Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Vùng trồng rau an toàn Nam Đàn sẵn sàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán

17:27, 02/01/2021
Càng cận Tết, nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng rau, củ, quả càng tăng cao. Nắm bắt xu hướng tiêu dùng của thị trường, bà con nông dân huyện Nam Đàn đang dồn sức chăm sóc các sản phẩm rau an toàn, sẵn sàng nguồn cung, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của thị trường dịp tết Nguyên Đán.

 Chúng tôi có mặt tại cánh đồng rau xã Nam Thanh (Nam Đàn), nơi được xem là vựa rau an toàn lớn nhất của xã. Từ sáng sớm ông Phạm Văn Toàn ở  xóm 2 đã ra đồng chăm sóc rau.

Ông Toàn cho chia sẻ: "Dịp Tết, rau thường dễ tiêu thụ và được giá nên chúng tôi rất chú trọng sản xuất. Nhà tôi có 4 sào  đất màu, để có rau bán đúng dịp Tết Nguyên đán, từ đầu tháng 10 âm lịch tôi đã xuống giống các loại rau ưa lạnh, dài ngày như su hào, súp lơ, bắp cải. Đối với rau ngắn ngày như xà lách, rau thơm chúng tôi trồng muộn hơn, thường xuống giống trước Tết Nguyên đán khoảng hơn một tháng".

Nông dân xã Nam Thanh chăm sóc rau cải bắp phục vụ thị trường trước tết.

Nhờ đúc rút kinh nghiệm qua nhiều năm sản xuất, được tập huấn quy trình kỹ thuật chăm sóc, nhất là áp dụng sản xuất theo chuẩn ViệtGap nên hiện toàn bộ diện tích rau của gia đình phát triển tốt, hứa hẹn cho năng suất cao. Ông Toàn cho biết thêm, trước đây gia đình chỉ trồng cây đậu cô ve và xu hào, nay mạnh dạn mở rộng diện tích đưa thêm cây súp lơ, bởi đây là loại cây trồng cho giá trị kinh tế khá cao, lại hợp với chất  đất nơi đây. Bán dịp tết giá cao hơn ngày thường, bình quân một sào cho thu nhập 10-13 triệu đồng.     

Với kinh nghiệm trồng rau tết từ nhiều năm nay, hàng năm gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết ở xóm 7 xã Nam Anh đều chủ động đưa những  loại cây rau màu cho giá trị kinh tế cao như Cà chua, đậu cô ve và rau gia vị vào trồng. Toàn bộ diện tích đều được gia đình sản xuất theo tiêu chuẩn rau an toàn. Theo chị Tuyết, trồng rau an toàn, việc sản xuất phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình từ khâu làm đất, chọn giống đến cách chăm sóc nên khi xuất bán giá sẽ cao hơn. Nếu chăm sóc tốt, 3 sào rau tết của gia đình sẽ cho lãi gần 50 triệu đồng. Chị Tuyết chia sẻ: Để đảm bảo khâu an toàn thực phẩm, ngay khi bắt đầu đưa vào trồng chúng tôi chỉ sử dụng thuốc vi sinh để diệt những vi khuẩn, mầm bệnh trong đất, sau khi cây phát triển chỉ dùng phân hữu cơ chứ không dùng thuốc BVTV, vì vậy rau được người tiêu dùng ưa chuộng.

Do thời tiết diễn biến phức tạp nên cán bộ Ban nông nghiệp xã cùng người dân thường xuyên xuống đồng kiểm tra quá trình sinh trưởng phát triển các loại cây trồng.

Theo thống kê hiện toàn huyện Nam Đàn có gần 1.000 ha rau màu phục vụ thị trường tết Nguyên đán, chủ yếu tập trung ở các vùng sản xuất rau truyền thống như Nam Xuân, Nam Anh, Xuân Hòa và vùng bán sơn địa xã Nam Thanh, Nam  Nghĩa, Nam Lộc, Nam Tân. Lựa chọn giống phù hợp cùng với kinh nghiệm nhiều năm trồng rau màu phục vụ thị trường Tết nên diện tích trồng rau của các hộ dân đều cho thu hoạch đúng thời điểm, đạt năng suất cao và đặc biệt là mang lại thu nhập khá cho người nông dân. Để nâng cao chất lượng cũng như uy tín rau xanh Nam Đàn, ngoài những vùng rau sản xuất theo mô hình rau an toàn, bà con nông dân cũng thực hiện nghiêm việc sử dụng các loại phân hoá học và thuốc bảo vệ thực vật trước khi cung cấp ra thị trường, bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng trong những ngày tết đến, xuân về. Nhiều năm nay, nhờ tích cực sản xuất phục vụ thị trường Tết Nguyên đán mà người trồng rau màu ở huyện Nam Đàn có thu nhập khá, giúp trang trải, mua sắm đón Tết đầm ấm và tươm tất hơn. 

"Để đảm bảo cho người dân sản xuất phát triển thuận lợi, đạt hiệu quả kinh tế cao trong vụ rau tết, chúng tôi đã phối hợp với các xã, thị trấn trên địa bàn tuyên truyền, vận động bà con vệ sinh hệ thống mương tưới tiêu, đảm bảo nguồn nước tưới cho rau màu. Bên cạnh đó, đơn vị duy trì các lớp tập huấn định kỳ hàng năm để nâng cao kiến thức cho bà con. Đồng thời, chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, cơ sở để tìm đầu ra ổn định, giúp bà con yên tâm sản xuất, nâng cao giá trị kinh tế từ trồng rau tết" - bà Bùi Thị Oanh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nam Đàn trao đổi.

Bà con nông dân  xã Nam Anh tiếp tục mở rộng diện tích đưa cây cải bắp, súp lơ vào trồng phục vụ thị trường Tết.

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu của mỗi gia đình, nhất là trong dịp Tết và vấn đề an toàn thực phẩm luôn được người tiêu dùng quan tâm. Vì vậy, các địa phương trồng rau sạch trên địa bàn Nam Đàn luôn thực hiện đúng quy trình trong việc sản xuất, bảo đảm cung cấp sản phẩm rau an toàn, để người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng.

 Hồng Sương 

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm