Y tế

Lần đầu tiên ở Việt Nam: Nội soi lấy mảnh gan từ người sống để ghép

16:33, 23/11/2021
Ngày 23/11, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông tin về ca phẫu thuật ghép gan bằng nội soi lấy mảnh gan phải từ người hiến sống đầu tiên tại Việt Nam.

Đại tá TS Lê Văn Thành, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện 108) phẫu thuật chính ca mổ cho biết, bệnh nhân được nhận gan là nam, 52 tuổi, ở Hải Phòng, tiền sử xơ gan nặng, ung thư gan. Nếu không được ghép gan, nguy cơ tử vong của bệnh nhân rất cao. Các bác sĩ quyết định ghép gan cho bệnh nhân để kéo dài và cải thiện chất lượng cuộc sống. 

Tháng 11, bệnh nhân tìm được người hiến gan phù hợp, là nam, khỏe mạnh. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ nội soi lấy mảnh gan phải từ người hiến sống để ghép cho bệnh nhân. Đây là ca đầu tiên được thực hiện kỹ thuật này tại Việt Nam.

Sau 5 giờ phẫu thuật, mảnh ghép gan phải hoàn chỉnh được lấy thành công bằng phẫu thuật nội soi để ghép cho người nhận gan. Đây được xem là một trong những kỹ thuật mổ phức tạp nhất được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi, đòi hỏi trình độ kinh nghiệm cao, trang thiết bị dụng cụ máy móc hiện đại, đồng bộ.

"Phương pháp này đem lại nhiều lợi ích cho người hiến gan như can thiệp ít xâm lấn giúp giảm đau sau mổ tốt hơn mổ mở, thời gian phục hồi nhanh hơn, tính thẩm mỹ cao trong khi kết quả tương đương với mổ mở. Người hiến gan ra viện khoẻ mạnh sau 6 ngày phẫu thuật với chức năng gan bình thường. Người nhận gan sau 10 ngày chức năng gan ghép đã hoạt động tốt, ăn uống tốt, tự đi lại phục vụ các hoạt động sinh hoạt cá nhân", BS Thành nói. 

Ca phẫu thuật ghép gan bằng nội soi lấy mảnh gan phải từ người hiến sống đầu tiên tại Việt Nam được các bác sĩ của Bệnh viện 108 thực hiện thành công.
Ca phẫu thuật ghép gan bằng nội soi lấy mảnh gan phải từ người hiến sống đầu tiên tại Việt Nam được các bác sĩ của Bệnh viện 108 thực hiện thành công.

 Trên thế giới hiện chỉ ít Trung tâm Gan mật và Ghép gan tại các quốc gia nền y học phát triển như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc mới có thể thực hiện được phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép gan từ người hiến sống. 

Tới nay, cả nước có 9 trung tâm có thể thực hiện thành công kỹ thuật ghép gan với hơn 300 bệnh nhân điều trị bằng phương pháp này. Trong đó Bệnh viện 108 tuy mới ghép gan từ cách đây 4 năm nhưng hiện là trung tâm có số lượng ghép gan từ người hiến sống nhiều nhất Việt Nam với 91 trường hợp (trong tổng số 94 trường hợp ghép gan thực hiện tại Bệnh viện 108).

"Tuy chúng ta thực hiện ghép gan muộn hơn so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, nhưng cho đến hiện nay các bác sĩ Việt Nam hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật này. Số ca ghép gan thành công ngày càng tăng lên theo từng năm, giúp trả lại cuộc sống và sức khoẻ bình thường cho nhiều bệnh nhân mắc các bệnh lý gan giai đoạn cuối, đồng thời chi phí thực hiện ghép gan tại Việt Nam thấp hơn rất nhiều so với các nước khác", Đại tá Thành nói.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện