Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Thiết bị cảnh báo, chống bỏ quên trẻ trong ôtô

09:10, 09/08/2019
Cảm biến quang học liên kết giữa ghế lái của tài xế, ghế sau cùng, nôi em bé; giúp gửi cảnh báo đến điện thoại bố mẹ rằng trẻ vẫn ở trong xe.

Trẻ em chưa thể nhận biết được sự vật, sự việc, không biết mình đang trong tình trạng nguy hiểm. Bố mẹ là người quan tâm, bảo vệ con mình nhiều nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, họ có thể bị phân tâm bởi đang nghe, bấm điện thoại; stress công việc; đau buồn chuyện tình cảm; các mối quan hệ xã hội không như ý... Người càng bận rộn càng dễ nhớ trước quên sau.

Theo số liệu do Ủy ban An toàn Quốc gia Mỹ công bố đầu tháng 8, trung bình mỗi năm có 38 trẻ em nước này thiệt mạng vì sốc nhiệt trong ôtô. Các nạn nhân thường bị bỏ quên trên xe, một số trường hợp trẻ vô tình tự nhốt mình trong ôtô. Đề phòng trường hợp sơ sẩy, để quên con, bạn nên sở hữu thiết bị cảnh báo mỗi khi rời xe.

Thiết bị cảnh báo chống bỏ quên trẻ trong xe là một dạng báo động, giúp bố mẹ lưu ý kiểm tra xe trước khi rời đi. Cách sử dụng đơn giản. Mỗi bộ thiết bị gồm 2 phần, một phần gắn vào ghế lái, phần còn lại gắn vào ghế sau ôtô hoặc nôi của trẻ. Người dùng tải ứng dụng của thiết bị trên điện thoại, kết nối và cài đặt. Quá trình này chỉ mất khoảng 30 giây.

Bộ phận gắn ở ghế lái có cảm biến quang học. Một thông báo bằng giọng nói sẽ vang lên khi người dùng rời khỏi ghế lái, nhắc nhở kiểm tra xe trước khi rời đi. Trong trường hợp thông báo lần đầu bằng giọng nói bị bỏ lỡ, thiết bị sẽ gửi tiếp một cảnh báo thứ hai đến điện thoại người dùng bằng kết nối Bluetooth.

Thiết bị chống bỏ quên trẻ trong ôtô có kết nối với điện thoại của bố mẹ, cảm biến quang học, giúp cảnh báo cho bố mẹ, tránh bỏ quên trẻ khi rời khỏi xe. 
Thiết bị chống bỏ quên trẻ trong ôtô có kết nối với điện thoại của bố mẹ, cảm biến quang học, giúp cảnh báo cho bố mẹ, tránh bỏ quên trẻ khi rời khỏi xe. 

Không phải lúc nào bố mẹ cũng có thời gian trông trẻ, đôi khi là ông bà, người giữ trẻ hoặc người thân khác trong gia đình. Phụ huynh nên yêu cầu người giúp mình trông con cài đặt ứng dụng của thiết bị này, phòng trường hợp họ lơ là. Dù không ở cạnh, bố mẹ vẫn biết chắc con không bị bỏ quên trong xe và được an toàn.

Một nhà báo của tờ Washington Post (Mỹ) từng viết rằng: "Những ông bố, bà mẹ thường ngày vẫn yêu thương con hết mực, chẳng bao giờ bỏ quên con mình, bỗng một ngày gặp phải chuyện phiền muộn, phân tâm, hoặc do họ quá bận rộn, để rồi vô tình... bỏ quên con mình trong ôtô". Bài viết được nhận giải Pulitzer, giải thưởng danh giá nhất trong lĩnh vực báo chí.

Chuyện không may vẫn có thể xảy ra nếu lơ là cảnh giác. Điều quan trọng là bạn vẫn có thể ngăn chặn điều đó kịp thời bằng những sản phẩm hỗ trợ tiện ích. Trên thị trường, chủ yếu tại Mỹ, nhiều gia đình đã sử dụng thiết bị chống bỏ quên trẻ trên ôtô. Qua trải nghiệm, họ không còn cảm giác lo lắng, bồn chồn khi giao con cho người khác đưa đi học hoặc rời khỏi tầm mắt. Dù phụ huynh là người trực tiếp chở con hay ai khác, chỉ cần người cầm lái rời khỏi ghế, thiết bị sẽ báo động đến điện thoại. Cả những người có thiết lập ứng dụng, từng liên kết với thiết bị, đều nhận được thông báo.

Xe buýt đưa đón học sinh các trường tại Mỹ đa số đều có cài đặt thiết bị cảm biết an toàn, ngăn chặn tình trạng trẻ bị bỏ quên, hạn chế những tai nạn không đáng có. Theo NBC, bắt đầu từ năm 2016, các trường học buộc phải lắp đặt thiết bị này.

Tài xế xe buýt sau khi chở học sinh đến nơi phải đi từ đầu đến cuối xe để kiểm tra xem có học sinh ngủ quên hay không. Nút bấm tắt cảm biến báo động nằm ở cuối xe. Trong trường hợp tài xế quên, rời đi mà không kiểm tra xe, thiết bị sẽ phát âm báo cho đến khi có người bấm nút tắt.

Nôi thông minh của Evenflo tích hợp cảm biến, báo động cho bố mẹ nếu đai an toàn rơi ra hoặc khi xe dừng hẳn, tránh tình trạng trẻ bị bỏ quên trên ôtô.
Nôi thông minh của Evenflo tích hợp cảm biến, báo động cho bố mẹ nếu đai an toàn rơi ra hoặc khi xe dừng hẳn, tránh tình trạng trẻ bị bỏ quên trên ôtô.


 

Ngoài thiết bị này, trên thị trường còn có loại nôi em bé có tích hợp sẵn chức năng cảnh báo bên trong. Đối với nôi cho trẻ sơ sinh, loại lắp đặt vào ghế sau ôtô, âm báo sẽ vang lên nếu đai an toàn bung ra. Khi xe dừng hẳn, nôi cũng sẽ thông báo để bố mẹ không quên rằng con mình vẫn đang ở ghế sau.

Khi sử dụng những thiết bị cảnh báo này, phụ huynh cũng cần chú ý sạc pin đầy đủ. Tránh tình trạng thiết bị hết pin, không thông báo khi bạn rời khỏi xe. Để an toàn, khi mua sản phẩm, người dùng nên kiểm tra kỹ thời lượng pin của sản phẩm, là loại sạc pin hay dùng pin rời để thay kịp thời.

Không chỉ sạc pin, người dùng nên kiểm tra kết nối giữa điện thoại và thiết bị trước khi rời khỏi nhà. Để đảm bảo an toàn, bạn nên bật thiết bị, cho kết nối với điện thoại, ngồi vào ghế lái rồi thử rời khỏi ghế. Cách này giúp kiểm tra xem thiết bị có thật sự hoạt động hay không. Nếu sau khi rời khỏi ghế bạn nhận ngay được thông báo đầu tiên, chứng tỏ mọi thứ hoạt động bình thường.

Bố mẹ cũng không nên quá phụ thuộc vào thiết bị cảnh báo mà lơ là, cho rằng đã cài đặt, sẽ có thông báo. Các đồ dùng điện tử thông minh chỉ là phụ kiện hỗ trợ. Trách nhiệm chính vẫn nằm ở các bậc phụ huynh và người trông trẻ.

Theo VNE

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm