Đời sống - Xã hội

Không khí lạnh mạnh sắp tràn về, miền Bắc giảm gần 10 độ

21:47, 06/02/2024
Khoảng chiều tối và đêm mai (7/2), không khí lạnh mạnh sẽ tràn về miền Bắc gây rét đậm; mức nhiệt hạ thấp nhất 11-13 độ, có nơi dưới 5 độ. Từ Quảng Trị đến Bình Định có mưa rào rải rác, cục bộ có mưa to và giông.

Chiều 6/2, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Khoảng chiều tối và đêm 7/2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó đến Bắc Trung Bộ, phía Tây Bắc Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Trong đất liền gió Đông Bắc mạnh cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. 

Miền Bắc đón không khí lạnh, trời chuyển rét và kéo dài qua mùng 1 Tết.
Miền Bắc đón không khí lạnh, trời chuyển rét và kéo dài qua mùng 1 Tết.

Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở khu vực Bắc Bộ phổ biến từ 11-13 độ, vùng núi từ 8-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ; khu vực Bắc Trung Bộ từ 15-17 độ.

Trước khi không khí lạnh đổ bộ, ngày 7/2, phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế vẫn có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Từ 8/2, trời có mưa, mưa nhỏ rải rác. Đêm và sáng trời lạnh, riêng khu Tây Bắc Bắc Bộ đêm và sáng sớm trời rét. Từ 8/2, phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi cao có nơi rét đậm, rét hại.

Phía Đông Bắc Bộ, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; từ chiều tối và đêm 7/2 có mưa, mưa nhỏ rải rác. Đêm và sáng trời lạnh, vùng núi trời rét; đêm 7/2 trời chuyển rét, từ 8/2 trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Cũng khu vực này, từ đêm 8-9/2, có mưa, mưa nhỏ rải rác; trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại. Từ 10-13/2 trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Từ 14/2, đêm và sáng trời rét.

Cơ quan khí tượng nhận định, rét đậm ở phía Đông Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng 9/2.   

Thời tiết Hà Nội 10 ngày tới. Nguồn: NCHMF
Thời tiết Hà Nội 10 ngày tới. Nguồn: NCHMF

Riêng thời tiết khu vực Hà Nội, theo bảng trên, ngày 7/2, nhiệt độ vẫn ở mức cao nhất 24 độ, thấp nhất 21 độ. Khi không khí lạnh tràn về, mức nhiệt khu vực này giảm mạnh, cao nhất còn 17 độ, thấp nhất 15 độ. Ngày 9/2, nền nhiệt tiếp tục duy trì. Nhưng từ 10/2 (tức mùng 1 Tết), trời hửng nắng và tăng nhiệt trở lại. 

Đối với khu vực phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, từ đêm 8-9/2 có mưa, mưa nhỏ rải rác. Từ đêm 8-12/2 trời rét, có nơi rét đậm; từ 13/2, đêm và sáng trời rét.

Khu vực từ Quảng Bình đến Bình Định, từ khoảng đêm 8-12/2 có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông, cục bộ có mưa to.

Các khu vực khác, đêm không mưa, ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nơi nắng nóng.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh, thời tiết trên biển từ đêm 7/2, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2-3m, biển động.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Rét đậm có khả năng ảnh hưởng tới gia súc, gia cầm; ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Mưa giông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện