Đời sống - Xã hội

TPHCM áp dụng Chỉ thị 16 tăng cường

07:32, 22/07/2021
Thời gian cách ly xã hội tại TPHCM chuẩn bị kết thúc nhưng dịch COVID-19 vẫn chưa thể kiểm soát và còn diễn biến phức tạp, vì vậy TPHCM sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và áp dụng một số biện pháp tăng cường ở những khu vực có nguy cơ rất cao.
TPHCM sẽ áp dụng Chỉ thị 16 tăng cường.

Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM cho biết như vậy tại cuộc họp báo diễn ra vào tối 21/7.

Theo ông Phan Văn Mãi, thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ áp dụng 15 ngày (kể từ ngày 9/7) đã sắp kết thúc nhưng số ca dương tính được phát hiện hàng ngày tăng cao, còn diễn biến phức tạp. Ngày 21/7 thành phố ghi nhận thêm 5.840 ca dương tính với SARS-CoV-2, hiện có 33.838 bệnh nhân đang điều trị, đỉnh dịch có thể chưa đạt và còn diễn biến phức tạp trong vài ngày tới.

Không để quá tải, hạn chế bệnh nhân tử vong

“Song song với việc giảm số ca mắc, giảm tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 tử vong được coi là nhiệm vụ ưu tiên”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tại cuộc họp với các lực lượng của Bộ Y tế hỗ trợ TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Tiền Giang, Ðồng Tháp, Ðồng Nai, Long An để triển khai công tác phòng chống dịch, chiều 21/7. Bộ trưởng nhận định tình hình dịch tại TPHCM và các địa phương phía Nam dự báo tiếp tục có diễn biến phức tạp, số ca bệnh sẽ gia tăng và đặc biệt có thể xuất hiện bệnh nhân nặng trong thời gian tới.

Về giảm tải hệ thống y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng bộ phận phía Nam đã thống nhất chỉ đạo phân loại các trường hợp nghi nhiễm; nhiễm; trường hợp bệnh nhân và bệnh nhân nặng. “Việc hình thành các tầng điều trị sẽ giúp cho các cơ sở y tế tuyến trên không bị quá tải để điều trị bệnh nhân nặng tốt hơn. Thực tế, những ngày gần đây đã có nhiều bệnh nhân ra viện, bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nặng”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Ông Mãi cho biết, trong thời gian cách ly xã hội, thành phố đã đề ra 3 kịch bản, gồm: Một là, kiểm soát được dịch COVID-19, sẽ xem xét lại việc thực hiện Chỉ thị 16; hai là, chưa kiểm soát được và dịch vẫn gia tăng, sẽ tiếp tục Chỉ thị 16 một thời gian và có thể thực hiện 16+ ở một số địa bàn; kịch bản thứ 3 là dịch gia tăng mạnh mẽ, mất kiểm soát, thành phố phải tính đến tình huống phong tỏa với biện pháp mạnh hơn.

Cũng theo ông Mãi, trong 3 kịch bản đã đề ra, đến nay phù hợp nhất là tình huống thứ hai, thành phố sẽ tiếp tục Chỉ thị 16 và có thể tăng cường các giải pháp khác. Theo đó, thành phố đang chuẩn bị cho giải pháp Chỉ thị 16 tăng cường, tập trung tuyên truyền vận động giám sát để người dân và các tổ chức cá nhân trên địa bàn giãn cách xã hội triệt để hơn giữa nhà với nhà, người với người, hạn chế tối đa tiếp xúc lây lan mầm bệnh trong cộng đồng.

“Đối với khu vực đông dân cư, có nguy cơ lây nhiễm ở mức rất cao, thời gian cách ly vừa qua chưa đảm bảo quy định chống dịch thành phố sẽ có biện pháp giãn dân để giảm mật độ, hạn chế tiếp xúc”- ông Mãi nói và cho biết, cùng với giãn cách xã hội thành phố sẽ tập trung cao vào việc phân loại, phân tầng quản lý, điều trị F0. Theo đó, với những người vừa test nhanh kháng nguyên cho kết quả dương tính (nghi nhiễm) sẽ tạm chờ ở phường xã, thị trấn sau đó lấy mẫu đơn làm xét nghiệm PCR. Nếu dương tính và không có bệnh nền hoặc những bất thường khác về sức khỏe, người bệnh sẽ cách ly tại cơ sở để theo dõi, giám sát. Trên thực tế, số bệnh nhân này chiếm khoảng 70% trong tổng số những trường hợp mắc COVID-19.

Đối với bệnh nhân nặng, nguy kịch sẽ tập trung điều trị tại các bệnh viện chuyên sâu về COVID-19 để hạn chế tỷ lệ tử vong.

Phó Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh, thành phố sẽ tăng tường cung ứng nhằm đảm bảo lương thực, thực phẩm phục vụ người dân trong thời gian tiếp tục giãn cách xã hội và thực hiện các biện pháp duy trì hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp theo phương án an toàn. Lãnh đạo thành phố kêu gọi người dân thực hiện triệt để cách ly xã hội trong vòng 1 tuần hoặc 10 ngày tới để dịch sớm lập đỉnh và giảm dần, đưa đời sống của cả thành phố vào giai đoạn bình thường mới.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện