Đời sống - Xã hội

Cứu sống bé gái sinh non nặng 1,3kg

15:05, 14/02/2022
Sinh non ở tuần thứ 29 với cân nặng 1,3kg, bé N.T.Q.H. được chẩn đoán bị thủng ruột và phải tiến hành phẫu thuật gỡ dính ruột, làm hậu môn nhân tạo.

Ngày 14/2, thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, sau gần nửa năm điều trị, sức khỏe của bé N.T.Q.H. (trú tại huyện Thanh Chương) đã ổn định, cân nặng đạt 3.5 kg và được xuất viện về nhà cùng gia đình.


Đến thời điểm hiện tại sức khỏe bé N.T.Q.H. đã ổn định, hô hấp bình thường, được xuất viện về nhà.

Trước đó, khi mang thai ở tuần thứ 29, chị H. - mẹ bé N.T.Q.H. bị đau bụng dữ dội kèm ra huyết âm đạo, vỡ ối nên đã đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Tại đây, sau khi được thăm khám và siêu âm, các bác sỹ liền chỉ định mổ lấy thai cấp cứu, bởi nếu để muộn hơn sẽ nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Do sinh non không đủ tháng nên sau khi sinh, bé N.T.Q.H. được đưa ngay lên khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh để nuôi dưỡng. Tại đây, bệnh nhi được các bác sỹ chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mủ, suy hô hấp nặng. Bé không tự thở được, phải thở máy, đặt ống nội khí quản, bơm surfactant điều trị màng trong.

Sau 2 ngày điều trị với thể trạng sơ sinh non yếu, kèm nhiều bệnh lý, trẻ lại càng nguy kịch khi xuất hiện thêm tình trạng bụng chướng, dịch dạ dày màu xanh, đi ngoài phân máu, viêm ruột hoại tử. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị thủng ruột và phải tiến hành phẫu thuật gỡ dính ruột, làm hậu môn nhân tạo.

Sau 2,5 tháng, bé N.T.Q.H đã ổn định hơn, trẻ tự thở được và có thể bú mẹ hoàn toàn, cân nặng đạt 2,5kg. Bệnh nhi tiếp tục được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực Ngoại khoa để nuôi dưỡng và phẫu thuật đóng hậu môn nhân tạo.

Tuy nhiên, trên nền suy dinh dưỡng, thể trạng yếu, suy giảm miễn dịch, nên sau ca phẫu thuật đóng hậu môn, trẻ lại một lần nữa diễn biến xấu, bị viêm phổi nặng, nguy hiểm đến tính mạng. Trẻ tiếp tục được chăm sóc, theo dõi liên tục và điều trị tại khoa Hồi sức tích cực Ngoại khoa hơn 3 tháng.

 

 

Sơn Đặng

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện