Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Nho không hạt Hạ Đen của Bắc Giang bén duyên đất đỏ Nghĩa Đàn

16:33, 10/06/2021
Cách đây 1 năm, anh Lê Văn Chúc ở làng Mới Lập xã Nghĩa Yên (huyện Nghĩa Đàn) đưa 400 gốc nho không hạt (nho Hạ Đen) của Bắc Giang về trồng thử nghiệm trên đất đỏ bazan. Đến nay, cây nho sinh trưởng, phát triển tốt, vụ quả bói đầu tiên năng suất ước đạt trên 1 tấn.

Đứng giữa vườn nho lúc lỉu những chùm quả tím rịm, anh Lê Văn Chúc nở nụ cười mãn nguyện với thành quả đạt được. Theo chia sẻ của anh Chúc, vườn nho này trước đây vốn là đất trồng cam, quýt, tuy nhiên vài năm gần đây cây cam, quýt cho thu nhập rất bấp bênh.

Vườn nho nhà anh được đầu tư căng giàn ngang và giàn hình chữ Y theo dọc luống, anh trồng hàng cách hàng 2,5 - 3m_ cây cách cây 1m.
Vườn nho nhà anh Lê Văn Chúc được đầu tư căng giàn ngang và giàn hình chữ Y theo dọc luống, anh trồng hàng cách hàng 2,5 - 3m, cây cách cây 1m.

Sau một thời gian dài loay hoay trong việc chuyển đổi cây trồng nhưng không hiệu quả, qua tìm hiểu trên các phương tiện thông tin, anh Lê Văn Chúc thấy giống cây Nho Hạ đen trồng ở Bắc Giang hiệu quả kinh tế cao. Để hiểu hơn về giống cây này, anh đến trường Đại học Nông lâm Bắc Giang tìm hiểu và mua giống về trồng thử nghiệm trên diện tích 3000m2. 

Ngay từ đầu anh đã trồng một cách bài bản, khoa học, vườn nho được đầu tư căng giàn ngang và giàn hình chữ Y theo dọc luống, trồng hàng cách hàng 2,5 - 3m; cây cách cây 1m; bên trên làm mái vòm nilon trong suốt để hạn chế mưa, sương, gió. Ngoài việc lên luống cao, anh còn cho đào thêm các tuyến mương trữ, thoát nước xung quanh vườn để tránh ngập úng.

Cây nho Hạ đen có chu kỳ sinh trưởng kéo dài từ 15- 20 năm. Mỗi năm, cây cho thu hoạch 2 vụ vào tháng 3 và tháng 6.
Cây nho Hạ Đen có chu kỳ sinh trưởng kéo dài từ 15- 20 năm. Mỗi năm, cho thu hoạch 2 vụ vào tháng 3 và tháng 6.

Theo anh Chúc, kỹ thuật trồng nho quan trọng nhất là người trồng phải thiết kế được hệ thống thoát nước, chống ngập úng. Theo tính toán của anh, chi phí 1 cây cho đến khi thu hoạch vào khoảng 500 nghìn đồng. Với 400 gốc nho hiện tại, số vốn anh bỏ ra đã lên đến gần 200 triệu đồng. Được tiếp cận kỹ thuật của trường Đại học Nông lâm Bắc Giang cộng với sự cần cù chịu khó, vườn nho Hạ Đen của gia đình anh Chúc sinh trưởng phát triển tốt, cây trĩu cành, quả mọng ngọt dòn.

“Trước đây trồng nhiều loại hoa màu nhưng không hiệu quả, thấy cây nho Hạ Đen phát triển tốt, đầu ra được trường Đại học Nông lâm Bắc Giang bao tiêu nên mạnh dạn trồng thử nghiệm, đến nay thật sự đã thành công. Qua theo dõi, cây nho Hạ Đen thích nghi tốt với điều kiện khí hậu khô nóng cũng như thổ nhưỡng của địa phương. Bộ rễ cây phát triển mạnh, lá to dày, cây ít bị các bệnh thường gặp ở cây nho như bệnh thán thư, nấm, bọ trĩ” - anh Chúc cho biết.

Anh Chúc chăm sóc vườn nho của gia đình
Theo tính toán của anh Chúc, chi phí 1 cây nho cho đến khi thu hoạch khoảng 500 nghìn đồng.

Cây nho Hạ Đen có chu kỳ sinh trưởng kéo dài từ 15- 20 năm. Mỗi năm, cây cho thu hoạch 2 vụ vào tháng 3 và tháng 6. Vì vậy, dù vốn đầu tư ban đầu khá cao nhưng hiệu quả kinh tế kéo dài, càng về sau càng tiết kiệm chi phí. Đây là loại cây sai chùm với chất lượng quả thơm ngon, ngọt đậm, không hạt, năng suất cao hơn hẳn các giống nho hiện nay. Nho Hạ Đen không khó tính như cây cam và các loại dưa, chỉ làm mái che để hạn chế mưa, sương, ngăn sâu bọ phát triển. Vụ quả bói đầu tiên gia đình thu hoạch được hơn 1 tấn. Bình thường giống nho này được xuất bán vào các siêu thị, cửa hàng hoa quả sạch với giá từ 130 - 150 ngàn đồng/kg. Thời gian tới xã Nghĩa Yên sẽ phối hợp xây dựng vườn cây đạt chuẩn OCOP.

Cán bộ xã Nghĩa Yên tham quan mô hình nho không hạt (nho Hạ Đen) của gia đình anh Lê Văn Chúc ở làng Mới Lập xã Nghĩa Yên.
Cán bộ xã Nghĩa Yên tham quan mô hình nho không hạt (nho Hạ Đen) của gia đình anh Lê Văn Chúc.

“Những năm qua, trên địa bàn xã Nghĩa Yên nông dân chuyển đổi cây trồng ồ ạt trong đó có cây cam quýt phát triển mạnh dẫn đến cung vượt cầu. Trước khó khăn đó, đã có nhiều hộ mạnh dạn tìm hướng đi mới, trong đó có anh Lê Văn Chúc. Hiện gia đình anh đã thành công với mô hình nho không hạt (nho Hạ Đen). Thời gian tới chúng tôi sẽ phối hợp xây dựng mô hình OCOP tại địa phương" - ông Hoàng Văn Chuân, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Yên trao đổi.

Có thể khẳng định cây nho Hạ Đen hoàn toàn có khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương và bước đầu cho thấy giống cây này đã đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với nhiều loại cây trồng khác. Đây được xem là mô hình mới, mở ra triển vọng, nhằm nâng cao thu nhập, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.
 

Minh Thái

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm