Đời sống - Xã hội

Đường xuống cấp người dân vùng cao Kỳ Sơn gặp nhiều khó khăn

17:13, 06/01/2024

Nhiều năm nay, tuyến đường liên xã từ trung tâm xã Mường Lống đi xã Bảo Nam huyện vùng cao Kỳ Sơn xuống cấp nghiêm trọng, làm chia cắt giao thông, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, ảnh hưởng đến cuộc sống và sự phát triển kinh tế của người dân 2 địa phương.

 Tuyến đường liên xã Mường Lống ra các xã Bảo Nam, Hữu Lập và nối Quốc lộ 7A có chiều dài hơn 20km, tuyến đường xã xuống cấp nhiều năm nay.

Tuyến đường từ trung tâm xã Mường Lống đi xã Bảo Nam có tổng chiều dài gần 20km là con đường phục vụ việc đi lại, giao thương trao đổi hàng hóa của gần 1.000 hộ dân ở 16 bản làng vùng sâu, vùng xa của 2 xã Mường Lống và xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn.

Tuy nhiên, để di chuyển từ các bản ra trung tâm 2 xã gặp rất nhiều khó khăn, cũng như phải mất khá nhiều thời gian, dù quãng đường chỉ vài km. Lý do là vì tuyến đường đã xuống cấp nghiêm trọng nhiều năm nay chưa được sửa chữa và cứng hóa.

 Nhiều đoạn xuống cấp trầm trọng gây khó khăn cho người dân và phương tiện lưu thông trên tuyến đường.

“Đường xuống cấp việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn, nhất là các em học sinh và các thầy cô giáo đến trường, còn người dân muốn tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp cũng gặp rất nhiều khó khăn” - ông Cử Bá Cò, người dân bản Sa Lầy, xã Mường Lống bày tỏ.

 Có nhiều đoạn không chỉ trơn lầy mà còn dốc ngoặt.

“Để cứng hóa tuyến đường, guồn lực của xã không làm được. Do đó thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri nhân dân đã nhiều lần kiến nghị lãnh đạo cấp trên sớm cứng hoa tuyến đường để tạo thuận lợi cho việc đi lại của bà con” - ông Và Chá Xà, Chủ tịch UBND xã Mường Lống mong muốn.

 Người dân đành tìm những lối mòn nhỏ ven đường để di chuyển. 

Tuyến liên xã đường từ xã Mường Lống đi xã Bảo Nam là tuyến đường nằm trong quy hoạch của tỉnh, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của huyện Kỳ Sơn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của mưa lũ, tuyến đường này đã xuống cấp. Đặt biệt là 5km đầu từ bản Sa Lầy đi các bản Thăm hang, Thăm Hốc xã Mường Lống. 

Nếu tuyến đường liên xã Mường Lống – Bảo Nam – Hữu Lập được cứng hóa sẽ rút ngắn khoảng cách từ trung tâm huyện Kỳ Sơn vào Mường Lống từ 50km xuống 25km.

Theo ông Vi Văn Sơn, trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Kỳ Sơn cho biết, để cứng hóa tuyến đường cần có nguồn lực đầu tư lớn. Trong khi đó nguồn vốn chương trình mục tiêu của huyện đã ưu tiên đầu tư nhựa hóa tuyến đường liên xã từ trung tâm xã Huồi Tụ và các xã biên giới Na Loi, Đoọc Mạy, Keng Đu, còn tuyến đường liên xã Mường Lống, Bảo Nam này thì huyện cũng đang đề xuất với tỉnh, cố gắng ưu tiên nguồn vốn đầu tư cứng hóa 5km đầu, riêng cả tuyến ra đến xã Hữu Lập, huyện cũng đang đề xuất UBND tỉnh vốn ODA và vốn vay ưu đãi.

 Tuyến đường này cũng sẽ là một trong những điểm du lịch chek in khá lí tưởng.

Người dân vùng cao Kỳ Sơn đang rất mong chờ chính quyền các cấp và cơ quan chuyên môn quan tâm, ưu tiên bố trí kinh phí để đầu tư, cứng hóa tuyến đường để vừa tạo điều kiện cho nhân dân lưu thông, trao đổi hàng hóa và việc đi lại của giáo viên, học sinh mỗi ngày đến trường cũng được thuận lợi hơn.

Lữ Phú

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện