Đời sống - Xã hội

Đề xuất nghỉ lễ 2/9 dài 5 ngày: Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội không tán thành

11:21, 10/06/2020
Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết quan điểm của bộ là không tán thành đề xuất nghỉ lễ 2/9 kéo dài 5 ngày.

Ngày 10/6, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về đề xuất nghỉ 5 ngày trong dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay của Tổng cục Du lịch, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung cho biết quan điểm của bộ cũng như quan điểm của ông là không tán thành với đề xuất này.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết đã báo cáo Thủ tướng sau khi có đề xuất của Tổng cục Du lịch, Thủ tướng cũng đồng tình với quan điểm của Bộ LĐ-TB-XH là không tán thành việc nghỉ 5 ngày.

Bộ LĐ-TB-XH không tán thành đề xuất nghỉ lễ 2-9 dài 5 ngày
Bộ LĐ-TB-XH không tán thành đề xuất nghỉ lễ 2-9 dài 5 ngày

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết rất lắng nghe và hoan nghênh đề xuất của Tổng cục Du lịch, nhưng để đưa ra quyết định cuối cùng thì phải cân nhắc rất kỹ, thận trọng, tính toán nhiều chiều, đánh giá tác động toàn diện, đầy đủ.

Người đứng đầu Bộ LĐ-TB-XH đã đưa ra nhiều lý do về việc không tán thành đề xuất. Theo Bộ trưởng, ngày 2/9 năm nay, rơi vào giữa tuần (thứ tư) nên việc thực hiện hoán đổi hay nghỉ bù rất bất hợp lý.

Bên cạnh đó, thời gian qua, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, giãn cách xã hội, người lao động, học sinh đã phải nghỉ rất dài. "Đây là thời điểm chúng ta thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phải phòng chống dịch nhưng cũng tập trung rất cao khôi phục sản xuất, kinh doanh và các hoạt động khác, khôi phục thị trường lao động. Do đó, thời điểm này cần ưu tiên tối đa cho việc sản xuất, phục hồi các hoạt động" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Lãnh đạo Bộ LĐ-TB-XH cho cho biết thêm hiện có khoảng 55 triệu lao động, theo bộ Luật Lao động hiện hành và các quy định pháp luật có liên quan, việc nghỉ bù hay hoán đổi là cho doanh nghiệp xem xét quyết định.

Trong khi đó, khu vực công chức, viên chức, người lao động thì Chính phủ với tư cách là chủ sở hữu lao động sẽ xem xét quyết định, mà nhóm này chỉ khoảng 2 triệu người. "Cho nên so sánh 2 triệu người này với tổng 55 triệu lao động thì không đáng kể" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cũng băn khoăn về việc đầu tháng 9 hàng năm là dịp toàn dân đưa trẻ đến trường, các trường học sẽ tổ chức ngày khai giảng, nên việc nghỉ lễ kéo dài sẽ ảnh hưởng đến việc này. "Các trường vẫn sẽ tổ chức khai giảng, học sinh đến trường nên không thể tham gia du lịch, bố mẹ cũng không thể đi du lịch mà để con ở nhà đến trường được"- Bộ trưởng nói và cho rằng phụ huynh cũng cần có thời gian để chuẩn bị ngày khai giảng cho các con.

Theo Người lao động

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện