Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Cách ly hàng trăm người liên quan tới "bệnh nhân số 17"

12:57, 08/03/2020
Hà Nội, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam điều tra dịch tễ, cách ly hàng trăm khách đi cùng chuyến bay với "bệnh nhân số 17" và những người tiếp xúc gần.

Trong cuộc họp phòng chống Covid-19 sáng 8/3, UBND Hà Nội thông báo về việc điều tra dịch tễ hành khách đi trên chuyến bay chở Nguyễn Hồng Nhung, 26 tuổi, bệnh nhân nhiễm nCoV thứ 17 ở Việt Nam.

Chuyến bay VN0054 từ Anh về Nội Bài lúc 4h30 sáng 2/3 chở 217 hành khách và phi hành đoàn, trong đó khoang VIP là 21. Hành khách khoang phổ thông là 180 (khoang W 35 người, khoang Y là 145 người). Tổ bay và tiếp viên 16 người.

Nhà chức trách đã xác minh được nơi đến của 155 hành khách hạng phổ thông, 21 khách hạng thương gia. Trong đó, 60 người lưu trú tại Hà Nội, riêng quận Hoàn Kiếm 47 người, hiện còn 10 người lưu trú, 37 người đã di chuyển đi nơi khác. Quận Đống Đa có 9 người, hiện còn 5 người, 4 người đã đi nơi khác. Quận Hai Bà Trưng có hai người; mỗi quận Ba Đình, Cầu Giấy có một người.

 
Khu phố nhà bệnh nhân nhiễm nCoV thứ 21 ở Hà Nội bị cách ly sáng 8/3. 

Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức cách ly 20 người ở Bệnh viện Hồng Ngọc do tiếp xúc gần với Nguyễn Hồng Nhung. Trong đó 19 người có kết quả âm tính, còn một mẫu đang đợi kết quả xét nghiệm. Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố đã phun khử khuẩn toàn bộ bệnh viện, yêu cầu không tiếp nhận bệnh nhân mới.

Bệnh nhân thứ 21 được công bố sáng 8/3 cũng ngồi khoang VIP với Hồng Nhung. Trả lời VnExpress, nam bệnh nhân cho biết tối 6/3, khi biết ca bệnh số 17, ông đã chủ động thông báo với Bộ Y tế. Sáng hôm sau, ông được lấy mẫu xét nghiệm, hiện cách ly và điều trị tại Bệnh viện nhiệt đới trung ương. "Sức khỏe tôi vẫn bình thường", nam bệnh nhân nói.

Ông Ngô Tiến Phát, Phó chánh văn phòng Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho biết, ngày 4/3 "bệnh nhân số 21" tham dự sự kiện tại Viện. Hiện Viện đã lập danh sách 30 người dự sự kiện này và 50 người khác có tiếp xúc gần để thông báo cho nhà chức trách có biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe.

Sáng nay, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam sẽ khử trùng, diệt khuẩn.

Sở Y tế tỉnh Quảng Bình xác định chuyên gia hang động Anh 29 tuổi đi cùng chuyến bay với Nguyễn Hồng Nhung. Lúc 4h30 sáng 2/3, chuyên gia Anh đáp chuyến bay VN0054 đến Nội Bài, ngồi ghế số 17. Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, anh này tiếp tục bay vào sân bay Đồng Hới trên chuyến bay của hãng VASCO số hiệu OV8593 lúc 19h cùng ngày, được đón về nghỉ tại Charm's Homestay ở thị trấn Phong Nha (huyện Bố Trạch).

Ngày 5/3, chuyên gia Anh cùng 10 người thực hiện chuyến khảo sát hang động ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Đoàn thám hiểm dự kiến ra khỏi rừng vào trưa hoặc chiều 8/3. Sau khi đoàn này ra khỏi rừng, nhà chức trách sẽ cách ly đoàn 11 người và lấy mẫu xét nghiệm với chuyên gia Anh.

Tại nơi lưu trú, 10 người tiếp xúc gần với chuyên gia Anh, hiện tại sức khỏe bình thường. Ngành y tế đã yêu cầu 10 người tự cách ly y tế tại nhà, phun thuốc khử trùng tại nơi lưu trú của du khách và ôtô của người dân địa phương dùng vận chuyển du khách này từ sân bay Đồng Hới về Phong Nha.

Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Quảng Bình đã đề nghị Cảng hàng không Đồng Hới cung cấp danh sách và lộ trình của những người trên chuyến bay OV8593 ngày 2/3 từ Nội Bài đến Đồng Hới để theo dõi sức khỏe.

Thừa Thiên Huế có hai du khách quốc tế ngồi khoang VIP cùng chuyến bay với bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung. Ông Nguyễn Đình Bách, Phó chánh văn phòng tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sáng nay lực lượng y tế đã đưa hai du khách này từ khách sạn ra Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 ở xã Phong An, huyện Phong Điền để cách ly.

Trước đó tối 6/3, 12 hành khách đi cùng chuyến bay với Nhung được giám sát chặt chẽ, cách ly tại khách sạn nơi lưu trú, đo thân nhiệt hàng ngày. Những nhân viên khách sạn tiếp xúc với các hành khách này tự theo dõi sức khỏe. Các khách sạn nơi họ lưu trú được phun thuốc khử trùng, hạn chế người ra vào.

Cơ quan y tế đã lấy mẫu xét nghiệm của 12 hành khách gửi Viện Pasteur và Bệnh viện Trung ương Huế xét nghiệm, hiện chưa có kết quả.

 
Nhân viên khách sạn nơi hai du khách cách ly đeo khẩu trang.  

Sáng 8/3, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, cho biết Sở đang tổ chức cách ly tại chỗ 40 người nước ngoài liên quan đến Nguyễn Hồng Nhung. Trong đó có 33 người đi cùng chuyến bay với Nhung, 7 người đi cùng với 33 người đến Quảng Nam.

"Lực lượng y tế đã lấy mẫu gửi đến Viện Pasteur Nha Trang và đang chờ kết quả xét nghiệm", ông Hai nói và cho biết sức khỏe những người này bình thường. Các cơ sở họ lưu trú được phun thuốc tiêu độc, khử trùng và những khu vực xung quanh.

Lịch trình của bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung, 26 tuổi

Ngày 15/2, Nhung bay từ Nội Bài (Hà Nội) đi London thăm gia đình. Hai ngày sau, cô sang Milan (Italy) 2 ngày; đến 20/2, quay lại Anh, ở đây 2 ngày rồi đến 25/2, đi tàu sang Paris (Pháp).

Ngày 26/2, cô gái quay lại London. Trong thời gian ở châu Âu, cô gái tiếp xúc với nhiều người có biểu hiện ho, hắt hơi. Ngày 28/2 tại London (Anh), cô gái xuất hiện triệu chứng ho, không rõ sốt tuy nhiên không đi khám ở đâu chỉ ở tại nhà người thân.

Ngày 1/3, ngoài ho, Nhung xuất hiện thêm đau mỏi người, vẫn không rõ sốt. Nhung lên máy bay trở về Việt Nam và hạ cánh xuống Nội Bài lúc 4h30 sáng 2/3, sau đó được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà ở phố Trúc Bạch.

Ngày 3/3, Nhung xuất hiện sốt, vẫn tiếp tục ho, đau mỏi người. Ngày 4/3 Nhung thấy đỡ hơn nên vẫn ở nhà. Đến 5/3, bệnh nhân sốt cao trở lại và được đưa vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương khám; xét nghiệm cho kết quả dương tính với nCoV. Nhung trở thành bệnh nhân thứ 17 nhiễm nCoV, sau 23 ngày Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm nào.

 

Theo VNE

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm