Đời sống - Xã hội

Hướng dẫn chi tiết từng trường hợp khi vào địa phận tỉnh Nghệ An

18:25, 18/09/2021
Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An vừa có văn bản hướng dẫn việc tổ chức phòng chống dịch tại các chốt kiểm soát liên tỉnh. 

Theo đó, đối với các công dân trở về từ vùng phong tỏa hoặc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng làm nhiệm vụ ở các điểm chốt phải ghi lại danh sách, thông báo ngay đến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thành, thị để tổ chức tiếp nhận và cách ly theo quy định. Đồng thời, hướng dẫn công dân đến trạm y tế nơi lưu trú để khai báo, phân loại đối tượng và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch tiếp theo. Yêu cầu đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và hạn chế dừng, đỗ trên đường trong quá trình di chuyển.

Các trường hợp công dân người Nghệ An từ vùng dịch trở về lưu trú trên địa bàn sẽ được hỗ trợ miễn phí xét nghiệm Covid-19 (theo hướng dẫn tại Công văn số 5419 ngày 1/8/2021 của UBND tỉnh).

 

Đối với trường hợp trở về từ các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương không có dịch vẫn phải thực hiện khai báo y tế, kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2. Trong trường hợp không có giấy xét nghiệm hoặc giấy xét nghiệm đã hết hiệu lực yêu cầu tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm test nhanh kháng nguyên theo hình thức thu phí. Yêu cầu công dân phải di chuyển trực tiếp đến trạm y tế phường, xã, thị trấn nơi lưu trú để khai báo và được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định trước khi về nhà, nơi lưu trú; hạn chế tối đa dừng, nghỉ trên đường. Thông báo chính quyền địa phương nơi lưu trú để tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe.

Đối với trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung tại các địa phương trở về lưu trú trên địa bàn tỉnh, cần thực hiện khai báo y tế, kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính còn hiệu lực; giấy hoàn thành cách ly tập trung; phương án di chuyển từ khu cách ly tập trung về đến nơi lưu trú theo quy định tại Công văn số 425 ngày 19/1/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19. Nếu đảm bảo đầy đủ các điều kiện thì được phép tiếp tục về địa phương nơi cư trú để cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định. Nếu không đảm bảo, phải tổ chức cách ly tập trung như người trở về từ vùng dịch.

Đối với trường hợp công dân thường xuyên di chuyển qua lại các chốt, đề nghị xuất trình giấy xác nhận của chính quyền địa phương (hoặc đơn vị làm việc về việc di chuyển của công dân) và kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2. Trong trường hợp không có giấy xét nghiệm hoặc giấy xét nghiệm đã hết hiệu lực yêu cầu tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm test nhanh kháng nguyên, theo hình thức thu phí.

Đối với các trường hợp di chuyển qua địa bàn tỉnh Nghệ An, yêu cầu thực hiện theo quy định tại Công văn số 5416 ngày 31/7 của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Nghệ An. Yêu cầu tại các điểm dừng nghỉ, điểm tập kết, vẫn tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người điều khiển phương tiện vận tải.

PV

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện