Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Cơ chế cách ly 4 vòng – khó khăn và quyết tâm

21:19, 11/03/2020
Việc cách ly theo dõi 4 vòng theo quy định không loại trừ một ai. Đối với cán bộ, đảng viên càng đòi hỏi phải gương mẫu và tuân thủ quy định cách ly.
 
 

Tình hình Dịch bệnh Covid-19 đang là mối quan tâm lớn nhất của cả nước. Làm thế nào để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đặc biệt sau khi Việt Nam đã liên tục phát hiện các ca dương tính, nhất là việc cách ly phòng bệnh hành khách trên 1 chuyến bay  VNA0054 từ nước ngoài về Việt Nam không được thực hiện tốt.

Sau khi xuất hiện bệnh nhân thứ 21 trú tại Hà Nội, cơ quan chức năng đã xác định được hơn 500 người có tiếp xúc với bệnh nhân này, trong đó liên quan nhiều đến những người cán bộ trung ương và địa phương. Điều này cho thấy tiềm ẩn nguy cơ rất lớn về việc lây nhiễm dịch Covid-19.

Trong các giải pháp ngăn chặn dịch bệnh, cách ly là một trong số các biện pháp có thể được thực hiện để kiểm soát nhiễm trùng. Có nhiều hình thức cách ly khác nhau, như việc thay đổi thủ tục tiếp xúc, đưa bệnh nhân cách ly xa tất cả những người khác...

Việc cách ly theo dõi 4 vòng theo quy định không loại trừ một ai. Ngay cả Bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng phải thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định, đồng thời đoàn cán bộ của Bộ kế hoạch và đầu tư và đoàn cán bộ tỉnh Nghệ An đã tiếp xúc với Bộ trưởng cũng phải thực hiện cách ly. Điều này cho thấy, nếu một trường hợp thuộc diện F0 (mắc bệnh) không được cách ly y tế trước đó thì sẽ kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Bởi vậy, đối với cán bộ, đảng viên, yêu cầu cách ly càng phải được thực hiện nghiêm túc. Vậy nên, những ngày qua, dư luận bức xúc khi có thông tin một Chủ tịch HĐQT Công ty ở Quảng Trị bố trí nhân viên cách ly thay mình. Điều này cho thấy, việc thực hiện cách ly 4 vòng trong một xã hội năng động và nhiều người vẫn coi trọng sự thoải mái của bản thân hơn cả,  thật sự là điều không hề dễ dàng.

Nhìn lại lịch sử, nhân loại đã từng trải qua các loại dịch như dịch hạch, dịch kiết lỵ, dịch cúm, dịch hủi…Việc cách ly vẫn là một giải pháp hữu hiệu để hạn chế sự lan truyền dịch bệnh.

 
 

Trong cuộc chiến về dịch bệnh SARS vào năm 2003, bác sĩ Carlo Urbani, người Italy, qua đời ở tuổi 46 vì dịch SARS - căn bệnh mà ông là người đầu tiên nhận diện Hội chứng hô hấp cấp nặng. Ông cũng là người tự cách ly điều trị dù sau đó  đã qua đời vì bệnh quá nặng. Trước khi mất, ông đề nghị các bác sĩ cắt lá phổi của mình làm tiêu bản nghiên cứu. Nhờ lá phổi đó, giới khoa học phát hiện virus corona và tìm ra cách khống chế đại dịch SARS. Ngày 28/4/2003,WHO ghi nhận Việt Nam là quốc gia đầu tiên kiểm soát được đại dịch SARS sau khi cách ly điều trị thành công các bệnh nhân tại bệnh viện Việt - Pháp.

Dẫn chứng việc cách ly trong lịch sử y tế để thấy rằng, hiện đây vẫn là giải pháp chủ yếu nhằm hạn chế, phòng ngừa sự lây lan của dịch bênh.  Mặc dầu vậy, vấn đề khó khăn hiện nay vẫn là xác định các đối tượng thuộc diện cách ly, bởi thông tin hiện vẫn chủ yếu dựa trên sự trung thực khai báo và thái độ, ý thức của người tiếp xúc với nguồn bệnh và bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm. Vấn đề cốt lõi hiện nay chính là thực hiện nghiêm túc việc cách ly người bệnh, người nghi nhiễm và những người tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với người bệnh. Điều này không chỉ có trách nhiệm của ngành chức năng, mà mỗi người trong diện cách ly phải thật sự nhận thức cao về nguy cơ nhiễm bệnh, khi dịch Covid-19 có thời gian ủ bệnh ít nhất là 14 ngày. Việc cách ly 4 vòng đòi hỏi quyết tâm cao của xã hội, ý thức công dân của mỗi người trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang gây ra những xáo trộn và thiệt hại to lớn đối với nền kinh tế và đời sống của nhân dân.

Nhà báo, nhà thơ Nguyễn Thị Hạnh Loan (Phòng Thời sự, Đài PT-TH Hà Tĩnh)

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm