Khoa học công nghệ

Cách đơn giản để xử lý ô tô bị nấm mốc nội thất ngay tại nhà

07:38, 19/09/2021
Do ít sử dụng xe trong thời gian giãn cách xã hội, cộng với thời tiết mưa nắng thất thường, ẩm ướt, nên nhiều ô tô đã bị nấm mốc nội thất.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội có rất nhiều người chia sẻ về việc nội thất xe của họ bị nấm mốc do lâu ngày không sử dụng. Vậy để xử lý tình trạng này một cách tốt nhất ngay tại nhà, PV cùng chuyên viên kỹ thuật của một gara ô tô ở Hà Nội.

Theo đó, việc nội thất ô tô bị nấm mốc do lâu ngày không sử dụng là điều rất dễ xảy ra và bình thường. Tuy nhiên, tùy vào môi trường để xe và chất lượng nội thất mà bị nặng hay nhẹ.

Nếu trong trường hợp xe của bạn chỉ bị nấm mốc nhẹ thì có thể tự xử lý ngay tại nhà bằng cách, đánh xe ra chỗ có ánh nắng và mở cửa xe tầm 30 phút để cho thông thoáng. Sau đó, dùng nước sạch có nhiệt độ vừa tay người và khăn mềm vệ sinh những khu vực bị nấm mốc trên xe.

Nội thất xe bị nấm mốc do lâu không sử dụng.
Nội thất xe bị nấm mốc do lâu không sử dụng.

Khi đã vệ sinh xong thì tiếp tục mở cửa thêm tầm 30 phút để xe thông thoáng và bật điều hòa ở chế độ nóng tầm vài phút rồi đóng cửa lại để khí nóng giữ lại trong xe làm khô nội thất. Sau tầm 30  phút – 1 giờ đồng hồ thì lại mở cửa và để quạt gió ở mức cao nhất (không bật AC) giúp thổi hết khí bẩn trong xe ra ngoài.

Trong trường hợp bạn có dung dịch dưỡng nội thất thì có thể sử dụng để lau lại giúp tăng độ bền của da. Còn nếu không có dung dịch chuyên dụng thì tuyệt đối không dùng xà phòng hay các chất tẩy rửa khác vì rất có thể khiến bề mặt da của nội thất hư hỏng, nhanh xuống cấp… Bạn cũng lưu ý, khi vệ sinh xe phải đeo khẩu trang và găng tay để tránh tiếp xúc trực tiếp với các chất độc hại do nấm mốc gây ra.

Bạn nên vệ sinh nội thất bằng các dung dịch chuyên dùng.
Bạn nên vệ sinh nội thất bằng các dung dịch chuyên dùng.

Còn trong trường hợp bị nấm mốc nặng, bạn nên vệ sinh qua bằng nước ấm và khăn mềm rồi đánh xe ra các gara uy tín chuyên chăm sóc xe để xử lý triệt để bằng các chất tẩy rửa chuyên dụng. Bạn không nên tự tẩy rửa vì rất có thế làm hỏng nội thất và ảnh hưởng sức khỏe của bản thân.

Để hạn chế tình trạng bị nấm mốc nội thất xe thì chuyên viên kỹ thuật khuyên, nếu bạn phải để xe lâu ngày hoặc sử dụng ít thì nên đỗ xe nơi khô ráo và có ánh nắng để hạn chế tình trạng nấm mốc. Ngoài ra, trước khi để xe thì nên vê sinh và khử mùi; đồng thời, vài ngày nên mở cửa, nổ máy và bật điều hòa ở chế độ nóng giúp lưu thông không khí và sấy khô xe.

Khi vệ sinh xe bạn nên đeo khẩu trang và găng tay để đảm bảo an toàn.
Khi vệ sinh xe bạn nên đeo khẩu trang và găng tay để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, để nội thật có độ bền cao và dài thì bạn cũng nên thường xuyên đem xe đến các gara chuyên chăm sóc xe để vệ sịnh và khử mùi định kỳ. Điều này không chỉ tăng tuổi thọ của nội thất mà còn đảm bảo cho bạn có một không khí trong xe luôn an toàn với sức khỏe./.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện