TV & Video Hoạt động NTV
Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Độc lạ mô hình nuôi gà nghe nhạc đẻ trứng thu nhập tiền tỉ

10:47, 25/03/2020
Thu nhập 90 triệu đồng/ tháng là ước mơ của rất nhiều thanh niên trẻ nhưng mà anh Nguyễn Văn Chung ở xóm 8B xã Thanh Phong huyện Thanh Chương đã đạt được từ mô hình nuôi gà nghe nhạc, đẻ trứng mới độc lạ.

Sau khi tốt nghiệp Đại học xây dựng Hà Nội trở về địa phương, chàng trai trẻ Nguyễn Văn Chung không đi theo chuyên môn của mình mà quyết định đầu tư xây dựng trang trại. Năm 2018, Chung nhận đấu thầu của địa phương hơn hơn 4 ha đất cao cưỡng và ao hồ, anh mạnh dạn vay vốn hơn 2 tỷ đồng từ Ngân hàng và anh em bạn bè, đầu tư mô hình cho gà nghe nhạc đẻ trứng, theo mô hình trên gà dưới cá.

 
Toàn cảnh trang trại gà của anh Nguyễn Văn Chung xóm 8B có quy mô khảng 8000 con gà đẻ trứng. 

Với bản tính ham học hỏi và đúc rút kinh nghiệm từ những trang trại thường xuyên nuôi gà đẻ trên địa bàn, tìm hiểu trên sách báo, tham quan học tập một số trang trại chăn nuôi gà ở một số tỉnh bạn lân cận. Hiện tại, anh đầu tư 3.500 con gà đẻ và hơn 1 tấn cá giống.

Trao đổi vấn đề này anh Nguyễn Văn Chung phấn khởi cho biết thêm: “Hiện tại trang trại nuôi gà của gia đình với 3.500 con mỗi ngày trung bình khoảng 3000 quả, mỗi quả bán ra thị trường có giá giao động từ 1.800 đến 2000 đồng, như vậy mỗi ngày tôi thu về khoảng 6 triệu đồng. Một phương pháp độc đáo anh áp dụng là tôi cho gà nghe nhạc. Những bản nhạc du dương phát ra từ máy tính nối với giàn âm thanh nhỏ gọn đã khiến cho gà không bị hoảng loạn trong khi vào cho ăn, dọn vệ sinh. Nhất là khi thời tiết quá nóng hay nhiệt độ thay đổi đột ngột. Từ đó chúng đẻ trứng rất nhiều".

Trong quá trình nuôi, nếu nghe nhạc gà sẽ thấy thư giãn, thoải mái, nhất là trong giai đoạn sinh sản, khiến chúng tăng khả năng hấp thụ thức ăn, dẫn đến đẻ trứng nhiều. Bên cạnh đó để tận dụng thức ăn dư thừa của gà, anh tiếp tục thả thêm 1 tấn cá giống xuống ao và đến nay hơn 1 năm mỗi con cá có trọng lượng từ 5 đến 7 kg, sắp tới anh mở rộng chuồng trại với quy mô khoảng 8000 con gà đẻ”.

 
Mỗi ngày đàn gà đẻ trung bình khoảng 3000 quả.

Từ kinh nghiệm và thành công thực tiễn  trong việc nuôi gà đẻ trứng bằng hình thức nghe nhạc,  Chung quyết định mở rộng mô hình gà đẻ trứng quy mô khoảng 8000 con, tăng so với trước đây là 3000 con, loại giống gà được đưa từ Hải Phòng về. Việc xây dựng một trang trại có quy mô lớn như anh Chung không phải là nhiều trên địa bàn xã Thanh Phong nói riêng và huyện Thanh Chương nói chung, chính vì vậy muốn đầu tư trang trại lớn anh Chung cho biết phải có nguồn vốn ban đầu lớn và có kiến thức chăn nuôi thú y.

 
  Chị  Nguyễn Thị Xuân – công nhân tại trang trại đang thu lượm trứng.

Theo chị Nguyễn Thị Xuân - là công nhân thường xuyên làm việc tại đây đã hơn một năm nay chia sẻ:  “Trứng gà ở trang trại này rất thơm ngon, lòng đỏ nhiều, vỏ trứng dày và to hơn trứng gà ta, ưu điểm ít bị dịch bệnh, bênh cạnh đó tận dụng được phân, thức ăn dư thừa của gà để nuôi cá, hiện nay cá trung bình mỗi con có trọng lượng từ 5 đến 7kg khách hàng rất ưa chuộng. Khách hàng của anh từ các nhà hàng, khách sạn, đến các siêu thị tại thành phố Vinh và một số huyện lân cận. Trừ các khoản chi phí, mỗi tháng gia đình anh Nguyễn Văn Chung có thu nhập gần 100 triệu đồng”.

Văn Lý

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm