Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Bế mạc và trao giải các hoạt động tại Lễ hội làng Sen 2019

22:50, 19/05/2019
Tối 19/5, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh), UBND tỉnh tổ chức tổng kết Lễ hội Làng Sen năm 2019; trao giải các hoạt động văn hóa, văn nghệ trong khuôn khổ lễ hội.

Tham dự lễ tổng kết có các đồng chi: Trần Quốc Khánh – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đại tá Trịnh Văn Hùng – Phó Chủ nhiệm chính trị Quân khu 4; Lãnh đạo các Sở, ban ngành, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và các địa phương và đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Các đại biểu tham dự lễ tổng kết.
Các đại biểu tham dự lễ tổng kết.

Lễ hội Làng Sen năm 2019 gắn với chuỗi sự kiện hướng tới kỷ niệm 129 năm Ngày sinh nhật Bác Hồ (19/5/1890-19/5/2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Người (1969-2019) và 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2019).

Lễ hội nhằm tôn vinh các giá trị tư tưởng, đạo đức và văn hóa của Chủ tịch Hồ Chí Minh, văn hóa Làng Sen vùng quê sinh ra Người và hun đúc nuôi dưỡng hình thành nên nhân cách Nguyễn Tất Thành thời niên thiếu, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của Lễ hội Làng Sen trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam.

Đồng chí Quách Thị Cường - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao phát biểu tổng kết lễ hội.
Đồng chí Quách Thị Cường - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao phát biểu tổng kết lễ hội.

Lễ hội diễn ra trong 4 ngày, từ 16/5-19/5/2019) với các hoạt động như: Triển lãm tranh cổ động tấm lớn tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn; Diễu hành rước ảnh Bác Hồ từ Quảng trường Hồ Chí Minh về Khu di tích Kim Liên; Triển lãm các đề tài về Đảng, Bác Hồ; Trình diễn Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh; Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Bắc miền Trung, Cục Mỹ thuật Triển lãm tổ chức Triển lãm linh vật Nghê Việt; Liên hoan Tiếng hát Làng Sen cấp tỉnh gắn với cuộc thi Người đẹp Lễ hội Làng Sen năm 2019 và giải Bóng chuyền, giải võ cổ truyền các huyện, thành, thị... đã thành công tốt đẹp.

 

Một số tiết mục xuất sắc công diễn tại Lễ tổng kết.

Các hoạt động phần lễ đảm bảo được tính trang nghiêm, khai thác được các hình thức lễ hội dân gian truyền thống và huy động đông đảo nhân dân tham gia. Các đoàn đã tham gia Liên hoan với tinh thần hào hứng, trách nhiệm bằng tình cảm trân trọng, thành kính trong ngày sinh nhật của Bác Hồ kính yêu.

Trao giải nội dung thể thao cho các đoàn đạt giải.

Về nội dung thể thao, năm nay, Ban tổ chức Lễ hội Làng Sen tổ chức 2 môn: Bóng chuyền và Võ cổ truyền với sự tham gia của 350 VĐV đến từ 15 đoàn và đơn vị, tranh 39 bộ huy chương. BTC đã trao 38 bộ huy chương, trong đó giải Nhất võ cổ truyền cho TP Vinh và trao giải nhất bóng chuyền cho huyện Yên Thành, giải nhì huyện Nam Đàn, đồng giải ba cho huyện Hưng Nguyên và Tương Dương.

Trao giải nhất nội dung Tuyên truyền cổ động cho đoàn
Trao giải nhất Hội thi xe tuyên truyền cổ động cho đoàn huyện Thanh Chương.

Về Hội thi xe tuyên truyền cổ động, Ban Tổ chức trao 1 giải A cho xe tuyên truyền huyện Thanh Chương; 2 giải B cho xe tuyên truyền huyện Đô Lương và Hưng Nguyên; 5 giải C cho xe các huyện Tân Kỳ, Quế Phong, Kỳ Sơn, Quỳ Hợp và TX Hoàng Mai.

15 thí sinh tranh tài trong vòng thi chung kết.

Về Thi người đẹp Lễ hội Làng Sen, qua 4 vòng thi, Ban tổ chức đã trao 5 giải phụ, 12 giải Khuyến khích; 2 giải Nhì và trao danh hiệu Người đẹp Làng Sen năm 2019 cho thí sinh Trịnh Thị Hà Thương đến từ thị xã Thái Hòa.

Trao danh hiệu Người đẹp Làng Sen năm 2019 cho thí sinh Trịnh Thị Hà Thương đến từ thị xã Thái Hòa.

Trọng tâm của Lễ hội Làng Sen là Liên hoan “Tiếng hát làng Sen” với chủ đề “Nghệ An vang mãi lời Người” tại Khu di tích Kim Liên, với sự tham gia thi tài của gần 300 diễn viên, nghệ nhân, nhạc công đến từ 12 huyện, thành, thị.

Các đơn vị đều có sự chuẩn bị công phu, nội dung bám sát chủ đề. Nhiều tiết mục có sự đổi mới về cách thức dàn dựng theo hướng tìm kiếm và sáng tạo từ xây dựng kịch bản, biên đạo, hòa âm phối khí, đến trang phục, đạo cụ nên chất lượng nghệ thuật khá đồng đều và tốt hơn những năm trước. Nhiều chương trình đã đạt đến tính chuyên nghiệp trong nghệ thuật biểu diễn, qua đó phát hiện được nhiều gương mặt trẻ xuất sắc về giọng ca và khả năng trình diễn điêu luyện.

Ban tổ chức đã trao 7 giải A, 7 giải B,  21 giải C cho các tiết mục xuất sắc; trao giải nhất tập thể cho Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Yên Thành.

Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao trao giải Nhất toàn đoàn nội dung Liên hoan tiếng hát làng Sen cho đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Yên Thành.

Ngoài ra các hoạt động như khai mạc hội trại thanh niên, trưng bày chuyên đề ảnh về Bác Hồ, chiếu phim về đề tài Bác Hồ, tổ chức các trò chơi dân gian đã diễn ra xuyên suốt tạo được điểm nhấn, không khí sôi nổi cho Lễ hội.

Đông đảo khán giả theo dõi lễ tổng kết, trao giải.
Đông đảo khán giả theo dõi lễ tổng kết, trao giải.

Thùy Dương