Đời sống - Xã hội

Chuyên gia dự báo đợt nắng nóng lần này có thể thiết lập kỷ lục mới về nhiệt độ

15:07, 27/04/2024
Chuyên gia dự báo hôm nay, nắng nóng sẽ có cường độ mạnh hơn trên phạm vi cả nước và ngày mai (28/4) sẽ nóng hơn hôm nay. Khả năng rất cao kỷ lục về nhiệt độ sẽ bị phá vỡ trong đợt nóng này

Nguyên nhân chính khiến số ngày nắng nóng tại nhiều địa phương phía Nam vượt mốc lịch sử là do hiện tượng El Nino. Nhưng 2024 không phải năm El Nino hoạt động mạnh nhất nên nắng nóng có nhiều điểm bất thường.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay nắng nóng gay gắt sẽ lan rộng cả nước, có nơi đặc biệt gay gắt. Tâm điểm nóng là khu vực Sơn La, Hòa Bình và từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 38-40 độ, có nơi trên 41 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 35-40%.

Khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 40-45%.

Khu vực Khánh Hòa đến Bình Thuận và Tây Nguyên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 45-50%. 

Nắng nóng diện rộng dài ngày có thể thiết lập kỷ lục về nhiệt độ.
Nắng nóng diện rộng dài ngày có thể thiết lập kỷ lục về nhiệt độ.

TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai cho biết, hôm qua (26/4) là ngày rất nóng, đặc biệt nóng ở khu vực Bắc Trung Bộ với nhiệt độ đo được ở Đông Hà (Quảng Trị) là 42,7 độ C. Dự báo hôm nay, nắng nóng sẽ có cường độ mạnh hơn trên phạm vi cả nước và ngày mai (28/4) sẽ nóng hơn hôm nay.

"Dù vậy, ngày mai (28/4)  cũng chưa phải nắng nóng nhất trong đợt nắng nóng gay gắt khắc nghiệt này. Khả năng rất cao kỷ lục về nhiệt độ sẽ bị phá vỡ trong đợt nóng này. Mọi người lưu ý ảnh hưởng của nắng nóng đến sức khỏe thường rơi vào giai đoạn muộn của đợt nóng khi mà hiện tượng om nhiệt sẽ tích tụ nhiệt trong môi trường. Những cơn mưa rào sau đợt nóng sẽ khiến độ ẩm tăng đột ngột và bốc hơi nóng có thể có thành phần không khí có hại cho sức khỏe", TS Nguyễn Ngọc Huy cảnh báo.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Ông Nguyễn Hữu Thành - Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, nắng nóng là một trong những loại hình thiên tai nguy hiểm. Nắng nóng và nắng nóng gay gắt kéo dài ở khu vực dân cư sẽ gây ra cháy nổ, cháy rừng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân như mất nước, sốc nhiệt, say nắng, đột quỵ… 

Vì vậy, trong những ngày nghỉ lễ, khi tham gia các hoạt động ngoài trời, người dân cần chú ý đến điều kiện sức khỏe, mang theo nước uống, ô dù, kem chống nắng để tránh nắng. Khi ở nhà cần mặc quần áo rộng rãi thoải mái, không bó sát; ra đường cần mặc kín, tránh quần áo quá dày hoặc tối màu dễ bị hấp thụ nhiệt; giảm tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. 

Người dân, cần hạn chế đi ra ngoài trời nắng, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Những người đang ở trong phòng điều hòa nhiệt độ thấp không nên đi ra ngoài trời nắng đột ngột, mà cần có một khoảng thời gian để cơ thể thích nghi với môi trường bên ngoài bằng cách tăng nhiệt độ điều hòa trong phòng hoặc ngồi nghỉ trong bóng mát trước khi đi ra ngoài trời. Mặc quần áo sáng màu, thoáng mát, thấm mồ hôi và cần uống ít nhất 1,5-2 lít nước/ngày. Nên uống thành nhiều lần trong ngày, không nên uống quá nhiều nước trong một lần.

Hạn chế tối đa diện tích tiếp xúc của ánh nắng lên cơ thể, đặc biệt là vùng vai gáy. Sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân phù hợp khi làm việc ngoài trời nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính. Mặc quần áo rộng, thoáng mát và thấm mồ hôi.

Không sử dụng các loại đồ uống có cồn. Cần uống nước đều đặn trong suốt thời gian làm việc. Đặc biệt, cần uống thêm các loại nước có bổ sung thêm muối và khoáng chất như Oresol đối với những người bị mất nhiều mồ hôi trong quá trình làm việc.

Đến cơ sở y tế ngay nếu có các triệu chứng sốc nhiệt. Cần cập nhật thường xuyên các bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia để có những biện pháp chống nắng, chống nóng kịp thời, phù hợp.

Theo SK&ĐS

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện