Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Tết mùa "Covid" của những người Việt xa quê trên đất Czech

15:16, 11/02/2021
Dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp khiến nhiều kiều bào ở Czech không thể về Việt Nam đón tết cổ truyền. Tuy nhiên, người Việt xa xứ vẫn cố gắng mang không khí mùa xuân về bên gia đình nhỏ của mình theo những cách khác nhau để vơi bớt nỗi nhớ quê hương. Dường như đối với tất cả những người Việt xa quê, hương vị tết quê nhà vẫn luôn thấm đẫm trong tim.

Trung tâm thương mại Sapa được biết đến như một Việt Nam thu nhỏ tại trái tim Châu Âu. Đây không chỉ là địa điểm kinh doanh buôn bán mà còn là nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ thể thao của bà con người Việt tại Czech. Thế nên, những ngày Tết đến xuân về như thế này không lạ khi chỉ cần dạo một vòng quanh trung tâm thương mại bạn sẽ được hòa mình vào không khí sắm tết của kiều bào ở đây. Không thiếu thứ gì, từ hộp mứt, giò, chả, bánh chưng đến cơ man các loại hoa quả ... tất cả đều được vận chuyển từ Việt Nam sang, song vẫn còn tươi nguyên.  

Trung tâm thương mại Sapa.

Hơn 20 năm sinh sống và kinh doanh tại nước Cộng hoà Czech, ông Nguyễn Đình Lâm cho biết dịp Tết dù bận rộn nhưng gia đình ông vẫn chuẩn bị những món ăn truyền thống của Việt Nam. Dù ở nước ngoài không có đầy đủ nguyên liệu và điều kiện để làm các món ăn theo đúng chuẩn hương vị tết Việt nhưng gia đình ông luôn cố gắng khắc phục để chuẩn bị một cái tết chỉn chu nhất.

Ông Nguyễn Đình Lâm và con cháu quây quần gói bánh chưng.

“Dù công việc rất bận rộn thế nhưng mỗi dịp đến Tết cổ truyền của Việt Nam, tôi đều sắp xếp thời gian để chuẩn bị một cái tết đầy đủ, ấm áp nhất cho gia đình mình. Điều quan trọng hơn, tôi muốn các con cháu được trải nghiệm phong tục cổ truyền của dân tộc và nhất là không quên cội nguồn. Gói bánh chưng, cùng nhau quây quần để ăn bữa cơm tất niên cuối năm là một nét đẹp văn hoá truyền thống mà gia đình tôi thực hiện suốt 20 năm qua" - ông Lâm chia sẻ.
 

Háo hức khoe chiếc bánh đầu tiên tự gói.

Tết là dịp để đoàn viên, sum vầy, thế nhưng với kiều bào ở Czech còn xa lắm khi tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp, kinh tế còn nhiều khó khăn….Vì vậy, người Việt Nam dù ở đâu vẫn luôn hướng về ngày Tết cổ truyền của dân tộc bằng nhiều cách khác nhau.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hiển quây quần bên nhau đón Tết cổ truyền của dân tộc.

“Nhớ nhà, nhớ quê, muốn về lắm,  nhưng năm nay, gia đình mình phải đón tết ở xa thôi, chỉ mong ông bà, bố mẹ và mọi người ở nhà khoẻ mạnh, luôn vui vẻ thì Tết của nhà mình cũng ấm áp hơn rồi” - chị Nguyễn Thị Hiển tâm sự.

 

Tết dân tộc với người Việt xa xứ như khoảnh khắc trở về quê hương, trở về nơi chôn rau cắt rốn... và dù có đi bất cứ đâu, những người Việt vẫn cố tìm một chút bóng dáng quê nhà qua hương vị tết.

Một số hình ảnh đón tết cổ truyền của người Việt tại cộng Hoà Czech: 

 
 
 
Những quầy hàng trưng bày theo phong cách Tết Việt của cộng đồng người Việt trên đất Czech.
 
Một vị khách người nước ngoài tham quan gian hàng trưng bày Tết của cộng đồng người Việt Nam.
 


 

Thu Hằng

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm