Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên ở Kỳ Sơn

18:36, 22/06/2020
Ngày 22/6, Hội đồng thẩm định nông thôn mới (NTM) tỉnh Nghệ An vừa có buổi làm việc với xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn để thẩm định các nội dung, tiêu chí công nhận xã đạt chuẩn NTM.
Các tuyến đường nội bản, vào khu vực sản xuất được bê tông hóa khang trang.

Sau 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Hữu Kiệm đã nỗ lực tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, kết hợp với ứng dụng các tiến bộ của KHKT vào sản xuất nông nghiệp, trong đó ưu tiên các mô hình thế mạnh như: mô hình rau sạch, mô hình chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà địa phương. Từ các mô hình này, đã làm thay đổi nhận thức, tư duy của người dân, để từ đó sản xuất ra các sản phẩm có giá trị kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần đáng kể vào công tác giảm nghèo trên địa bàn.

Thành lập hợp tác xã rau sạch.

Từ một xã có xuất phát điểm thấp, thu nhập bình quân đầu người từ 18 triệu đồng năm 2015 lên hơn 36 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 51,82% năm 2015 hiện nay chỉ còn 4,47%, các tuyến đường liên bản được lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng; diện mạo địa phương đổi thay rõ nét. Cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng khang trang, sạch sẽ, đáp ứng được nhu cầu nhân dân.

Đoàn thẩm định kiểm tra công trình nhà văn hóa bản Na Lượng 2.

Chất lượng giáo dục không ngừng được nâng cao, hiện xã có 2/3 trường học đạt chuẩn quốc gia, các điểm trường được xây dựng kiên cố hóa, khang trang đáp ứng nhu cầu học tập, giảng dạy của các nhà trường, tỷ lệ huy động học sinh đến trường đều đạt và vượt kế hoạch.

Bộ mặt nông thôn của xã có nhiều khởi sắc.

Từ trong khó khăn, Hữu Kiệm đã biết phát huy sức mạnh cộng đồng, sử dụng hiệu quả các nguồn lực từ Trung ương và địa phương. Nhờ vậy, năm 2020, Hữu Kiệm là xã đầu tiên của huyện biên giới Kỳ Sơn, đạt 19/19 tiên chí trong xây dựng Nông thôn mới.

Mô hình chăn nuôi gia cầm giúp người dân nâng cao thu nhập.

Sau khi đi kiểm tra việc thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM tại xã Hữu Kiệm, các thành viên hội đồng thẩm định cấp tỉnh đã góp ý, đề xuất thêm một số vấn đề trong thực hiện các tiêu chí.

Các tuyến đường ở các thôn bản được lắp đặt hệ thống chiếu sáng.

Đoàn Thẩm định cũng đề nghị địa phương hoàn thiện hồ sơ thủ tục gửi Văn phòng Ban chỉ đạo xây dựng NTM nông thôn mới tỉnh để đoàn báo cáo, trình UBND tỉnh xét, công nhận đạt chuẩn NTM.

Lữ Phú

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm