Hỗ trợ tối đa nguồn lực để giúp Kỳ Sơn khắc phục hậu quả của thiên tai

18:29, 05/10/2022
Kiểm tra công tác khắc phục hậu quả thiệt hại sau đợt lũ ống, lũ quét tại địa bàn khối 1 (thị trấn Mường Xén), bản Hoà Sơn (xã Tà Cạ), làm việc với lãnh đạo huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tỉnh sẽ đồng hành và hỗ trợ tối đa trong điều kiện có thể để giúp Kỳ Sơn khắc phục hậu quả của thiên tai và nhiệm vụ ưu tiên trước mắt, địa phương phải sớm ổn định đời sống người dân, đảm bảo nơi ăn ở và không để dân bị thiếu lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm.

Cùng đi kiểm tra thực tế có đại diện các Sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trực tiếp vào hiện trường vùng lũ ở Kỳ Sơn kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả và ổn định đời sống người dân.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trực tiếp vào hiện trường vùng lũ ở Kỳ Sơn kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả và ổn định đời sống người dân.

Đoàn công tác của Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà một số hộ dân bị thiệt hại nặng nề nằm dọc theo khe Huồi Giảng. Với sự hỗ trợ của lực lượng công an, quân đội, biên phòng, các hộ dân đều đang trong quá trình dọn dẹp lớp đất đá, vệ sinh nhà cửa để sớm ổn định cuộc sống.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên gia đình bà Vang Thị Bình - một trong những hộ bị thiệt hại nặng sau đợt lũ quét đêm 1/10, rạng sáng 2/10.
Chủ tịch UBND tỉnh động viên, tặng quà gia đình chị Lương Thị Hòa bị thiệt hại sau đợt mưa lũ. 

Chỉ trong vòng 1 tháng, huyện Kỳ Sơn đã xảy ra 2 đợt thiên tai do mưa lớn nên hậu quả nặng nề. Trong đó, đợt mưa lớn do hoàn lưu bão số 4, từ ngày 28/9 đến 2/10, đã gây sạt lở đất, đường giao thông; lũ ống, lũ quét cũng đã làm chết người, trôi, sập, hư hỏng nhà cửa, vùi lấp nhiều tài sản. Theo rà soát lại của huyện Kỳ Sơn, lũ ống, lũ quét đã làm thiệt hại 233 ngôi nhà, trong đó có 56 nhà dân bị trôi hoàn toàn; trên 140 nhà bị hư hỏng nặng; 36 nhà phải di dời khẩn cấp. Nhiều công trình, trụ sở cơ quan nhà nước bị hư hỏng, ngập lụt; chưa kể số lượng phương tiện ô tô, xe máy bị trôi hoặc vùi lấp trong lớp đất cát dày từ 1,3 – 1,5m.

Trung tâm Chính trị huyện Kỳ Sơn bị đất, đá vùi lấp sau cơn lũ quét.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung động viên lực lượng bộ đội tham gia khắc phục hậu quả mưa lũ.
Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên, tặng quà người dân bị thiệt hại nặng nề sau lũ.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung động viên, tặng quà các gia đình bị thiệt hại nặng sau cơn lũ.
Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên, gửi lời chia buồn sâu sắc tới chị Và Y Dở, mẹ cháu bé 4 tháng tuổi bị nước lũ cuốn trôi.
Chủ tịch UBND tỉnh ân cần thăm hỏi đời sống, chia sẻ với những mất mát của người dân.

Hiện nay nước đã rút và xuống thấp, tuy nhiên nhiều khu vực vẫn bị chia cắt do sạt lở đường giao thông nên việc vận chuyển, tiếp tế lương thực, thực phẩm, nước uống đều bằng đường bộ…

Dòng suối Huồi Giảng chạy qua xã Tà Cạ xuống thị trấn Mường Xén vẫn đang cuồn cuộn chảy. 2 bên suối là khung cảnh ngổn ngang.
Dòng suối Huồi Giảng chạy qua xã Tà Cạ xuống thị trấn Mường Xén vẫn đang cuồn cuộn chảy. 
Nhiều cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn đang gồng mình khắc phục thiệt hại để sớm hoạt động trở lại.

Tại bản Hoà Sơn, xã Tà Cạ và một số khu vực đã xuất hiện những vết nứt lớn, dọc theo đường dân sinh hoặc sát đồi, núi. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu chính quyền địa phương phải tuyên truyền, vận động nhân dân di tản ra khỏi phạm vi có nguy cơ sạt lở để bảo vệ tính mạng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn cùng các lực lượng chức năng tổ chức di dời người dân tại các điểm sạt lở và nguy cơ sạt lở để đảm bảo tính mạng cho người dân.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn cùng các lực lượng chức năng tổ chức di dời người dân tại các điểm sạt lở và nguy cơ sạt lở để đảm bảo tính mạng cho người dân.

Trên cơ sở kiểm tra hiện trường và báo cáo của lãnh đạo huyện Kỳ Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: lũ ống, lũ quét lịch sử đã để lại hậu quả vô cùng nặng nề, lâu dài cho đời sống của người dân và cơ sở hạ tầng của địa phương. Chia sẻ với những khó khăn, mất mát của cấp uỷ, chính quyền huyện Kỳ Sơn và người dân, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đánh giá cao sự chủ động, phản ứng nhanh nhạy của địa phương để hạn chế thấp nhất thiệt hại về tính mạng người; Đồng thời ghi nhận những đóng góp, những nỗ lực của lực lượng tại chỗ và lực lượng quân sự, biên phòng, công an được tăng cường từ tỉnh lên cùng phối hợp, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả ban đầu của thiên tai. Đặc biệt là tinh thần lá lành đùm lá rách, hỗ trợ nhau của người dân đối với các hộ gia đình bị mất nhà cửa, không có nơi ăn chốn ở.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc với huyện Kỳ Sơn và các ngành.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc với huyện Kỳ Sơn và các ngành.

Khối lượng công việc còn rất lớn, công tác khắc phục hậu quả sẽ còn lâu dài. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu cấp uỷ, chính quyền huyện Kỳ Sơn và các lực lượng tăng cường phải phối hợp, huy động tối đa phương tiện để hỗ trợ dọn dẹp nhà cửa, sớm ổn định đời sống nhân dân, nhất là đối với các gia đình thuộc diện chính sách, yếu thế. “Ưu tiên cao độ bây giờ là người dân, nhất là các hộ gia đình bị mất nhà, sập nhà, không có nơi ăn chốn ở; Phải bố trí chỗ ở và có đầy đủ lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc men và điều kiện chăm sóc y tế; theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: không để bất kỳ một người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu chỗ ở”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung cũng yêu cầu tập trung nhanh chóng khôi phục các công trình hạ tầng thiết yếu như đường giao thông, các công trình thủy lợi, các trường học, trụ sở cơ quan để sớm quay lại hoạt động; các công trình dân sinh như điện, nước sinh hoạt...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận buổi làm việc.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận buổi làm việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung lưu ý, chính quyền và ngành y tế quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường sau lũ, không để bùng phát dịch bệnh trong khu dân cư; Quan tâm, sớm khôi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Những ngày tới, có thể diễn ra mưa cho nên địa phương phải theo sát diễn biến thời tiết; rà soát các điểm dân cư có nguy cơ sạt lở, xảy ra lũ quét, lũ ống để lên phương án di dời, đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của người dân; Chuẩn bị sẵn sàng phòng chống thiên tai theo đúng phương châm 4 tại chỗ.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng yêu cầu phải tiếp tục tuyên truyền, vận động nâng cao tinh thần cảnh giác cũng như chủ động ứng phó của người dân. Địa phương phải tổ chức sắp xếp, điều phối để người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng thiên tai đều tiếp nhận nguồn lực cứu trợ của Nhà nước và các tổ chức tình nguyện đảm bảo công bằng, đúng đối tượng, hiệu quả.

Về một số kiến nghị của địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đồng ý với chú trương lập dự án tái định cư cho khoảng gần 200 hộ dân để di dời ra khỏi vùng sạt lở, đến nơi an toàn. Tuy nhiên, hậu quả để lại đối với hạ tầng, công trình dân sinh là rất lớn, người đứng đầu UBND tỉnh yêu cầu huyện Kỳ Sơn phải rà soát, cập nhật lại tình hình thiệt hai để sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, nhằm huy động mọi nguồn lực để khôi phục. Tỉnh sẽ đồng hành và hỗ trợ tối đa trong điều kiện có thể để giúp Kỳ Sơn khắc phục hậu quả của thiên tai. Trước mắt ưu tiên khôi phục lại hạ tầng giao thông để đảm bảo cho lưu thông, đi lại; đồng thời có phương án bố trí nơi ở cho các hộ gia đình bị trôi nhà cửa.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An trao hỗ trợ huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai, số tiền 15 tỷ đồng.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ nhân dân huyện Kỳ Sơn bị lũ lụt số tiền 100 triệu đồng.

Thay mặt Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã trao 15 tỷ đồng; Sở NN&PTNT trao tặng 100 triệu đồng để huyện Kỳ Sơn có thêm nguồn lực khắc phục hậu quả thiên tai./.

Thái Dương - Trường Ca

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện