Kinh tế

Triển vọng từ mô hình nuôi chạch sụn thương phẩm ở Quỳnh Lưu

10:28, 19/06/2022
Nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi và mở hướng phát triển kinh tế mới cho gia đình, anh Hồ Trung Đức ở thôn 4, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu đã đưa hàng chục vạn con giống chạch sụn ở phía Bắc về thả nuôi. Sau 3 tháng chăm sóc, chạch đã đạt trọng lượng 50 con/kg, dự kiến trong vài ngày tới anh Đức sẽ tiến hành xuất bán, với tổng sản lượng ước đạt 5 – 6 tấn.

Là Chủ tịch Hội Nông dân xã Quỳnh Đôi nên bản thân anh Hồ Trung Đức luôn suy nghĩ phải năng động trong phát triển kinh tế. Vì vậy, bên cạnh nuôi tôm thẻ chân trắng xen canh với cá, lúa, anh Đức đã luôn trăn trở, tìm tòi, chọn con giống thủy sản đặc sản mới về thả nuôi, để nhằm phát huy hết tiềm năng đất đai của gia đình.

Qua tìm hiểu nhận thấy chạch sụn có thịt thơm ngon, xương mềm, giá trị dinh dưỡng cao, thị trường tiêu thụ mạnh, giá cả ổn định. Hơn nữa, chạch thích ứng với đa dạng môi trường sống, rất dễ nuôi. Tuy nhiên, trong vùng chưa có một hộ gia đình nào nuôi chạch sụn nên anh đã bàn bạc với gia đình đầu tư nuôi loại con mới này.

Mô hình nuôi chạch sụn có diện tích 1.000 m2 của gia đình anh Hồ Trung Đức, xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu)
Mô hình nuôi chạch sụn có diện tích 1.000 m2 của gia đình anh Hồ Trung Đức, xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu)

Nghĩ là làm nên sau khi đi học hỏi kinh nghiệm từ các trại nuôi chạch sụn thành công ở Hải Dương, đầu tháng 3 năm 2022, anh Đức đã quyết định mua 30 vạn con giống, với trọng lượng từ 1,5 – 2,3 kg/1 vạn con về thả nuôi trên diện tích 1.000 m2. Sau 3 tháng chăm sóc, hiện tại chạch của gia đình anh đã đạt kích cỡ 50 con/1kg, dự kiến tổng sản lượng ước đạt 5 – 6 tấn. Sản phẩm sau thu hoạch sẽ được đơn vị cung ứng giống thu mua tại chỗ, với giá nhập 80.000 đồng/ kg.

Chia sẻ về kỹ thuật, kinh nghiệm nuôi loài chạch sụn, anh Đức vui vẻ trao đổi: Đầu tiên phải tuyển chọn những con giống đảm bảo chất lượng, có kích cỡ đồng đều, không bị bệnh. Trước khi thả giống xuống ao nuôi phải diệt hết các loại cá tạp, tránh tranh thức ăn của chạch. Khác với chạch ta thường sinh sống dưới bùn thì đặc điểm của loài chạch sụn lại sống ở tầng trên của mặt nước nên trong ao anh đã chế tạo ra 4 máng ăn tự động, hạn chế thức ăn bị rơi vãi, dạt vào bờ, lặn xuống đáy thành bùn gây lãng phí. Mỗi ngàycho vật nuôi ăn từ 3 – 4 lần và tùy vào từng giai đoạn sinh trưởng để đảm bảo định lượng, khẩu phần ăn phù hợp, qua đó không để thức ăn dư thừa, làm thay đổi môi trường ao nuôi; Thả bèo tây tạo thành từng mảng dưới ao để vừa lọc nước, làm mát, tạo giá thể cho chạch cư trú. Ở phía trên mặt ao và xung quanh bờ dùng các tấm lưới che chắn cẩn thận ngăn chim, cò sà xuống và các loại con địch hại như rắn, chuột bắt con giống.

nh Đức lắp đặt các máy sục khí tạo thành đài phun nước, cung cấp ô xy cho chạch
Anh Đức lắp đặt các máy sục khí tạo thành đài phun nước, cung cấp oxy cho chạch.

Với tập tính sống nổi nên quan trọng nhất trong nuôi thả chạch sụn là phải đảm bảo về yếu tố môi trường, nguồn nước và chất lượng nước để chạch sinh trưởng và phát triển tốt. Do vậy, với lợi thế gần sông nên hàng ngày anh Đức đều cho nước ra vào liên tục và duy trì mực nước trên 1m trong ao. Hơn nữa chú trọng vệ sinh ao và phòng trừ các bệnh thường gặp như nấm, ký sinh do vi khuẩn trên loài chạch sụn. Ngoài ra, anh lắp đặt các máy sục khí tạo thành đài phun nước, có tác dụng lưu chuyển dòng nước, cung cấp ô xy cho chạch.

Nhờ tuân thủ về quy trình kỹ thuật, các yếu tố cần thiết trong quá trình thả nuôi nên đàn chạch sụn phát triển nhanh, kích cỡ đồng đều và đạt về trọng lượng. Tính đến thời điểm này ở Quỳnh Lưu, anh Đức là một trong hai Chủ tịch Hội Nông dân cấp xã đầu tiên thực hiện mô hình nuôi chạch sụn và bước đầu đã có triển vọng, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nông dân địa phương.

Chạch sụn có thịt thơm ngon, xương mềm, giá trị dinh dưỡng cao
Chạch sụn có thịt thơm ngon, xương mềm, giá trị dinh dưỡng cao.

Ông Hồ Bảo Thông – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu cho biết: Qua khảo sát tại mô hình nuôi chạch sụn của gia đình anh Hồ Trung Đức thì nhận thấy con vật này phát triển tốt, phù hợp điều kiện đồng đất, dòng nước cũng như khí hậu của địa phương. Xã đang có kế hoạch sau khi mô hình anh Đức xuất bán cho kết quả, sản lượng cao như dự kiến thì địa phương sẽ tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi cho những hộ có nhu cầu và đáp ứng đủ điều kiện để nhân rộng loại giống mới này. Qua đó, nhằm thúc đẩy phát triển lĩnh vực nông nghiệp, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế ở địa phương./.

Hồng Diện

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện