Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Nuôi “tằm tươi” đặc sản, 3 tháng lãi ròng 350 triệu đồng

10:55, 30/05/2019
Chỉ tính riêng trong vòng 3 tháng gần đây, từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 5 này, bà con trồng dâu nuôi tằm xã Lưu Sơn- Đô Lương đã thu lãi ròng 350 triệu đồng.

Dòng sông Lam gần như ôm trọn lấy xã Lưu Sơn, có đến 4/5 diện tích của xã tiếp giáp với sông Lam. Với lợi thế thiên nhiên ưu đãi, Lưu Sơn có diện tích đất bãi trải dài ngút ngắt. Phù sa màu mỡ của dòng sông đã giúp cho cây trồng nơi đây phát triển xanh tốt. Riêng diện tích cây dâu, toàn xã có 11,7 ha. Khác với nhiều địa phương trồng dâu, nuôi tằm để lấy kén ươm tơ, bà con nông dân Lưu Sơn lại trồng dâu, nuôi “tằm tươi” để bán. “Tằm tươi” là tằm nuôi được 15 ngày, loại tằm này được bán để người tiêu dùng chế biến làm món ăn vừa “khoái khẩu”, vừa bổ dưỡng.

Giống tằm nuôi để bán làm thức ăn đặc sản là giống tằm kén vàng Thái Bình.

Hiện tại, toàn xã Lưu Sơn có 50 hộ nuôi tằm, tập trung chủ yếu ở 2 xóm Hồng Phong và Phú Thọ. Bà con nuôi tằm mua 1 vòng trứng giá 90 ngàn, khi tằm phát triển được 15 ngày sẽ trải đều ra 6 nong. Sản lượng đạt 30 đến 35 kg. Với giá bán 60 ngàn đồng/kg, nuôi 1 vòng trứng bà con thu về 1,8 triệu đến 2,1 triệu đồng. Trung bình mỗi tháng bà con nuôi 2 vòng trứng, đạt 3,6 đến 4,2 triệu đồng/tháng.

Bà Thái Thị Dương, xóm Phú Thọ xã Lưu Sơn đang chăm sóc lứa “tằm tươi”

Bên nong tằm chuẩn bị xuất bán, bà Thái Thị Dương- xóm Phú Thọ xã Lưu Sơn phấn khởi chia sẻ: "Lợi nhuận nuôi tằm hơn nuôi lợn và trâu bò, hơn cả làm rau màu. Gia đình cứ nuôi hết vòng này lại nuôi tiếp vòng khác".  
Giống tằm mà bà con lựa chọn nuôi là tằm kén vàng Việt Nam. Loại giống này được mua từ Thái Bình. Khi cho ra thành phẩm để làm thức ăn có chất lượng cao hơn nhiều so với giống tằm kén trắng đang phổ biến trên thị trường. Tằm rất dị ứng với thời tiết, chỉ cần ngửi mùi thuốc xịt muỗi, kiến, thuốc bảo vệ thực vật, tằm sẽ bị chết. Vậy nên “tằm tươi” là thực phẩm rất sạch.
Khi chế biến, tằm được luộc sôi bằng nước có pha chút ít muối, vớt ra để ráo nước, rang vàng cho đến khi săn lại, thêm gia vị cùng hành, hẹ sẽ trở thành món ăn hấp dẫn. Nhờ vị béo, thơm và hàm lượng chất dinh dưỡng cao của tằm nên rất nhiều người mua. Thương lái săn tìm sản phẩm ngày càng đông. Trước lợi ích của nuôi tằm thương phẩm, cấp ủy Đảng ở xã Lưu Sơn rất quan tâm đến việc phát triển mô hình này.

Sản phẩm phụ cồi cành dâu và phân tằm được tận dụng triệt để.

“Xác định nghề nuôi tằm thương phẩm là một thế mạnh và cho thu nhập hiệu quả rất cao, nên Đảng ủy tiếp tục chỉ đạo nhân dân duy trì tốt 11,7 ha dâu. Chỉ tính riêng trong vòng 3 tháng gần đây, từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 5 này, theo số liệu tổng hợp bà con nuôi tằm đã thu lãi ròng 350 triệu đồng. Trong thời gian tới xã chúng tôi có thể mở rộng thêm để phát huy hiệu quả mô hình nuôi tằm thương phẩm này”- ông Trần Danh Trung- Phó bí thư Đảng bộ xã Lưu Sơn cho biết.

Phân tằm là loại phân sạch bón rất tốt cho các loại cây trồng

Việc nuôi “tằm tươi” đặc sản để bán mà không qua giai đoạn chờ tằm đóng tổ tạo kén đã rút ngắn được thời gian quay vòng sản xuất. Tránh bị tư thương ép giá khi bán kén, bán tơ. Cùng với đó, nhờ nguồn đầu tư thấp, chỉ bỏ ra 90 ngàn trong vòng 15 ngày đã thu về 1,8 đến 2,1 triệu đồng, bà con rất phấn khởi. Bên cạnh đó, nuôi “tằm tươi” tận dụng được lao động dôi dư nên đã trở thành một hướng đi kinh tế hộ phù hợp ở xã Lưu Sơn, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân.

 Tằm được tư thương bán ngay tại chợ với giá 75 ngàn đồng/kg

Nuôi tằm còn có lợi thế nữa đó là tận dụng được hết các sản phẩm phụ. Cồi của các nhánh dâu sau khi tằm ăn còn thừa được dùng làm thức ăn cho trâu bò. Phân tằm sử dụng để bón cho cây rau màu, cây sẽ phát triển xanh tốt nhanh chóng. Nếu bà con không trồng rau sẽ bán với giá 40 ngàn đồng/ 10 kg.

 Ngọc Phương

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện