TV & Video Hoạt động NTV
Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Cần sớm di dời người dân ra khỏi vùng ảnh hưởng các dự án thủy điện

12:57, 16/09/2018

Không chỉ đất đai, nhà cửa cùng nhiều tài sản bị cuốn trôi theo dòng nước mà ngay cả tính mạng cũng bị đe dọa. Đây là thực tế mà nhiều hộ dân chịu tác động từ các dự án thủy điện trên địa bàn huyện Tương Dương đang hàng ngày phải đối mặt. Điều này đòi hỏi phải triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, trong đó, ngoài nhiệm vụ của các cấp, các ngành thì trách nhiệm không nhỏ thuộc về các nhà máy thủy điện trên địa bàn.

Ngôi nhà của gia đình anh Vi Xuân Hải ở Bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, chỉ sau một đêm, tình trạng sụt lún đã khiến cả gia đình rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.

chỉ sau một đêm, tình trạng sụt lún đã khiến cả gia đình anh Vi Xuân Hải ở Bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương rơi vào cảnh màn trời chiếu đất
Chỉ sau một đêm thủy điện xả lũ, tình trạng sụt lún đã khiến cả gia đình anh Vi Xuân Hải ở Bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương rơi vào cảnh màn trời chiếu đất

Trong lần xã lũ trước, nhà anh Hải đã sạt lở một ít rồi, đợt này, thủy điện xả to quá nên nhà đã bị sụp luôn. Anh Hải cho biết, giờ gia đình anh muốn đi cũng không đi được, vì không có tiền di dời, và anh còn lo đến tính mạng của cả gia đình khi không còn cách thoát thân.

Cùng chung cảnh ngộ, tại bản Xiêng Hương, hàng chục gia đình khác đang đứng trước nguy cơ mất chỗ ở, thậm chí là tính mạng bị đe dọa bởi tình trạng sạt lở, mà nguyên nhân được cho là ảnh hưởng từ các công trình thủy điện.

ở Bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương
Nằm dưới cốt ngập của thủy điện Khe Bố, song do không được bồi thường, di dời tái định cư nên 5 hộ dân bản Cửa Rào - xã Xá Lượng - huyện Tương Dương buộc phải sống chung với lũ

Trong đợt lũ ngày 31/8 vừa qua, dù nằm dưới cốt ngập của thủy điện Khe Bố, song do không được bồi thường, di dời tái định cư nên 5 hộ dân buộc phải sống chung với lũ. Ông Phạm Văn Thân – Bản cửa Rào 1, xã Xá Lượng nói: Một tháng nước ngập 2 lần rồi, đồ đạc phải đưa gửi trên hội quán, có nhà mà chỉ ăn ở tạm bợ, rất nguy hiểm.

Mưa lũ do bão số 4 và việc xã lũ của các nhà máy thủy điện đợt cuối tháng 8, đầu tháng 9 vừa qua đã gây ảnh hưởng nặng nề cho huyện Tương Dương với tổng thiệt hại ước tính khoảng 31 tỷ đồng. Hiện 121 hộ gia đình buộc phải di dời khẩn cấp do nhà bị sạt lở, bị cuốn trôi hoặc ngập sâu trong nước. Trước mắt, huyện Tương Dương đã trích 2,7 tỷ đồng từ nguồn kinh phí dự phòng để hỗ trợ khẩn cấp cho các gia đình bị mất nhà cửa làm nơi ở tạm. Về phía nhà máy thủy điện Khe Bố, theo ông Đỗ Văn Mạnh – Phó giám đốc thì những hộ nào bị ảnh hưởng do công trình thủy điện Khe Bố thì nhà máy đền bù, hỗ trợ di dời ra khỏi vùng nguy hiểm.     

121 hộ dân ở huyện Tương Dương bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những đợt xả lũ của nhà máy thủy điện
121 hộ dân ở huyện Tương Dương bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những đợt xả lũ của nhà máy thủy điện

Ông Vi Mỹ Sơn – Phó chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho rằng: Thủy điện không nên đổ lỗi cho thiên tai. Trên thực tế các đợt lũ vừa rồi, những ảnh hưởng đối với người dân do thủy điện xả lũ đã thấy rõ. Do vậy, các nhà máy thủy điện cần có kế hoạch di dời ra khỏi vùng ảnh hưởng, kể cả là TĐC lần thứ 2, thứ 3 để người dân được thực sự an toàn tại nơi TĐC.

Mất đất, mất tài sản khiến cho hàng trăm hộ dân nằm trong vùng tác động của các dự án thủy điện rơi vào cảnh cơ cực, thậm chí tính mạng bị đe dọa. Việc di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm đang là nhiệm vụ cấp bách đòi hỏi các cấp, các ngành và các nhà máy thủy điện sớm triển khai thực hiện.

Hữu Đức – Quốc Toàn