Đời sống - Xã hội

Bão đôi hoạt động ngoài khơi Philippines, bão Conson sẽ vào Biển Đông trong ngày 8/9

12:07, 07/09/2021
Từ đêm nay đến ngày 9/9, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa 100-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt; các nơi khác ở Bắc bộ và khu vực từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và giông. Trong khi bão đôi đang hoạt động ngoài khơi Philippines.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hiện nay, dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Nam Trung bộ. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định.

Do ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với đới gió Đông Nam mạnh ở rìa Tây áp cao cận nhiệt đới nên ngày hôm nay, 7/9, ở phía Đông Bắc bộ và Bắc và Trung Trung bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-70mm, có nơi trên 90mm.

Từ đêm nay đến ngày 9/9, ở khu vực đồng bằng Bắc bộ và Hòa Bình, Sơn La có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa 50-100mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Bắc bộ mưa giông lớn, kéo dài trong nhiều ngày tới
Bắc bộ mưa dông lớn, kéo dài trong nhiều ngày tới

Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa 100-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt; các nơi khác ở Bắc bộ và khu vực từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông.

Khu vực Hà Nội, hôm nay, có lúc có mưa rào và giông. Từ đêm nay đến ngày 9/9, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Ngoài ra do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Nam Trung Bộ nâng trục dần lên phía Bắc kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình nên từ nay đến ngày 9/9, ở Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 40-70mm/24h, có nơi trên 100mm/24h (mưa tập trung vào chiều và tối).

Hai cơn bão Conson và Chanthu đang hoạt động ngoài khơi Philippines (ảnh jma)
Hai cơn bão Conson và Chanthu đang hoạt động ngoài khơi Philippines (ảnh jma)

Trong một diễn biến khác, 1 áp thấp nhiệt đới ngoài khơi Philippines vừa mạnh lên thành bão có tên quốc tế là Chanthu (tên một loài hoa, tên do Cambodia đặt), đây là cơn bão thứ 14 hoạt động trên khu vực biển Thái Bình Dương từ đầu năm 2021 đến nay. Bão Chanthu hiện họat động song song với bão Conson và có cường độ tương đương, ở cấp 8, giật cấp 10.

Bão Conson vào đầu giờ sáng nay, 7/9, được ghi nhận ở 12,1 độ Vĩ Bắc,; 124,2 độ Kinh Đông, cường độ mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Theo dự báo, khoảng đêm ngày 8/9, bão Conson sẽ đi vào phía Bắc Biển Đông, trở thành cơn bão số 5 trong khu vực Biên Đông từ đầu năm 2021 đến nay.

Còn bão Chanthu, vào đầu giờ sáng nay vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 136,4 độ Kinh Đông. Cơn bão này được dự báo sẽ còn mạnh lên, cường độ vượt bão Conson trong vài ngày tới. Tuy vậy, theo dự báo xa từ các đài khi tượng khu vực, bão Chanthu không đi vào Biển Đông.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện