Đời sống - Xã hội

Nhà bảo tồn người Việt đoạt giải môi trường danh giá nhất thế giới

06:55, 16/06/2021
Chiều 15/6, ông Nguyễn Văn Thái - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (Save Vietnam's Wildlife) - đã được vinh danh tại giải thưởng môi trường Goldman (Goldman Environmental Prize) - giải thưởng môi trường lớn nhất thế giới, được ví như giải "Nobel Xanh."

Cùng nhận được giải thưởng này năm nay còn có 5 nhà hoạt động vì môi trường từ các nước khác trên thế giới.

Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam. Ảnh: baoninhbinh.org.vn
Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam. Ảnh: baoninhbinh.org.vn

Ban tổ chức giải thưởng ghi nhận những đóng góp và nỗ lực của ông Nguyễn Văn Thái cũng như Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam trong gần 7 năm hoạt động.

Theo Ban tổ chức, ông Nguyễn Văn Thái có nhiều đóng góp trong việc bảo tồn các loài động vật hoang dã bị buôn bán trái phép.

Với cương vị là người sáng lập Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam hoạt động phi lợi nhuận, ông cùng cộng sự đã cứu hộ hơn 1.500 con tê tê, phối hợp với kiểm lâm tịch thu và gỡ bỏ hơn 9.700 bẫy thú, nhiều lán trại bất hợp pháp.

Ngoài hoạt động ngăn chặn nạn săn bắt, buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, ông còn tổ chức chương trình giáo dục nâng cao nhận thức cho cộng đồng về tầm quan trọng của việc bảo tồn động vật hoang dã.

Ông Nguyễn Văn Thái là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu, tham dự các hội thảo quốc tế và xây dựng các quy trình đầu tiên về theo dõi và phục hồi tê tê ở Việt Nam như đưa vào hoạt động Trung tâm Giáo dục Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê đầu tiên ở Việt Nam tại Ninh Bình, trung tâm phục hồi chức năng cho tê tê châu Á đầu tiên của Việt Nam. Nhờ đó, 80% số con tê tê bị thương nặng đã được cứu chữa và phục hồi.

Được hai nhà hoạt động từ thiện người Mỹ là Richard và Rhoda Goldman sáng lập năm 1989, giải thưởng môi trường Goldman là giải thưởng lớn nhất và quan trọng nhất thế giới nhằm tôn vinh các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Giải thưởng này được ví như giải "Nobel Xanh," không chỉ vì sự cạnh tranh gắt gao, mà còn vì sự công nhận mang tầm quốc tế đối với những thành tựu và cống hiến của các cá nhân nổi bật trên toàn thế giới.

Mỗi năm, giải thưởng này tôn vinh 6 cá nhân xuất sắc nhất ở cương vị lãnh đạo công tác bảo vệ môi trường ở cấp cơ sở, đại diện cho các khu vực châu Phi, châu Á, châu Âu, các đảo và các quốc đảo, Bắc Mỹ, Nam và Trung Mỹ.

Tính đến năm nay, giải thưởng đã được trao cho hơn 200 cá nhân (trong số đó có 87 phụ nữ) đến từ hơn 90 quốc gia trên thế giới./.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện