TV & Video Hoạt động NTV
Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Giá sắn nguyên liệu tăng cao, nông dân phấn khởi

15:09, 05/12/2018

Hiện nay, trên các cánh đồng ở huyện miền núi Anh Sơn, bà con nông dân đang hối hả thu hoạch vụ sắn nguyên liệu của năm 2018. Niềm vui của người trồng sắn càng được nhân lên khi cây cho năng suất, giá lại cao đỉnh điểm so với 5 năm trở lại đây.

 

Trên các đồi sắn ở các xã Hoa Sơn, Tường Sơn những ngày này người dân ra đồng từ sáng sớm thu hoạch sắn để kịp cho xe đến vận chuyển. Vụ này gia đình  bà trồng được 1 ha sắn, năm nay giá cả cao hơn năm ngoái gần gấp đôi, hiện tại giá thu mua tại nhà máy lên tới 1,9 triệu đồng/tấn, năm ngoái chỉ 1 triệu đồng/tấn.

Gia đình bà Lô Thị Thỏa bản Yên Hòa xã Hoa Sơn trồng được 1 ha sắn, năm nay gia đình bà thu hoạch hơn 15 tấn sắn
Gia đình bà Lô Thị Thỏa bản Yên Hòa xã Hoa Sơn trồng được 1 ha sắn, năm nay gia đình bà thu hoạch hơn 15 tấn sắn.

Tranh thủ trời nắng, gia tôi đình thu hoạch bán ngay, sợ cuối vụ giá lại giảm. Hiện tại gia đình tôi đã thu hoạch được hơn 5 sào. Theo tính toán của tôi, thì năm nay gia đình tôi thu hoạch hơn 15 tấn sắn, với giá bán như vậy, trừ chi phí đầu tư, còn lãi được trên 25 triệu đồng" - bà Lô Thị Thỏa bản Yên Hòa xã Hoa Sơn phấn khởi nói.

Hiện nay, trên các cánh đồng ở huyện Anh Sơn bà con nông dân đang hối hả thu hoạch vụ sắn nguyên liệu của năm 2018.
Hiện nay, trên các cánh đồng ở huyện Anh Sơn bà con nông dân đang hối hả thu hoạch vụ sắn nguyên liệu của năm 2018.

Gia đình chị Lê Thị Thanh bản Vĩnh Kim xã Hoa Sơn trồng sắn 3 năm nay với diện tích 1,2 ha. “Thời gian xuống giống đến khi thu hoạch sắn là gần 1 năm, trồng sắn công chăm và phân bón bón không tốn nhiều, vốn đầu tư không lớn, năm nay thời tiết lại thuận lợi nên năng suất cao hơn mọi năm, trung bình 1 sào được 1,5 tấn" - chị Thanh cho biết.

Tính đến thời điểm này, gia đình chị đã thu hoạch  được hơn 3 tấn sắn trên diện tích gần 2 sào. Với giá bán cho nhà máy hiện nay là 1,9 triệu đồng/kg thì chị Thanh đã thu về được gần 6 triệu đồng. Chị Thanh nhấm tính với giá sắn như hiện nay, nhà ít cũng thu 10 triệu đồng, nhà nhiều cũng hơn 40 triệu đồng.  Nếu giá ổn định, cuộc sống của người trồng sắn cũng bớt phần khó khăn.

v
Sắn cũng là một trong những loại cây trồng mang lại hiệu quả cao cho người nông dân trên địa bàn.

Toàn huyện Anh Sơn vụ sắn năm 2018 có 764 ha sắn cung ứng cho Công ty TNHH chế biến nông sản Hoa Sơn, với gần 100% diện tích là giống cao sản. Hiên nay cây sắn được trồng nhiều ở các xã Thàng Sơn, Bình Sơn, Thọ Sơn, Hoa Sơn, Tường Sơn...Hàng năm vào thời điểm từ tháng 10 đến hết tháng 12 là lúc bà con vào vụ thu hoạch. Năm nay bình quân năng suất trung bình ước đạt 189,6 tạ/ha, tăng 4,1% so với cùng kỳ, sản lượng đạt 14.485 tấn.

Niềm vui sắn được mùa được giá của bà con nông dân Anh Sơn.
Niềm vui sắn được mùa được giá của bà con nông dân Anh Sơn.

Theo những người trồng sắn cho biết giá sắn trên địa bàn huyện Anh Sơn bắt đầu tăng ngay từ khi bắt đầu vụ thu hoạch, hiện tại là 1.900 đồng/kg, đây là mức giá cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Với mức giá này, bà con trồng sắn ước tính lãi sau vụ thu hoạch khoảng từ 20-30 triệu đồng/ha, mang về cho nông dân Anh Sơn gần 30 tỷ đồng.

Sắn được tập kết lại để xe Công ty đến thu mua.
Sắn được tập kết lại để xe Công ty đến thu mua.

Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành trồng trọt huyện đến năm 2020, huyện Anh Sơn xác định cây sắn thuộc nhóm cây nguyên liệu cho công nghiệp chế biến. Chính vì vậy, huyện Anh Sơn cũng đang chỉ đạo người dân trồng đúng quy hoạch, áp dụng các giải pháp canh tác khoa học để đảm bảo đất không thoái hóa. Đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa để giảm thất thoát sau thu hoạch. Với việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cây sắn cũng là một trong những loại cây trồng mang lại hiệu quả cao cho người nông dân trên địa bàn huyện, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện đạt hiệu quả cao.

Thái Hiền