Đời sống - Xã hội

Quanh hồ Hoàn Kiếm đông nghẹt người đi chơi Trung thu, cảnh báo nguy cơ bùng dịch

08:50, 22/09/2021
Đêm 21/9, hàng nghìn người dân Hà Nội đổ về hồ Gươm chơi Trung thu khiến mọi ngả đường hướng Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục – Lê Thái Tổ ùn tắc kéo dài.

Tối 21/9 (Rằm tháng Tám âm lịch) người dân Hà Nội từ nhiều nơi dồn về các tuyến phố trung tâm Hà Nội vui đón Tết Trung Thu, khiến những phố lớn ở khu vực trung tâm xảy ra hiện tượng ùn tắc. Lực lượng Công an phải vất vả phân luồng đảm bảo giao thông. Đây là biểu hiện cho thấy người dân Hà Nội chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch COVID-19, khi thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế nhiều hoạt động nơi công công theo tinh thần Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Các lực lượng chức năng đã lập nhiều rào chắn hạn chế tại các tuyến phố như Hàng Mã, Hàng Đường, Đồng Xuân... Tuy nhiên, do lượng người quá đông nên các rào chắn bị vô hiệu hóa.

Trước đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 22, ngày 20/9, về các biện pháp nới lỏng giãn cách, người dân đi lại không phân biệt các vùng, không cần giấy đi đường và các chốt kiểm soát dịch giữa các quận, huyện được tháo dỡ. Mặc dù quy định không được tập trung đông người nơi công cộng, nhưng người dân vẫn ồ ạt đổ ra đường, khó kiểm soát.

Đây cũng là bài học cần rút kinh nghiệm trong việc tuyên truyền, vận động động, đồng thời cảnh báo, cũng như áp dụng các biện pháp để hạn chế người dân ra đường khi có những sự kiện lớn.

UBND thành phố Hà Nội tiếp tục kêu gọi công đồng cư dân cần đề cao cảnh giác, nâng cao ý thức chấp hành quy định phòng, chống dịch, thực hiện tốt thông điệp "5K". Thời gian gần đây, Hà Nội đã rất nỗ lực thu hẹp "vùng đỏ", mở rộng "vùng xanh" để tạo môi trường sống an toàn cho sinh hoạt, lao động, học tập, vì sức khỏe nhân dân. Vì vậy, những sự việc tập trung đông người diễn ra như trong đêm Trung thu, cũng sẽ làm cho nỗ lực phòng, chống dịch bệnh của thành phố không mang lại hiệu quả tốt như mong đợi.

Chùm ảnh do phóng viên ghi nhận tối Trung thu 21/9 tại các đường phố Hà Nội:

Nhiều tuyến phố xung quanh hồ Hoàn Kiếm đông nghịt người và xe.
Biển người và phương tiện di chuyển theo hướng Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục – Lê Thái Tổ.
Nhiều gia đình đèo con nhỏ len lỏi giữa dòng người.
Do ùn tắc, nhiều xe máy đi lên vỉa hè trên phố Hàng Bài.
Các tuyến phố xung quanh hồ Hoàn Kiếm bị ùn ứ.
Nhiều thanh niên không đội mũ bảo hiểm di chuyển trên đường.
Trẻ em nô đùa tại vườn hoa đối diện đền Ngọc Sơn.
Phương tiện đổ dồn về quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.
Lực lượng chức năng phải phân luông, điều khiển giao thông, giải tỏa ùn tắc.
Cảnh sát trật tự liên tục nhắc nhở người dân không tụ tập đông người, đề phòng dịch COVID-19 lây lan.
Mặc dù thành phố khuyến cáo người dân không ra đường khi không cần thiết, nhưng tình trạng tập trung đông người vẫn xảy ra vào đêm Trung thu.
Trên cầu Long Biên, nhiều thanh niên tụ tập hóng gió trông trăng.
Lực lượng chức năng nhắc nhở , xử lý những trường hợp cố tình vi phạm phòng chống dịch.

 

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện