Đời sống - Xã hội

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh mạnh, mưa dông dài ngày

20:31, 23/03/2023
Dự báo ngay sau đợt nắng nóng gay gắt lịch sử trong tháng 3, miền Bắc sẽ đón không khí lạnh mạnh gây mưa dông kéo dài nhiều ngày, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, miền Bắc và Bắc Trung Bộ đang trải qua những ngày nắng nóng lịch sử trong tháng 3, do sự tác động của vùng thấp nóng phía Tây và gió phơn hoạt động.

Riêng ngày hôm qua (22/3), nhiều kỷ lục nắng nóng tháng 3 đã ghi nhận tại Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, và Hà Tĩnh. Đáng chú ý nhất là tại Hòa Bình, nhiệt độ đo được ở Kim Bôi là 41.4 độ, vượt mốc lịch sử 38.1 độ vào năm 1996. Tại Lạc Sơn nhiệt độ 39.4 độ, vượt mốc lịch sử 39 độ năm 1996. Tại thành phố Hòa Bình nhiệt độ 38.8 độ, vượt mốc lịch sử ghi nhận năm 1996.

Miền Bắc, miền Trung đang trải qua nắng nóng kỷ lục trong tháng 3.
Miền Bắc, miền Trung đang trải qua nắng nóng kỷ lục trong tháng 3.

Ngày hôm nay (23/3), nắng nóng có xu hướng giảm nhẹ. Khu vực Bắc và Trung Trung Bộ, Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ lúc 13h phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Dự báo ngày mai (24/3), khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và các tỉnh Sơn La, Hòa Bình tiếp tục nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, vùng núi phía Tây có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất 35-45%.

Khu vực vùng đồng bằng Bắc Bộ ngày mai chỉ còn nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất 40-55%.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, dự báo ngay sau đợt nắng nóng này, từ chiều tối và đêm mai (24/3), có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc, gây mưa rào và dông mạnh ở khu vực Việt Bắc, Đông Bắc.

Miền Bắc đột ngột chuyển mưa lạnh ngay sau đợt nắng nóng.
Miền Bắc đột ngột chuyển mưa lạnh ngay sau đợt nắng nóng.

Khoảng ngày 25/3, một đợt không khí lạnh mạnh tràn xuống, mưa dông mở rộng xuống khu vực Bắc Trung Bộ. Dự báo đợt mưa dông này có thể kéo dài đến ngày 28/3.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, nền nhiệt miền Bắc giảm sâu 7-8 độ so với những ngày nắng nóng trước đó, trời trở lạnh từ 25/3. Từ 26-28/3, miền Bắc ngày trời lạnh, đêm và sáng trời rét nhẹ.

Thủ đô Hà Nội nắng nóng hết ngày mai (24/3). Từ 25-28/3, Hà Nội đón không khí lạnh, trời chuyển mưa rào, nền nhiệt giảm sâu với nhiệt độ trong ngày dao động từ 20-27 độ.

Cơ quan khí tượng đặc biệt lưu ý, không khí lạnh tràn xuống nước ta khi chúng ta đang chịu tác động của đợt nắng nóng mạnh, tranh chấp giữa khối khí nóng và khối khí lạnh cuối mùa có khả năng gây ra lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh, khu vực có nguy cơ cao là các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, khu vực Bắc Trung Bộ, thời gian có nguy cơ cao xảy ra là khoảng thời gian từ chiều tối 24/3 đến hết ngày 28/3.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện