Đời sống - Xã hội

BĐBP Nghệ An tiếp nhận 30 gói hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán qua biên giới

18:05, 12/05/2020
Ngày 12/5, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An tổ chức tiếp nhận gói hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán qua biên giới do tổ chức vòng tay Thái Bình (Mỹ) phối hợp Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An trao tặng. 
Toàn cảnh hội nghị.

Thời gian qua, trên địa bàn biên giới tỉnh Nghệ An tội phạm mua bán người vẫn tiềm ẩn diễn biến phức tạp. Với các chiêu bài như: Tuyển lựa người đưa đi lao động tại các công ty, doanh nghiệp có mức lương cao hoặc tuyên truyền về đời sống tốt đẹp ở nước ngoài để dụ dỗ lừa gạt (chủ yếu là phụ nữ và trẻ em) thiếu hiểu biết, tham vọng giàu có để đưa ra nước ngoài bán phục vụ mại dâm, làm vợ hoặc bóc lột sức lao động. Đặc biệt, bọn tội phạm mua bán người còn triệt để sử dụng các trang mạng xã hội như: Zalo, Facebook, Viber... để tiếp cận, làm quen, lừa phỉnh yêu đương tạo lòng tin với nạn nhân rồi đưa bán ra nước ngoài. Các đối tượng còn tiếp cận những phụ nữ đang mang thai có hoàn cảnh khó khăn, đông con, rạn nứt trong tình cảm vợ chồng để dụ dỗ, lừa sang nước ngoài đẻ xong bán con mình với số tiền khoảng 50-70 triệu VNĐ (mua bán bào thai).

Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An tổ chức tiếp nhận gói hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán qua biên giới do tổ chức vòng tay Thái Bình (Mỹ) phối hợp Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An trao tặng. 

Tính trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020 các đơn vị BĐBP tỉnh Nghệ An đã chủ trì, phối hợp với lực lượng Công an tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt giữ 5 vụ/6 đối tượng, giải cứu thành công 7 nạn nhân. Trong đó, chủ trì xác lập đấu tranh thành công 2 chuyên án về tội phạm mua bán người (382L và 383L) bắt 2 đối tượng, giải cứu 3 nạn nhân; phối hợp với lực lượng Công an bắt giữ 3 vụ/4 đối tượng, giải cứu 4 nạn nhân.

Dịp này, Hội nhà báo tỉnh Nghệ An cũng trao tặng 570 ấn phẩm báo, tạp chí cho BĐBP tỉnh Nghệ An nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho CBCS và nhân dân khu vực biên giới.

Tại buổi lễ, tổ chức vòng tay Thái Bình (Mỹ) phối hợp Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An đã trao tặng 30 gói quà hỗ trợ cho các chị em phụ nữ là nạn nhân của tội phạm mua bán người được giải cứu trở về tại địa bàn Biên phòng. Phần quà này, nhằm tạo thêm nguồn lực giúp đỡ cho các nạn nhân trở về địa bàn có cuộc sống ổn định, xóa bỏ mặc cảm tái hòa nhập với cộng đồng và xã hội, góp phần ổn định an ninh trật tự địa bàn khu vực biên giới.

Hùng Phong

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện