Kinh tế

Phong tỏa tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết

07:19, 12/01/2022
Ngày 11-1 là thời điểm bắt đầu phong toả tài khoản chứng khoán đứng tên ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC

Chiều 11-1, Bộ Tài Chính đã ban hành Quyết định 19/QD-UBCK về việc phong tỏa các tài khoản chứng khoán đứng tên ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC. Thời điểm bắt đầu áp dụng biện pháp phong tỏa là kể từ ngày 11-1, thời hạn phong tỏa sẽ kéo dài cho đến khi Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có quyết định thay thế.

Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VDS), Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) và các công ty chứng khoán nơi có tài khoản  của ông Trịnh Văn Quyết có trách nhiệm phối hợp để phong tỏa, đồng thời dừng toàn bộ giao dịch chứng khoán và thông báo cho ông Trịnh Văn Quyết về việc thực hiện phong tỏa này. 

Chiều tối cùng ngày, HoSE cũng đã gửi thông báo đến cơ quan báo chí khẳng định về việc hủy giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10-1 của ông Trịnh Văn Quyết.

Cổ phiếu FLC giảm mạnh trong hai phiên vừa qua
Cổ phiếu FLC giảm mạnh trong hai phiên vừa qua

Trước đó, ngày 10-1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đã nhận được thông tin từ HoSE về việc ông Trịnh Văn Quyết giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang phối hợp với các cơ quan liên quan để xem xét xử lý vi phạm theo quy định

Trao đổi với phóng viên, các chuyên gia - trong đó có ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng Thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI), cho rằng nên phong toả tài khoản, tịch thu tiền chênh lệch nếu có của ông Quyết, chờ xử lý theo quy định. Bởi lẽ, việc "bán chui" cổ phiếu của ông Quyết đã từng diễn ra.

Trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 10 và 11-1, khối lượng giao dịch của cổ phiếu FLC trên thị trường đạt mức cao kỷ lục, với 135 triệu cổ phiếu khớp lệnh trong phiên 10-1 và gần 155 triệu cổ phiếu khớp lệnh trong phiên 11-1 - chiếm hơn 40% lượng cổ phiếu FLC đang lưu hành trên thị trường. Bên cạnh đó, giá của nhóm cổ phiếu liên quan ông Trịnh Văn Quyết bị giảm sâu, hầu hết giảm sàn như: ROS, HAI, KLF, AMD. Ngoài cổ phiếu FLC gần 20.000 đồng thì các cổ phiếu còn lại trên dưới 10.000 đồng/ cổ phiếu.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện