Khoa học công nghệ

Bốn cách giúp người dùng iPhone ngăn Facebook thu thập dữ liệu cá nhân

15:00, 25/05/2021
Facebook cố gắng hết sức để lấy dữ liệu của người dùng bằng cách khắc phục mọi lỗ hổng mà họ có thể tìm thấy trong thiết bị Apple, đặc biệt là iPhone.

Tính minh bạch theo dõi ứng dụng (hay ATT) được phát hành gần đây trong iOS 14.5 thực hiện rất tốt việc hạn chế hoạt động web, ứng dụng và theo dõi vị trí. Thật không may, Facebook cũng đang đưa ra những cách mới để lấy dữ liệu của người dùng.

 

Trong vài tháng gần đây, tin tức về xu hướng vi phạm dữ liệu của Facebook đã tràn ngập trên internet. Nền tảng truyền thông xã hội làm được như vậy bởi vì phần lớn doanh thu và thu nhập của nó đến từ quảng cáo kỹ thuật số. Điều này có nghĩa là Facebook cố gắng thu thập càng nhiều dữ liệu càng tốt về người dùng để có thể tùy chỉnh một số quảng cáo theo sở thích của người dùng. Các doanh nghiệp phải trả cho Facebook một số tiền lớn hàng tháng để quảng cáo dịch vụ của họ.

Thật không may, Facebook cũng đang bị tai tiếng, đặc biệt là sau khi bị tấn công và làm rò rỉ hơn 500 triệu thông tin người dùng cho những kẻ xấu. Nền tảng truyền thông xã hội đã báo cáo về việc sửa chữa hệ thống của mình. Tuy nhiên, các vấn đề về quyền riêng tư và bảo mật được nhấn mạnh là trách nhiệm của người dùng.

Facebook có thể vượt mặt ATT

Tính năng mới mà Apple tự hào giới thiệu với người dùng iPhone là Tính minh bạch theo dõi ứng dụng, nơi người dùng có thể bật hoặc tắt quyền theo dõi của ứng dụng trên dữ liệu của mình theo cách thủ công. Tính năng này quản lý để ngăn Facebook theo dõi dữ liệu của người dùng trên các trang web bên thứ ba, như sử dụng Instagram hoặc WhatsApp, và liên kết những dữ liệu này trở lại tài khoản Facebook của họ.

 

Đáng buồn, Facebook đang nghĩ ra những ý tưởng mới để đánh cắp thông tin của người dùng. Ngay cả khi sử dụng ATT và iPhone để “Không bao giờ” cho phép Facebook truy cập vào vị trí và “lịch sử vị trí dành cho thiết bị di động” của mình, Facebook hiện đang thu thập

Forbes gần đây báo cáo rằng iPhone thường thêm thẻ GPS vào ảnh hoặc hình ảnh được chụp. Đây là thứ giúp người dùng phân loại sau này qua thư viện smartphone của mình dựa vào vị trí, ngày tháng hoặc các thẻ hữu ích khác. Khi tải những hình ảnh đã chụp này lên Facebook, phương tiện truyền thông xã hội sẽ tách các chi tiết của bức ảnh ra và ghi lại nó vào máy chủ cục bộ của công ty. Để xác minh điều này, người dùng có thể thử mở trang Facebook Privacy Settings > Facebook Information và nhấn vào Download tất cả dữ liệu Facebook đã lưu trữ về bằng phương pháp này.

Để tránh việc dữ liệu của mình bị đánh cắp, Forbes có một số khuyến nghị và mẹo mà người dùng có thể làm theo như sau:

- Không tải hình ảnh lên Facebook hoặc Instagram có nhúng dữ liệu: Nói chung, người dùng cũng phải tránh đăng thêm thông tin mà nền tảng truyền thông xã hội có thể lấy cắp khi tải hình ảnh lên.

 

- Sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba như iVerify: Điều này sẽ tự động loại bỏ siêu dữ liệu được đính kèm với ảnh, giúp tải lên dữ liệu sạch sẽ và không có thông tin từ tài khoản mạng xã hội của mình.

- Tránh tải quảng cáo trong tài khoản của mình: Người dùng có thể thực hiện việc này bằng cách đi tới Mail và tắt Load Remote Images. Lần tới khi người dùng nhìn thấy một quảng cáo qua email, nó sẽ có hình ảnh chưa tải và vẫn còn trống.

- Cuối cùng, hãy thử tải Facebook thông qua một trình duyệt như Safari hoặc Firefox thay vì ứng dụng: Trình duyệt sẽ giúp lưu trữ hồ sơ bảo mật của người dùng hiệu quả hơn rất nhiều so với ứng dụng dành cho thiết bị di động./.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện