Văn hoá giải trí

Lời cuối của nghệ sĩ Giang Còi: Những điều tốt đẹp nhất đang chờ chúng ta phía trước

07:07, 05/08/2021
Đêm 4/8/2021, nghệ sĩ Giang Còi đã trút hơi thở cuối cùng.

Nghệ sĩ Giang Còi đã qua đời vào tối muộn ngày 4/8 sau thời gian điều trị bệnh ung thư hạ họng.

Căn bệnh được ông và gia đình phát hiện vào đầu năm 2021. Mặc dù mắc bệnh hiểm nghèo nhưng nghệ sĩ Giang Còi luôn giữ tinh thần lạc quan, không đầu hàng số phận, cho thấy nghị lực kiên cường. 

Để có tiền chữa bệnh, những ngày cuối cùng của đợt điều trị tại bệnh viện Phổi TW, nam nghệ sĩ đã phải rao bán chiếc xe ô tô - tài sản có giá trị mà bao năm làm nghề ông chắt chiu mới mua được.

Nghệ sĩ Giang Còi khi điều trị bệnh luôn giữ tinh thần lạc quan, quên đi những cơn đau của thể xác
Nghệ sĩ Giang Còi khi điều trị bệnh luôn giữ tinh thần lạc quan, quên đi những cơn đau của thể xác

Nghệ sĩ Giang Còi tên thật là Lê Hồng Giang (1962 - 2021), quê Hà Nội. Ông tốt nghiệp ĐH Sân khấu Điện ảnh cùng thời với lứa nghệ sĩ tài năng như Chiều Xuân, Bùi Thạc Chuyên... Trong cuộc đời làm nghệ thuật, với lối diễn tự nhiên, hài hước nghệ sĩ Giang Còi luôn tạo được tiếng cười cho mọi lứa tuổi khán giả. Đặc biệt ông được công chúng yêu mến qua các vai hài trong chương trình Gặp nhau cuối tuần.

Bên cạnh đó, nghệ sĩ Giang Còi còn đóng phim chiếu mạng, sân khấu, tham gia nhiều phim truyền hình như Cựu chiến binh, Khi đàn chim trở về, Chuyện vặt gia đình, Cảnh sát hình sự, Chuyện đời thường…

Sinh lão bệnh tử là quy luật tất yếu, song hay tin nghệ sĩ Giang Còi qua đời, bạn bè, đồng nghiệp và những khán giả mến mộ ông không khỏi xót xa. Mọi người thương cho một nghệ sĩ đã phải chịu những đau đớn từ căn bệnh ung thư quái ác, nhưng trong ánh mắt, nụ cười của ông luôn tỏa ra những nguồn năng lượng tích cực. 

Và thương hơn khi nghệ sĩ ra đi trong những ngày dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, bạn bè, đồng nghiệp và khán giả cũng khó có thể đến tiễn biệt ông lần cuối.

Nghệ sĩ Giang Còi trên sân khấu
Nghệ sĩ Giang Còi trên sân khấu

Những ngày cuối đời, nghệ sĩ Giang Còi trên giường bệnh vẫn thường tương tác với mọi người bên ngoài, với gia đình thông qua trang mạng xã hội cá nhân. Những tâm sự gần như cuối cùng của Giang Còi khiến tất cả khó kìm được nước mắt.

Xúc động những chia sẻ cuối cùng...

Trên trang cá nhân của mình, ngày gần cuối tháng 7/2021, nghệ sĩ Giang Còi viết:

Bệnh viện Phổi Trung ương, nơi tôi đang nằm điều trị. Xin thưa mọi người từ đêm qua tới giờ tôi phải trả lời hàng ngàn tin hỏi về tình hình dịch bệnh. Thì dịch nó bao trùm cả thế giới chứ nó có chừa ai ra. Ở Hà Nội có nhiều viện, riêng về phổi có: Phổi trung ương, phổi Hà Nội, phổi 74 trung ương…

Nơi đây, đã gần tháng nay khi tôi vào điều trị đã thấy: bảo vệ phòng chống vô cùng nghiêm ngặt ngay tại cổng vào; Thực hiện đầy đủ các nghị định,chỉ thị của nhà nước, của bộ Y tế còn thêm các quy định riêng phù hợp với đặc thù của viện. Trong viện cực kỳ phong quang và sạch sẽ duy có mùi thuốc khử khuẩn là mình ghét nhất.

Nghệ sĩ Giang Còi
Nghệ sĩ Giang Còi

Đặc biệt, nghệ sĩ Giang Còi chia sẻ, các cán bộ nhân viên Y tế không thấy một ai đi bộ, họ rảo bước hoặc chạy gằn, hỏi thăm mới biết, quân số bị giảm đi chi viện COVID-19 khá nhiều, mọi việc đổ lên vai những người ở lại.

Nhưng không vì thế mà chúng tôi, những người bệnh không cảm nhận thấy sự yêu thương thật lòng của những "mẹ hiền mặc áo bluose" qua từng viên thuốc, từng mũi tiêm, từng chén nước bát cơm hàng ngày. COVID-19 nên không cho người nhà vào, họ làm thay hết.

Thiết nghĩ nơi đây, khỏi bệnh nhờ thuốc chỉ 50% thôi, còn 50% là thuộc về mình đã chọn đúng nơi điều trị, đúng những con người để mình trao số phận. 

Bệnh nhân đau suốt đêm, đội ngũ bác sĩ thức suốt đêm, đầu giường nào cũng có chuông bấm gọi, mỗi lần gọi lập tức có trên 5 người chạy lại. Mỗi tội đêm đói. Giá 3 - 4h sáng có đội thiện nguyện cháo gà nóng đi qua thì hãy nghĩ trong này chúng tôi vẫn đang chiến đấu nhé. Mọi người yên tâm nhé. 

Đó là dòng tâm sự trước một tuần khi nghệ sĩ Giang Còi trút hơi thở cuối cùng ở bệnh viện - nơi ông thôi đớn đau thể xác do bệnh hiểm nghèo đem lại.

 

Và khi bạn bè, cộng đồng mạng vào chia sẻ, động viên Giang Còi, nam nghệ sĩ đã viết: Không thể cảm ơn từng người về những lời chúc tốt đẹp được. Nhưng mọi người ơi! Tôi yêu tất cả mọi người. Nào chúng mình cùng cố gắng. Người cố vượt dịch, kẻ cố vượt bệnh, những điều tốt đẹp nhất đang chờ chúng ta phía trước.

Vĩnh biệt nghệ sĩ Giang Còi, và cùng tin tưởng như anh rằng chắc chắn những điều tốt đẹp nhất đang chờ chúng ta phía trước...

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện