Đời sống - Xã hội

Cách nấu xôi gấc ngon cho mâm cỗ ngày Tết

16:19, 30/01/2022
Mâm cỗ cúng dịp Tết không thể thiếu đĩa xôi gấc dẻo, thơm ngon có màu đỏ tươi - biểu tượng của may mắn, thịnh vượng.

Xôi gấc là một món ăn quen thuộc với người Việt. Xôi gấc truyền thống sẽ được đồ trong chõ, gấc thường phải chọn những quả chín mọng, nhiều thịt. Một đĩa xôi đúng chuẩn không chỉ thơm hương nếp, mà còn phải có màu đỏ bắt mắt. Để đáp ứng được những điều này thì không phải là việc dễ dàng. Tuy nhiên, có những mẹo nhỏ giúp các bà nội trợ nấu một nồi xôi gấc ngon đúng chuẩn “trong vòng một nốt nhạc” đấy.

Nguyên liệu nấu xôi gấc
2kg gạo nếp (chọn gạo nếp ngỗng hoặc nếp nương để hạt to và ngon hơn)
1 quả gấc chín đỏ (nên chọn quả gai thưa và thịt mỏng thì thịt quả sẽ ngon hơn)
2 thìa rượu gạo
Muối, dầu ăn
Dừa nạo, nước cốt dừa
Chõ hoặc nồi nấu xôi 

Cách nấu xôi gấc ngon không quá khó.
Cách nấu xôi gấc ngon không quá khó.

Cách nấu xôi gấc dẻo, ngon, đẹp mắt
Gạo nếp mua về vo sạch, không nên vo quá kỹ để tránh mất đi chất dinh dưỡng từ gạo. Sau đó đem ngâm với nước sạch trong 6 đến 8 tiếng cho hạt nếp sau khi nấu xong được thơm và dẻo. Gạo nếp ngâm xong, rửa lại với nước cho sạch và để ráo nước. Sau đó cho 1 thìa cà phê muối và 20ml dầu ăn vào gạo rồi trộn lên cho đều.
Gấc cắt đôi rồi gỡ lấy phần thịt gấc bên trong và bỏ hạt. Để gấc có thể dậy mùi thơm và giữ màu đỏ bắt mắt, cho 15ml rượu gạo vào trộn đều.
Trộn gấc và gạo nếp qua sơ chế. Sau khi trộn xong thì để trong vòng 1 tiếng để gạo ngấm màu của gấc. Tiếp theo, đổ nước 1/3 thành nồi để giúp xôi mềm nhưng không bị nát, đợi nước sôi mới đặt chõ lên, sau đó giữ nhiệt độ ổn định. Nhiệt độ quá cao hay quá thấp đều khiến cho xôi không chín đều.
Thời gian hông tầm 30-40 phút, cứ 10 phút lại mở nắp một lần, lau khô hơi nước ở nắp nồi, đảo đều gạo để xôi chín và ráo. Sau 20 phút hông thì mở vung, rưới 50ml nước cốt dừa với dầu ăn lên bề mặt xôi, tiếp tục dùng đũa xới đều lên rồi hông tiếp 20 phút cho xôi chín hẳn. Nhớ đảo đều và đậy nắp, để trong vòng 5 phút rồi tắt bếp.
Khi nấu xong, lấy xôi bỏ vào khuôn sau đó nén nhẹ và úp ra một chiếc đĩa sạch. Có thể rắc thêm dừa nạo lên trên để thêm phần nổi bật hơn.
Với cách làm đơn giản, bạn có thể làm ra một đĩa xôi gấc ngon miệng bắt mắt bày trong các mâm cỗ Tết hoặc để thay đổi cho bữa ăn hàng ngày rồi.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện