Y tế

Số ca F0 ở Hà Nội giảm, cả nước đã có 20 ca nhiễm biến thể Omicron

07:22, 02/01/2022
Đến chiều 1/1/2022, Việt Nam đã phát hiện 20 ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Bộ Y tế chỉ đạo tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron gây ra.

Từ 18h ngày 31/12/2021 đến 18h ngày 01/01/2022 Hà Nội ghi nhận 1.741 ca bệnh trong đó có 611 ca cộng đồng và 1130 trong khu cách ly, phong tỏa (giảm gần 200 ca so với ngày 31/12). Một số quận huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân trong ngày như: Hoàng Mai (246), Đống Đa (202), Hà Đông (154), Ba Đình (150), Bắc Từ Liêm (113), Thanh Trì (99), Tây Hồ (98).

 Ngày 1/1/2022, tỉnh Hải Dương ghi nhận số ca mắc COVID-19 kỷ lục với 333 trường hợp ở 8 huyện, 1 thị xã và 2 thành phố. Cụ thể: có 267 trường hợp F1, 44 ca ho sốt cộng đồng, 17 trường hợp về từ các tỉnh khác và 5 trường hợp sàng lọc cộng đồng. Đáng chú ý, trong 333 bệnh nhân được ghi nhận trong ngày, có đến 264 ca đã được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Đến chiều 1/1/2022, Việt Nam đã phát hiện 20 ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Bộ Y tế chỉ đạo tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron gây ra.
Đến chiều 1/1/2022, Việt Nam đã phát hiện 20 ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Bộ Y tế chỉ đạo tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron gây ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo không tổ chức các hoạt động trong nhà, ngoài trời tập trung trên 10 người (ngoài phạm vi công sở, cơ sở y tế, trường học, điểm lấy mẫu xét nghiệm, cơ sở sản xuất, kinh doanh). Đối với đám cưới, đám tang chỉ tổ chức trong phạm vi gia đình và trong từng thời điểm không được tập trung trên 10 người. Việc đi lại của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu chỉ những người khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng; người đã tiêm đủ 2 liều vaccine; người đã tiêm 1 liều vaccine trên 14 ngày và người đi tiêm vaccine mới được phép ra khỏi nhà, nơi lưu trú.

Sáng 1/1, Sở Y tế TP.HCM đã có báo cáo gửi Bộ Y tế và UBND TP.HCM về 5 trường hợp nhập cảnh mắc COVID-19 biến thể Omicron. 5 trường hợp này trước đó được lấy mẫu và giải trình tự gene tại Viện Pasteur có kết quả dương tính với biến chủng Omicron. Đến ngày 31/12/2021 tất cả đều cho kết quả âm tính khi xét nghiệm lại, sức khoẻ các bệnh nhân này bình thường.

Sở Y tế cũng giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo danh sách hành khách đi cùng tại các tỉnh trên các chuyến bay với những bệnh nhân này đến Viện Pasteur TP.HCM để truy vết theo quy định. Các khách sạn có hành khách đi cùng hiện đang cách ly, giám sát sức khỏe các hành khách ngồi trước và sau hai hàng ghế với bệnh nhân. 

Ngày 1/1, lực lượng y tế phối hợp các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất lấy mẫu test nhanh đối với tất cả trường hợp nhập cảnh tại sân bay, dự kiến khoảng 250 trường hợp. Theo đó, nếu hành khách có kết quả xét nghiệm âm tính thì sẽ xử lý theo quy định nhập cảnh theo Công văn số 10688 của Bộ Y tế. Trường hợp hành khách được phát hiện dương tính thông qua test nhanh thì sẽ cách ly theo quy định hiện hành.

Như vậy đến nay tại Việt Nam đã ghi nhận 20 ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội (1), Quảng Nam (14), TP.HCM (5).

Bộ Y tế tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron gây ra; thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới để cập nhật thông tin, kịp thời, chính xác về biến chủng này; Chỉ đạo các địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch; đặc biệt công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Một số địa phương triển khai cách ly, điều trị F0 ở nhà

Sở Y tế thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Kế hoạch triển khai cách ly, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà/nơi lưu trú trên toàn thành phố.

Cụ thể, những trường hợp mắc COVID-19 có thể cách ly, chăm sóc, điều trị tại phòng trọ, nhà ở chung cư, nhà tập thể nếu đủ điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định hiện hành, hướng dẫn của ngành y tế và chính quyền địa phương. Điều này cũng áp dụng tương tự đối với các trường hợp F1 cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Các địa phương có thể thiết lập Trạm Y tế lưu động với số lượng, vị trí phù hợp với tình hình dịch bệnh, năng lực của địa phương, đảm bảo hiệu quả, thích ứng an toàn, linh hoạt trong công tác chăm sóc, cách ly, điều trị F0 tại nhà hoặc nơi lưu trú.

UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành Kế hoạch thực hiện quản lý, chăm sóc người mắc Covid-19 (F0) tại nhà trên địa bàn tỉnh, thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 01/01/2022. Theo kế hoạch, đối tượng là người mắc Covid-19 (được khẳng định dương tính bằng xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) không có triệu chứng lâm sàng; hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ; không có các dấu hiệu của viêm phổi, thiếu oxy; không có thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi…

Bên cạnh đó, F0 đáp ứng thêm tối thiểu 1 trong 2 tiêu chí: Đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vaccine phòng COVID-19 sau 14 ngày và có 1 trong 3 yếu tố sau: tuổi (trẻ em trên 1 tuổi, người lớn dưới 50 tuổi); không có bệnh nền và phụ nữ không đang mang thai./.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện