Lãnh đạo tỉnh gặp mặt đồng hương Nghệ An tại Hà Nội

14:43, 28/01/2024
Đã thành truyền thống hàng năm, hôm nay, lãnh đạo tỉnh Nghệ An tổ chức buổi gặp mặt những người con của quê hương Nghệ An đang công tác và đã nghỉ hưu tại Thủ đô Hà Nội.
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh Nghệ An và các đại biểu dự buổi gặp mặt.
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh Nghệ An và các đại biểu dự buổi gặp mặt.

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí Uỷ viên TW Đảng: Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội; Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Lê Quốc Minh - Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập Báo Nhân dân; cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo bà con đồng hương Nghệ An tại Hà Nội. 

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý, Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thông, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Bí thư Tỉnh uỷ.

Toàn cảnh buổi gặp mặt
Toàn cảnh buổi gặp mặt

Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội là nơi quy tụ, kết nối những người con xứ Nghệ xa quê không chỉ tại thủ đô Hà Nội mà còn cả các tỉnh lân cận. Từ đây, hội đã triển khai nhiều hoạt động giao lưu, chia sẻ giúp đỡ giữa các hội viên, tôn vinh người thành đạt, tạo nên một ngôi nhà chung ấm tình đồng hương tại thủ đô Hà Nội. 

Đồng chi Lê Doãn Hợp - Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội phát biểu tại cuộc gặp mặt. Ả
Đồng chi Lê Doãn Hợp - Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội phát biểu tại cuộc gặp mặt. 

Trong năm qua, Hội đã đứng ra tổ chức các hoạt động, sự kiện để lại dấu ấn không chỉ trong cộng đồng người Nghệ xa quê mà còn lan tỏa cả nước. Nhất là đêm nhạc “Mạch nguồn Ví, Giặm” tôn vinh 5 nhạc sỹ tài hoa của xứ Nghệ; kết nối, tổ chức các hoạt động hiệu quả hướng về quê nhà như: gặp mặt các lãnh đạo chủ chốt nghỉ hưu trên địa bàn thành phố Vinh, chương trình đưa sách hay, tặng thẻ thư viện, máy tính tại các trường học ở Nghệ An. Đặc biệt, hội đã đăng ký ủng hộ hơn 650 căn nhà cho người nghèo, người khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh, tương đương 33,3 tỷ đồng.

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý phát biểu tại buổi gặp mặt.
Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý phát biểu tại buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý trân trọng sự nhiệt huyết, trách nhiệm, bài bản khoa học trong tổ chức hoạt động vì cộng đồng người Nghệ xa quê, vì quê hương của Ban liên lạc Hội. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh uỷ trân trọng cảm ơn những tấm lòng, tình cảm của Hội đồng hương nói chung và bà con Nghệ An đang sinh sống tại thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc nói riêng dành cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An trong thời gian qua. 

Thông tin một số nét nổi bật về tình hình kinh tế xã hội của tỉnh, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý đồng thời nhấn mạnh: Năm 2024 có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Tỉnh đã đề ra 28 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 9-10%. Tỉnh cũng xác định tập trung thực hiện một số nhiệm vụ lớn, trọng tâm trong năm như: Tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị, trong đó ưu tiên số một là trình Quốc hội ban hành nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An. Cùng với đó sẽ tập trung xây dựng và triển khai kịp thời Quy hoạch tỉnh đã được công bố; Tập trung hoàn thành và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt 3 đề án quan trọng gồm: Mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị TP Vinh; Điều chỉnh mở rộng Khu kinh tế Đông Nam và Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025. Qua đó để tận dụng thời cơ, tạo không gian, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh đột phá hơn; Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện 2 dự án hạ tầng giao thông chiến lược là Cảng nước sâu Cửa Lò và nâng cấp, mở rộng cảng hàng không quốc tế Vinh, các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng khu công nghiệp trong Khu kinh tế Đông Nam.

Tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư, thực hiện chuyển đổi số; Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành, địa phương; Đặc biệt tiếp tục làm mạnh để thay đổi, đáp ứng hơn nữa đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ công chức của tỉnh; Quan tâm chăm lo văn hóa - xã hội, nhất là giáo dục, đào tạo, y tế, khoa học, công nghệ, việc làm, chính sách người có công; Chú trọng công tác an sinh xã hội, nhất là tiếp tục đẩy mạnh Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh, phấn đấu hoàn thành hơn 8.000 ngôi nhà cho hộ nghèo chưa có nhà ở còn lại của tỉnh trước Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 20.

"Để hoàn thành nhiệm vụ đề ra, bên cạnh sự nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý khẳng định rất cần sự quan tâm hơn nữa của những người con xứ Nghệ xa quê, trong đó có hội đồng hương tại thủ đô Hà Nội", Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý nhấn mạnh thêm.

Người đứng đầu Tỉnh uỷ tin tưởng với tâm huyết, trách nhiệm, Hội đồng hương Nghệ An tại thủ đô Hà Nội sẽ ngày càng phát triển, quy tụ các thế hệ để tạo nên cộng đồng người Nghệ An đoàn kết, phát triển bền vững; Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và gắn bó chặt chẽ hơn nữa với quê nhà; Tiếp tục ủng hộ, đồng hành, đóng góp kinh nghiệm, trí tuệ, phát huy vai trò giúp tỉnh nhà trong công tác hoạch định chính sách, thu hút đầu tư và các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội...

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Người đứng đầu Tỉnh uỷ cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực, đoàn kết, năng động, sáng tạo hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; lắng nghe, tiếp thu nghiêm túc góp ý của các tầng lớp nhân dân, trong đó có những người con Nghệ An đang sinh sống, làm việc xa quê, nhất là ở thủ đô Hà Nội để xây dựng Nghệ An ngày càng giàu mạnh, phát triển.

a
Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý và Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội Lê Doãn Hợp tặng hoa chúc mừng Trung tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Quốc Thước được UBND Tp Hà Nội tôn vinh là “công dân Thủ đô ưu tú” năm 2022, được Bộ Tư pháp vinh danh “Gương sáng Pháp luật” năm 2023.
a
Lãnh đạo tỉnh và Ban liên lạc Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội tôn vinh các cá nhân của hội đạt nhiều thành tích, cống hiến tích cực cho xã hội trên các lĩnh vực. 

Tại buổi gặp mặt, Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội đã tôn vinh các cá nhân của hội đạt nhiều thành tích, cống hiến tích cực cho xã hội trên các lĩnh vực. Trong đó có Trung tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Quốc Thước được UBND Tp Hà Nội tôn vinh Người “công dân Thủ đô ưu tú” năm 2022, được Bộ Tư pháp vinh danh “Gương sáng Pháp luật” năm 2023. Các nghệ sỹ quê Nghệ An vừa được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân gồm: Hồng Năm, Thanh Loan, Thanh Lam, Phạm Phương Thảo. 

a
Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội vinh danh học sinh, sinh viên quê Nghệ An có thành tích học tập xuất sắc.

Hội cũng đã vinh danh 20 sinh viên quê Nghệ An có thành tích học tập xuất sắc và cháu Nguyễn Khắc Hưng vừa được tôn vinh “Người nắm giữ Danh hiệu Kỷ lục Thế giới Guinness” cùng các nhà tài trợ đã có nhiều cống hiến cho tỉnh nhà và cho Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội.

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý trò chuyện cùng bà con xa quê.
Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý trò chuyện cùng bà con xa quê.
Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội.
Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội.

 

Xuân Hướng - Cảnh Toàn

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện