Đời sống - Xã hội

Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa xác định được đỉnh dịch, chuẩn bị kịch bản xấu hơn

17:45, 25/07/2021
Ông Phan Văn Mãi cho biết, TP.HCM hiện vẫn chưa xác định được đỉnh dịch, chính vì vậy từ nay đến 1/8 hoặc trong 2 tuần nữa, thành phố cũng phải chuẩn bị tính tới diễn biến xấu hơn để chuẩn bị khởi động kịch bản 3.

Giảm thiểu lây nhiễm trong khu phong tỏa

Phát biểu tại cuộc họp, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM thông tin, trên thực tế ghi nhận có tình trạng người dân trong khu phong tỏa không nghiêm túc cách ly, số lượng F0 phát hiện khu phong tỏa chiếm đa số trong số F0 hằng ngày, thậm chí có ngày hơn 70% số ca toàn thành phố.

Ảnh minh hoạ - Nguồn: internet
Ảnh minh hoạ - Nguồn: internet

Lãnh đạo thành phố cho biết trọng tâm sắp tới thành phố sẽ đảm bảo kỷ cương giãn cách, các công văn của UBND TP.HCM gần đây cũng có quy định liên quan đến khu phong tỏa nhằm triệt để cách ly người với người, gia đình với gia đình và không tiếp xúc với những người xung quanh, chính quyền tại địa phương đó phải có các phương án cung cấp thực phẩm hoặc đi chợ thay người dân, giảm thiểu cơ hội giao lưu, lây nhiễm bệnh trong những khu vực này.

Ông Dương Anh Đức nói: “Các địa phương phải có trách nhiệm tổ chức sao cho đảm bảo nhu cầu tối thiểu của bà con trong khu phong tỏa, tổ chức một cách trật tự, ngăn nắp, giảm thiểu tối đa cơ hội giao lưu. Chỉ có làm như vậy thì các khu phong tỏa mới nhanh chóng được giải tỏa".

Thông tin về công tác vận chuyển hiện nay, ông Dương Anh Đức cho biết trên 2/3 phương tiện đang đi trên đường là shipper, trong số đó là xe công nghệ và xe ôm truyền thống chuyển sang công việc vận chuyển. Hiện nay, việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu là việc không thể dừng lại, do đó hoạt động này cần phải tổ chức có trật tự, quy củ để giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm. Các shipper chỉ được vận chuyển những hàng hóa thiết yếu nếu không sẽ bị xử phạt. Trong thời gian từ nay đến 1/8 chỉ còn 8 ngày, đây là thời gian phải chấp nhận hy sinh một số tiện nghi nhất định, hạn chế tối đa những nguy cơ.

Tăng cường phương án 5 tại chỗ

Cũng tại họp báo, ông Pham Văn Mãi, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM thông tin, tình hình dịch vẫn chưa dừng lại và đang diễn biến hết sức phức tạp. Nguyên nhân bên cạnh khách quan do chủng virus Delta diễn biến nhanh, khó lường còn có nguyên nhân chủ quan khác là ở nhiều địa bàn chưa thực hiện nghiêm, tốt các biện pháp phòng chống dịch cả từ các cấp ngành chống dịch và người dân. Ông Mãi cho rằng, việc này cực kỳ nguy hiểm và nếu không dừng lại và không thực hiện tốt, thì tình trạng sẽ nguy hơn

TP.HCM cũng sẽ sớm có văn bản quy định đối tượng và thời gian giới hạn khung giờ nhất định khi ra ngoài đường. Đồng thời thành phố sẽ tăng cường việc cung ứng hàng hóa, hỗ trợ cho người có hoàn cảnh khó khăn. Ông Mãi cũng cho biết, TP.HCM hiện vẫn chưa xác định được đỉnh dịch, chính vì vậy từ nay đến 1/8 hoặc trong 2 tuần nữa, thành phố cũng phải chuẩn bị tính tới diễn biến xấu hơn để chuẩn bị khởi động kịch bản 3 trong đó có phong toả mạnh mẽ hơn, thậm chí phải sử dụng thêm những biện pháp khác. Việc này không chỉ các cơ quan chức mà cả người dân phải có ý thức và tâm thế chuẩn bị.

Về nhiệm vụ điều trị F0 được xem là nhiệm vụ chính trong thời gian tới, thành phố sẽ tập trung nguồn lực có thể có, tổ chức một cách khoa học để điều phối công tác điều trị có hiệu quả thực hiện mục tiêu giảm tử vong.

Ông Pham Văn Mãi, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM
Ông Pham Văn Mãi, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM

"Chúng tôi đang huy động nhiều hơn nữa các bệnh viện tư nhân để có thể mở rộng nặng lực tiếp nhận và điều trị trong giai đoạn trước mắt lên tới 900 giường. Chúng tôi sẽ rà soát lại để tăng năng lực tiếp nhận và điều trị. Đồng thời, triển khai thêm các cơ sở dã chiến, trang bị thêm để nâng cao năng lực này trong tình huống số bệnh nhân tăng cao", ông Phan Văn Mãi cho biết.

Về nguồn nhân lực y tế, thời gian qua TP.HCM nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ Trung ương và các địa phương. Tuy nhiên hiện nay, dịch cũng đang diễn biến phức tạp tại các địa phương, do đó bên cạnh sự tiếp nhận giúp đỡ từ Trung ương và các địa phương khác, TP.HCM sẽ huy động tối đa nguồn lực, phát huy cao độ phương châm 5 tại chỗ xuyên suốt./.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện