Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Nông dân huyện Thanh Chương xót xa khi thu hoạch sắn sau lũ

17:26, 06/11/2020
Sau 5 ngày nước lũ rút, bà con nông dân ở các xã bị ngậpcủa huyện Thanh Chương khẩn trương thu hoạch sắn. Trên các ngả đường, sắn củ được đổ thành đống dài, bốc mùi nồng nặc. Bà con cho biết,sau khi nước lũ rút đã khẩn trương thu hoạch sắn. Tuy nhiên, do ngâm nước lũ dài ngày  nên nhiều củ sắn đã bị thối, phải vứt bỏ.

Ông Bùi Văn Bổng ở xóm Bạch Ngọc, xã Thanh Xuân nhìn đống sắn thối đổ bên lề đường buồn bã nói: Gia đình tôi có 10 sào sắn, trong đó, 5 sào bị ngập sâu trong nước lũ. Sau khi lũ rút, gia đình tôi tiến hành thu hoạch ngay để tránh sắn bị thối. Tuy nhiên, sắn được nhổ lên, phần lớn số củ đã bị hỏng chuyển sang màu đen. Năng suất sắn ở đây đạt 2 tấn/sào nên vụ này nước lũ đã làm gia đình tôi  mất 10 tấn sắn, trị giá 13 triệu đồng" .

Những đống sắn thối chất đầy bên lề đường ở xã Thanh Xuân (Thanh Chương).

Trên các nương sắn của xã Thanh Xuân, bà con thu hoạch đến đâu vận chuyển lên đường ngay đến đó, để nhập cho nhà máy. Tuy nhiên, số lượng sắn thối phải vứt bỏ vì nhà máy không thu mua.

Sắn được đổ chất đống trên địa bàn xã Thanh Lâm (Thanh Chương

Người dân ở đây cho biết, cả năm chăm sóc thửa sắn, nhưng chỉ sau mấy ngày mưa, lũ ngập nước là trắng tay. "Biết là sắn đã bị thối củ, nhưng vẫn thu hoạch, mong lựa được củ nào không bị thối để bán cho nhà máy, vớt vát được đồng nào hay đồng đó" - một lão nông buồn bã nói.

Ông Bùi Xuân Anh - Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân cho biết, từ nhiều năm nay, địa phương lấy cây sắn nguyên liệu làm cây trồng chủ lực trên diện tích đất màu của xã, do vậy, diện tích sắn nguyên liệu năm nay có 230 ha. Trong đó, có 50 ha sắn bị thiệt hại trên 70%; 180 ha thiệt hại từ 30 - 70%, do ngập nước lũ. "Hiện xã vận động bà con khẩn trương thu hoạch sắn nhập cho nhà máy, vì đất đang ướt, nếu để lâu sợ sắn thối hết, đồng thời đề phòng trời mưa to gây ngập lần nữa là mất trắng" - ông Bùi Xuân Anh cho hay.

Vứt bỏ số sắn bị thối 

Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Thanh Chương, trong đợt lũ lịch sử vừa qua, trên địa bàn huyện có 1.590 ha cây trồng các loại bị thiệt hại từ 30% đến trên 70%. Trong đó, diện tích sắn có 501 ha, ở các xã: Thanh Xuân 230 ha, Thanh Lâm 30 ha, Thanh Mỹ 50 ha, Thanh Phong 30 ha, Thanh Ngọc 47 ha, Thanh Sơn 46 ha...

 Sắn được bà con nông dân vận chuyển lên bờ, sau đó lựa hết củ thối, còn lại để nhập cho nhà máy.

"Toàn bộ diện tích sắn bị ngập nước đã đến kỳ thu hoạch. Tuy nhiên, đặc thù của cây sắn, nếu bị ngập nước từ 2 ngày trở lên sẽ bị thối củ. Do vậy, trong đợt mưa vừa rồi, huyện Thanh Chương bị ngập kéo dài trên 2 ngày, vì thế, tỷ lệ củ sắn bị thối sẽ nhiều. Năng suất sắn của Thanh Chương đạt bình quân trên 25 tấn/ha, với 501 ha bị ngập nước, sản lượng trên 12.000 tấn sắn, nếu mất 50% thì bà con nông dân huyện Thanh Chương vụ sắn này mất khoảng  6.000 tấn củ. Với giá thu mua của nhà máy hiện nay 1,3 triệu đồng/tấn, thiệt hại cho bà con nông dân rất lớn" - ông Trần Phi Hùng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện trao đổi.

Văn Lý

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm