Đời sống - Xã hội

Biển Đông có thể đón 2-3 cơn bão vào cuối tháng 9, đầu tháng 10

18:18, 11/09/2022
Cơ quan khí tượng nhận định, trong một tháng tới (11/9-10/10), trên Biển Đông có khả năng xuất hiện 2-3 bão/áp thấp nhiệt đới.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, Biển Đông sắp bước vào thời kỳ cao điểm của mùa mưa bão năm nay. Trong một tháng tới trên khu vực này có khả năng xuất hiện 2-3 cơn bão/áp thấp nhiệt đới. Thời gian xảy ra bão/áp thấp nhiệt đới tập trung chủ yếu vào cuối tháng 9, đầu tháng 10.

Trước đó, trong tháng 8, trên Biển Đông xuất hiện 2 cơn bão và một áp thấp nhiệt đới, cao hơn hẳn so với trung bình nhiều năm. Trong đó hai cơn bão đều đổ bộ vào đất liền nước ta. Cơn bão số 2 (MULAN) đổ bộ vào khu vực Quảng Ninh ngày 11/8; cơn bão số 03 (MA-ON) đổ bộ vào khu vực biên giới Quảng Ninh-Trung Quốc ngày 25/8.

Biển Đông có thể đón bão dồn dập vào cuối tháng 9, đầu tháng 10.
Biển Đông có thể đón bão dồn dập vào cuối tháng 9, đầu tháng 10.

Dự báo xa hơn cho thấy, từ nay đến tháng 2 năm 2023, trên khu vực Biển Đông có khoảng 7-9 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta khoảng 2-4 cơn. Không ngoại trừ khả năng tháng 1/2023 vẫn còn xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới trên khu vực Nam Biển Đông.

Các thống kê trước đó cho thấy, trong những năm La Nina tác động như năm nay, bão thường xuất hiện dồn dập vào cuối năm với nguy cơ cao xuất hiện các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp, dị thường.

Dự báo bão dồn dập, kết hợp với không khí lạnh có thể đến sớm nên các tỉnh miền Trung có thể đón mưa dồn dập trong các tháng cuối năm, đặc biệt là tháng 10 và tháng 11, kéo theo đó là nguy cơ về lũ quét, sạt lở đất như từng xảy ra năm 2020.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện