Trong nước

Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Thủ tướng cho mở lại một số hoạt động thiết yếu

17:06, 15/04/2020
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Thủ tướng cho phép mởi lại một số hoạt động thiết yếu, giao cho địa phương giám sát chặt chẽ.

Chiều 15/4, tại cuộc họp trực tuyến với Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM đã báo cáo nhanh tình hình dịch bệnh tại thành phố.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, cách ly tập trung những trường hợp nghi ngờ là biện pháp ít gây tổn thương kinh tế. Tuy nhiên, việc kéo dài giãn cách xã hội sẽ ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp.

Do đó, để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng dịch, vừa phát triển kinh tế, thành phố đề nghị cho phép mở lại một số hoạt động thiết yếu ít có nguy cơ lây nhiễm, đáp ứng Bộ tiêu chí kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đề nghị Thủ tướng cho tăng mức xử phạt người không đeo khẩu trang vì mức phạt hiện nay quá thấp, không đủ sức răn đe.

"Hiện thành phố áp dụng mức xử phạt đối với trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng là 300 nghìn đồng/người, mức xử lý này còn thấp, chưa đủ răn đe. Đề nghị Thủ tướng có quyết định tăng mức xử phạt đủ sức răn đe, để phòng chống dịch bệnh", ông Nguyễn Thành Phong nói.

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị Thủ tướng đồng ý kéo dài thời gian cách ly xã hội tới 30/4.

Lý do vì hiện nay diễn tiến dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy cơ xâm nhập ca bệnh từ các nước trên thế giới vẫn còn đang rất cao, đặc biệt là các nước trong khu vực. Bên cạnh đó là nguy cơ tiềm ẩn các trường hợp lây nhiễm dịch bệnh từ cộng đồng và tiếp tục lây lan cho nhiều người.

Theo ông Phong, tính đến nay TP.HCM có 54 ca COVID-19, trong đó 35 trường hợp lây nhiễm ở nước ngoài (chiếm 65%), 19 trường hợp lây nhiễm ở cộng đồng (chiếm 35%). Hiện TP.HCM đã điều trị khỏi bệnh và cho xuất viện cho 46 người, còn 8 người đang điều trị.

Để kiểm soát chặt chẽ hơn nữa tình hình dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Thủ tướng cho tiếp tục kéo dài thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 30/4.
Để kiểm soát chặt chẽ hơn nữa tình hình dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Thủ tướng cho tiếp tục kéo dài thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 30/4.

"Từ ngày 1/4, khi triển khai cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng, trong 12 ngày sau đó, TP.HCM không có ca nhiễm mới. Rõ ràng, hhi thực hiện chỉ thị thì số ca nhiễm đã giảm 66%. Việc thực hiện giãn cách xã hội có hiệu quả rõ rệt", ông Phong nói.

Tuy nhiên, theo ông Phong, hành động sớm là yếu tố then chốt, mặc dù số ca nhiễm ghi nhận khá thấp, nhưng cách ly xã hội là phản ứng nhanh, đáng ghi nhận và nên tiếp tục thực hiện.

"Việc tuân thủ của nhân dân là yếu tố quyết định trong việc chống dịch. Thành phố sẽ tiếp tục công tác truy lịch sử ca nhiễm, đó là "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để không bỏ sót mầm bệnh nào.

Việc kiểm soát tốt sẽ biết được mầm bệnh đến từ đâu để ngăn ngừa, dập kịp thời, không làm người dân hoang mang. Đồng thời, phải thực hiện xét nghiệm nhiều lần, để không bỏ sót ca nhiễm nào, kể cả ca nhiễm đã âm tính", Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh. 

Theo VTC

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện