

"Chứng khoán bây giờ quá bất thường, sáng hôm qua giảm đến 54 điểm, chiều lại đảo chiều trở lại tăng lên dương. Ngày hôm kia giảm đến gần 60 điểm. Một phiên mà giảm đến hơn 4,4%. Tôi ngày nào cũng xem về chứng khoán, không biết các đồng chí điều hành vĩ mô có xem không, chờ cơ quan báo cáo thì rất lâu. Chiều mở ra xem thì lại đảo chiều tăng 24 điểm. Bất thường như thế các đồng chí thấy có yên tâm không"- ông Vương Đình Huệ nói thẳng.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị phải đánh giá cho kỹ vấn đề này và đánh giá tác động của trái phiếu doanh nghiệp vì năm 2021 đã để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển quá nóng.

"Các đồng chí cứ dẫn số liệu ra, nêu cho đại biểu Quốc hội biết, tổng số phát hành năm ngoái trái phiếu doanh nghiệp là bao nhiêu, trong đó trái phiếu doanh nghiệp cho bất động sản là bao nhiêu, nợ đến hạn là bao nhiêu. Nợ đến hạn không có khả năng thanh toán là bao nhiêu. Báo cáo thẳng, báo chí nêu hết, số liệu đã có hết rồi các đồng chí đưa vào đây. Việc đó nguyên nhân ở đâu, nói là nghị định không chặt chẽ thì ai chịu trách nhiệm, chứ không phải luật không chặt chẽ"- Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

Tiếp tục phân tích, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Luật Chứng khoán mới sửa, nghị định vừa ban hành mà đã có ý kiến "nói là không chặt chẽ, sơ hở thì ai chịu trách nhiệm chỗ này"?. Đừng đổ thừa cho khách quan, nhất là lỗi chủ quan phải quy được trách nhiệm chỗ này, cơ quan nào và đối tượng nào, ai chịu trách nhiệm chuyện này, chứ không thể nói chung chung.

Giải trình các ý kiến chất vấn, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết thị trường vốn có cổ phiếu và trái phiếu, trong đó có trái phiếu Chính phủ, thị trường tiền tệ liên quan tới ngân hàng, còn thị trường bất động sản liên quan tới đất đai.

"3 lĩnh vực này này thông nhau, đặc biệt hiện nay thị trường bất động sản chưa tiếp cận đến cầu thực sự và cung, cầu hiện nay không thực tế, do đó việc đầu cơ, việc mua bán, găm giữ còn chưa phản ánh thật, mà vốn chảy vào đây cũng còn nhiều vấn đề, kể cả thị trường vốn và thị trường tiền tệ. Do đó, đây là một bất cập rất lớn"- Phó Thủ tướng nói.

Chính vì vậy, về cơ chế đã giao cho Bộ Tài chính, đang xin ý kiến Bộ Tư pháp thẩm định, để sửa Nghị định 153, trong lúc chưa sửa Nghị định 153 thì phải theo dõi sát tình hình, đặc biệt là báo cáo đầy đủ tổng lượng phát hành của trái phiếu doanh nghiệp cũng như thị trường tiền tệ cho vay của bất động sản và những cái nào tới hạn, những cái nào phát hành mới, mình rà soát xong và đánh giá rủi ro để làm sao kiểm soát tốt nhất trong lúc chưa hoàn thiện thể chế để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết UBTVQH thống nhất cho rằng thị trường chứng khoán, trái phiếu, doanh nghiệp, bất động sản có nhiều rủi ro. Vì vậy, cần tăng cường quản lý, giám sát thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản. Cùng với việc có giải pháp để ổn định thị trường, niềm tin của nhà đầu tư.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện