An toàn giao thông

 Từ 21/5, hết cảnh lái xe vi phạm đi trăm cây số để nộp phạt nguội

07:35, 25/04/2022
Từ 21/5 tới đây, Thông tư 15/2022/TT-BCA chính thức có hiệu lực. Khi đó, người vi phạm không cần quay lại nơi vi phạm để giải quyết phạt nguội.

Thông tư 15/2022/TT-BCA đã sửa đổi quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông (CSGT).

Kết quả phạt nguội được gửi cho Công an nơi cư trú

Khi phát hiện vi phạm thông qua thiết bị nghiệp vụ mà không dừng được phương tiện để xử phạt thì lực lượng chức năng sẽ xác định thông tin về người và phương tiện vi phạm. 

Từ 21/5 tới đây, Thông tư 15/2022/TT-BCA chính thức có hiệu lực. Khi đó, người vi phạm không cần quay lại nơi vi phạm để giải quyết phạt nguội.

Cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm sẽ gửi thẳng thông báo mời người vi phạm đến trụ sở để giải quyết. 

Nếu người vi phạm không đến trụ sở Cơ quan Công an để giải quyết thì sẽ gửi  thông báo đến Công an xã nơi người đó cư trú.

Không cần quay lại nơi vi phạm giải quyết phạt nguội

Hiện nay, khi bị phạt nguội, người vi phạm sẽ nhận được thông báo mời đến trụ sở Công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết. 

Anh Nguyễn Khánh Minh (Cửa Lò, Nghệ An) vi phạm điều khiển phương tiện vượt quá tốc độ cho phép trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai, phải đi hơn 300km để quay lại trụ sở Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1 (tại Sóc Sơn, Hà Nội) nộp phạt.

“Khi nhận được thông báo phạt nguội, tôi được mời đến trụ sở Đội ở Sóc Sơn, Hà Nội để làm thủ tục nộp phạt. Việc phải quay lại nơi vi phạm để nộp phạt tốn công, mất thời gian”, anh Minh chia sẻ.

 

Theo quy định của Thông tư 15, khi xác minh được người và phương tiện vi phạm, kết quả phạt nguội sẽ được gửi thẳng về trụ sở công an nơi người vi phạm cư trú để giải quyết và xử lý vi phạm.

Thông tư 15 cũng quy định nếu, nếu việc đi lại gặp khó khăn và không có điều kiện trực tiếp đến trụ sở cơ quan công an nơi phát hiện vi phạm thì sẽ gửi thông báo yêu cầu người vi phạm đến trụ sở công an cấp xã,  huyện nơi cư trú, đóng trụ sở để giải quyết vụ việc. 

Trưởng công an cấp xã, cấp huyện tiến hành lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm giao thông theo quy định. 

 

 

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện