Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Khai mạc trọng thể Đại lễ Vesak LHQ 2019 tại chùa Tam Chúc, Hà Nam

16:07, 12/05/2019
Sáng 12/5/2019, tại chùa Tam Chúc, Lễ khai mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 đã diễn ra với sự tham dự của 1.650 đại biểu đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Sáng 12/5/2019, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đã khai mạc Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 có chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Đây là lần thứ 3 Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà đăng cai Đại lễ Vesak LHQ. Đại lễ Vesak LHQ là dịp thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết giữa các dân tộc trên thế giới, giữa các nền văn hóa, vì hòa bình của nhân loại.

Đại lễ Vesak LHQ 2019 hội tụ 1.650 đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều nguyên thủ quốc gia, các cao tăng thuộc nhiều trường phái Phật giáo truyền thống trên toàn thế giới.
Đại lễ Vesak LHQ 2019 hội tụ 1.650 đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều nguyên thủ quốc gia, các cao tăng thuộc nhiều trường phái Phật giáo truyền thống trên toàn thế giới.

Đại lễ vinh dự được đón tiếp nhiều nguyên thủ quốc gia như: Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và các quan chức của các nước. Phó Tổng thống Ấn Độ H.E.Mr.Venkaiah Naidu là diễn giả chính của Đại lễ.

Tham dự khai mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019 có Đại lão Hòa thượng- Đệ nhất Phó Pháp chủ GHPGVN Thích Trí Quảng, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn-  Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, các chư tôn đức GHPGVN, Hoà thượng Brahamapundit- Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak Liên hợp quốc ICDV và đại biểu phái đoàn Phật giáo các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Về phía lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và nhiều vị lãnh đạo cao cấp tham dự lễ khai mạc Đại lễ Vesak LHQ 2019.

Đại lão Hòa thượng TS Thích Trí Quảng- Đệ nhất Phó Pháp chủ GHPGVN tuyên đọc thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN- Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ.
Đại lão Hòa thượng TS Thích Trí Quảng- Đệ nhất Phó Pháp chủ GHPGVN tuyên đọc thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN- Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ.

Thay mặt Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, và toàn thể Tăng Ni, Phật tử Việt Nam, Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ hoan nghênh và nhiệt liệt chào mừng Chư tôn đức lãnh đạo các Giáo hội Tăng già, các tổ chức hệ phái truyền thừa Phật giáo từ khắp các châu lục đã hội tụ về Việt Nam lần thứ 3 kỷ niệm ngày Vesak LHQ.

Thông điệp của Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ nhấn mạnh: "Đây là cơ hội quý báu để chúng ta cùng nhau tăng trưởng niềm tin vào chân lý giải thoát, phát huy giá trị những di sản mà Đức Thế tôn đã để lại cho nhân loại chúng ta trong hệ thống tư tưởng giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi, triết lý vô ngã, tinh thần bất bạo động, những giá trị hòa bình và phát triển bền vững."

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn-  Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, Chủ tịch Ủy ban tổ chức quốc tế LHQ tại Việt Nam
Hòa thượng Thích Thiện Nhơn- Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, Chủ tịch Ủy ban tổ chức quốc tế LHQ tại Việt Nam

Trong diễn văn chào mừng Đại lễ, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn-  Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, Chủ tịch Ủy ban tổ chức quốc tế Vesak LHQ tại Việt Nam nhấn mạnh: Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những xung đột, khủng bố, chiến tranh, bất bình đẳng, khủng hoảng môi trường sinh thái và biến đổi khí hậu, sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi mọi mặt đời sống và các cấu trúc truyền thống, thì hơn lúc nào hết, chúng ta phải cùng nhau phát huy những giá trị cốt lõi của Đạo Phật về tinh thần khoan dung, vô ngã, vị tha, hòa hợp và hòa bình thông qua con đường Bát chánh đạo nhằm góp phần giải quyết những thách thức vấn nạn toàn cầu.

Chủ đề của Đại lễ Vesak LHQ 2019 là “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” cho thấy tầm vóc và ý thức trách nhiệm cao cả của Phật giáo trước tình hình biến động của thế giới trên nhiều phương diện đời sống, qua đó cho thấy thái độ tích cực cũng như niềm tin về khả năng góp phần hóa giải những vấn nạn thời đại của Phật giáo ngày càng được khẳng định.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn mong muốn các hội thảo khoa học quốc tế tại Đại lễ Vesak LHQ năm nay sẽ tăng cường sự hợp tác giữa các cộng đồng và tổ chức Phật giáo thế giới nhằm tìm kiếm và ứng dụng các giải pháp Phật giáo đối với các mục tiêu mà LHQ theo đuổi, sẽ tập trung vào các khía cạnh chủ đề: Sự lãnh đạo bằng chính niệm vì hòa bình bền vững; Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững; Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu; Phật giáo và Cách mạng công nghiệp 4.0; Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững.

Hòa thượng GS.TS. Brahmapundit- Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak Liên Hợp Quốc ICDV đánh giá cao công tác tổ chức của Uỷ Ban tổ chức Quốc gia Giáo hội Phật giáo Việt Nam với sự nỗ lực lớn về mặt thời gian và cả nhiệt huyết nhằm tạo ra thành công cho Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc và Hội thảo Phật giáo Quốc tế.

HT.GS.TS. Phra Brahmapundit, Chủ tịch ICDV, Chủ tịch Hiệp hội quốc tế các trường Đại học Phật giáo.
HT.GS.TS. Phra Brahmapundit, Chủ tịch ICDV, Chủ tịch Hiệp hội quốc tế các trường Đại học Phật giáo.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng tất cả chư tôn đức, các vị lãnh đạo trong và ngoài nước tham dự Đại lễ Vesak LHQ 2019.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng cho rằng, thế giới đã bước vào thiên niên kỷ thứ ba, các quốc gia ngày càng phát triển, của cải vật chất ngày càng nhiều hơn nhưng cuộc sống hiện thực của người dân tại không ít nơi còn chịu khổ đau do chiến tranh, xung đột, thiên tai, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu… Nhiều người với lối sống thực dụng đang xa dần hoặc quên đi những giá trị nhân bản. Sự quan tâm về vật chất quá lớn đã làm rộng ra một cách sâu sắc khoảng cách giữa giàu và nghèo, làm cho nền tảng đạo đức truyền thống của nhiều quốc gia bị ảnh hưởng. Trước thực tế đó, tại Đại lễ Vesak hôm nay, Thủ tướng kêu gọi, “chúng ta hãy cùng tĩnh tâm, chiêm nghiệm lời Phật dạy để tìm ra giải pháp và cùng nhau hành động để bảo vệ, kiến tạo cho thế giới ngày càng an lạc, tốt đẹp hơn”.

Với tinh thần đó, Thủ tướng đánh giá cao chủ đề thảo luận của Đại lễ Vesak lần này là: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” thể hiện trách nhiệm của Phật giáo với hiện thực và tương lai xã hội, cũng như thông điệp từ Đại lễ: Mỗi người chúng ta chính là sứ giả của đức Phật, hãy cùng quan tâm, chia sẻ, hiện thực hóa thông điệp về hòa bình, đoàn kết và yêu thương vào thực tiễn cuộc sống, góp phần đẩy lùi những xung đột, khổ đau, đói nghèo, đưa con người tới cuộc sống an vui, làm tỏa sáng ý nghĩa Vesak trong khắp cõi nhân gian, kiến tạo một cõi Niết bàn trong thế giới hiện thực.

Với chủ trương chủ động hội nhập quốc tế, Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẵn sàng tăng cường quan hệ hợp tác với các quốc gia, tổ chức quốc tế, nhân dân trên toàn thế giới với tinh thần đoàn kết, hòa bình, hữu nghị, vì sự hòa hợp giữa các dân tộc, góp phần củng cố những giá trị văn hóa cao đẹp của toàn nhân loại. Trong lĩnh vực văn hóa tinh thần, Việt Nam chủ trương bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc; đồng thời, tiếp thu, đón nhận tinh hoa văn hóa thế giới và hội nhập với các nền văn hóa tiên tiến trên thế giới.

Thủ tướng tin tưởng rằng, “với nỗ lực chung của mỗi chúng ta vì một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển, Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 được tổ chức tại Việt Nam lần này sẽ thành công tốt đẹp, thành tựu viên mãn”.

Gửi thông điệp tới lễ khai mạc qua video, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres nói rằng: "Tất cả chúng ta, là Phật tử hay không là Phật tử, đều có thể suy nghiệm về cuộc đời của Đức Phật và tiếp nhận nguồn cảm hứng từ những lời dạy của Ngài. Trong thời điểm sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng và sự độ lượng ngày một thu hẹp lại, thông điệp của Đức Phật về bất bạo động và phụng sự tha nhân trở nên thích ứng hơn bao giờ hết. Vào Ngày Vesak lần này, chúng ta hãy cùng nhau làm mới cam kết về xây dựng một thế giới hòa bình và chân giá trị cho tất cả mọi người trên hành tinh này"

Thay mặt nhân dân Cộng hòa Liên bang Myanmar, Tổng Thống Myanmar Win Myint chúc mừng Chính phủ, nhân dân Việt Nam và Giáo Hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức Đại Lễ kỷ niệm Ngày Vesak của Liên Hợp Quốc lần thứ 16 tại tỉnh Hà Nam.

Tổng Thống Myanmar Win Myint
Tổng Thống Myanmar Win Myint

Là một Phật tử sùng đạo, Tổng Thống Myanmar Win Myint tin tưởng rằng lễ kỷ niệm Vesak hàng năm đóng góp cho những nỗ lực chung thúc đẩy văn hóa hòa bình, đặc biệt là những lời dạy của Đức Phật về lòng từ bi và sống trong hòa bình và hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc thuộc các nền văn hóa và tín ngưỡng khác nhau trong sự đa dạng của thế giới.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Liên bang Nepal K P Shanna O-li cho biết, ngày Vesak có một ý nghĩa đặc biệt đối với người dân Nepal. Đức Phật Gautama đã sinh ra ở Lumbini, Nepal. Thánh địa Lumbini là suối nguồn của Phật giáo. Người Nepal, không kể theo tôn giáo, giai cấp hoặc tín ngưỡng nào, đều tôn vinh ngày này bằng cách tổ chức các chương trình khác nhau.

Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Liên bang Nepal K P Sharma Oli
Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Liên bang Nepal K P Sharma Oli

Thủ tướng Nepal nói: "Trong bối cảnh của các cuộc khủng hoảng ngày nay như: chạy đua vũ trang, bạo lực, thù hận, cực đoan, thì giáo lý của Đức Phật về bất bạo động, từ bi, hài hòa, chánh kiến, chánh tư duy, chánh ngữ,chánh nghiệp, chánh mạng, chánh tinh tấn, chánh niệm, chánh định, rất phù hợp và cho chúng ta nhiều hiểu biết hữu ích để đối phó với những vấn đề phức tạp như vậy".

Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ thuyết trình với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.
Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ thuyết trình với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.

Phó Tổng thống Ấn Độ M. Vekaiah Naidu bày tỏ vinh dự khi tham dự Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc năm 2019 tại Việt Nam. Tại lễ khai mạc, Phó Tổng thống Ấn Độ đã có bài thuyết trình với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì sự phát triển bền vững của xã hội", đây cũng là chủ đề chính của Đại Lễ Phật Đản LHQ năm nay.

Theo VOV