Đời sống - Xã hội

Chuyên gia khí tượng: Bão Conson có quỹ đạo và cường độ rất phức tạp

15:32, 08/09/2021
Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, do bão Conson tương tác với cơn bão mạnh khác nên quỹ đạo và cường độ của cơn bão này sẽ còn rất phức tạp.

Thông tin về cơn bão Conson đang tiến sát Biển Đông, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, 8h hôm nay (8/9) bão Conson đang ở ngay trên khu vực  miền Trung Philippines, cường độ cấp 8-9. Ngoài ra, một cơn bão khác tên quốc tế là Chanthu đang cách bão Conson khoảng 1.100km về phía Đông.

"Các phương án tính toán dự báo mới nhất của Việt Nam và thế giới đều cho thấy quỹ đạo và cường độ của bão Conson sẽ còn rất phức tạp, dự báo về cường độ và quỹ đạo của bão Conson sau khi đi qua Philippines còn thay đổi nhiều", ông Lâm nói.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời điểm hiện tại, khả năng cao nhất là bão Conson sau khi suy yếu khi đi qua Philippines, vào Biển Đông sẽ được tổ chức lại, mạnh dần lên và di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15-20km/h. Bão Conson có khả năng mạnh nhất khi tới khu vực quần đảo Hoàng Sa, dự báo có thể đạt tới cấp 11, giật cấp 13.

Ngoài ra, vẫn còn khả năng bão Conson suy yếu và đi lên phía Trung Quốc và cũng có những dự báo bão đi chúc xuống phía Nam, có phương án bão vào vịnh Bắc Bộ và suy yếu.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, các dự báo cho bão Conson còn rất phân tán, nguyên nhân chính là do bão đang ở trên vùng đảo và đất liền của Philippines, tương tác với đất liền, các cụm đảo và cả bão Chanthu bên ngoài khiến bão Conson rất khó lường. 

 

Nhiều khả năng trong đêm 8/9, sau khi đi qua Philippines, bão Conson sẽ đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 5 năm 2021. Bão Conson có hướng di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ di chuyển trung bình 20km/h, ảnh hưởng trực tiếp, gây sóng to, gió lớn cho khu vực quần đảo Hoàng Sa trong ngày 10/9.

Cường độ bão Conson sẽ đạt mạnh nhất khoảng cấp 11 khi đi qua vùng biển quần đảo Hoàng Sa và trước khi tiến gần về đảo Hải Nam (Trung Quốc) sau đó có quá trình suy yếu dần. Chính vì thế, những nguy cơ và tác động lớn nhất của bão Conson sẽ là gió rất mạnh trên toàn bộ vùng biển Bắc Biển Đông trong các ngày từ 9-11/9.

Trong đó khu vực vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 11 trong khoảng ngày 10/9, toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên khu vực này cần được tránh trú an toàn.

Bão Conson sẽ phải chịu tác động bởi một cơn bão rất mạnh khác đang hoạt động ngoài khơi Philippines.
Bão Conson sẽ phải chịu tác động bởi một cơn bão rất mạnh khác đang hoạt động ngoài khơi Philippines.

Đối với khu vực đất liền, hiện chưa chịu ảnh hưởng của bão Conson, nhưng khu vực Bắc và Trung Trung Bộ cần lưu ý về đợt mưa lớn trên diện rộng đang diễn ra và còn kéo dài tới hết ngày 9/9; sau đó mưa giảm và có thể tăng trở lại từ ngày Chủ nhật (12/9).

Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, tính từ đầu năm đến hết tháng 8/2021, trên Biển Đông đã xuất hiện 4 cơn bão và 2 áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), và đang chuẩn bị đón bão số 5. Trong đó bão số 2, bão số 3 và ATNĐ trong tháng 7 ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

"Sau cơn bão số 5, chúng tôi dự báo từ nay cho tới hết năm 2021, trên khu vực Biển Đông còn khả năng xuất hiện khoảng 6-8 cơn bão/ATNĐ, và còn khoảng 2-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Về diễn biến mưa lũ giai đoạn tháng 10-11 và nửa đầu tháng 12/2020 là quãng thời gian xảy ra mưa lớn dồn dập ở khu vực miền Trung, với các đợt mưa lớn kéo dài cộng thêm nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét và sạt lở đất ở mức cao, trọng tâm là các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ", ông Lâm cho hay.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện