Kinh tế

Giá vàng hôm nay 29/8: Tiếp đà giảm, khó dự đoán biến động

07:22, 29/08/2022
Giá vàng hôm nay 29/8 trong đà giảm mạnh, tuy nhiên vàng trong nước vẫn không có nhiều biến động. Chuyên gia cho rằng vẫn có thể lạc quan về giá vàng trong tuần tới.

Giá vàng hôm nay 29/8: Tiếp đà giảm mạnh

Giá vàng thế giới đang gánh chịu sức ép rất lớn sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) - ông Jerome Powell cho biết cơ quan này sẽ còn tăng thêm lãi suất trong thời gian dài để kéo giảm lạm phát.

Tại thời điểm 18h ngày 28/8, trên Kitco, giá vàng thế giới tại phiên giao dịch cuối tuần được niêm yết ở ngưỡng 1.739 USD/ounce, giảm 1 USD/ounce so với đóng cửa phiên giao dịch trước.

Trước đó, tại phiên giao dịch ngày 26/8, vàng kết thúc tuần giảm 0,8%, với giá vàng kỳ hạn tháng 12 trên sàn Comex giao dịch lần cuối ở mức 1.748 USD, giảm 1,32% trong ngày. 

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm. (Ảnh minh họa)
Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm. (Ảnh minh họa)

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Dù giá vàng thế giới lao dốc nhưng thị trường trong nước ít phản ứng. Trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 66 - 66,80 triệu đồng/lượng (mua - bán), giảm 50.000 đồng/ lượng bán ra so với 1 ngày trước đó..

Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 66 triệu đồng/ lượng mua vào và 66,80 triệu đồng/lượng bán ra, giảm nhỏ giọt so với chốt phiên giao dịch liền trước.

Tại sàn giao dịch của SJC, giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 51,55 - 52,45 triệu đồng/lượng, không có thay đổi so với ngày hôm trước.

+ Giá vàng quốc tế

Thời điểm 18 giờ ngày 28/8, giá vàng thế giới trên sàn Kitco xuống còn 1.739 USD/ounce. Trong 24 giờ gần nhất, giá vàng giao dịch thấp nhất tại 1.734 USD, cao nhất tại 1.758 USD/ounce

Trong 30 ngày gần nhất, giá vàng thế giới cao nhất ở mức 1.804 USD/0unce, tính chung vẫn tăng 15,1 USD, tương ứng 0,87%.

Dự báo giá vàng

Khi Mỹ kiên định với chính sách tiền tệ thắt chặt để kéo giảm lạm phát thì USD sẽ tăng giá, qua đó tác động tiêu cực lên vàng.

Tuy nhiên, giá vàng được hỗ trợ từ một số yếu tố khác, trong đó có sự suy yếu của kinh tế Mỹ và đặc biệt là cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại châu Âu và Trung Quốc.

Theo ông Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco Metals, trong ngắn hạn, biểu đồ vàng vẫn đang suy giảm. Nhưng trong dài hạn, vẫn có tiềm năng vàng tăng giá vì sẽ có một số nhu cầu trú ẩn an toàn bất cứ khi nào nền kinh tế bất ổn.

Chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures Peter Mooses nói với Kitco News hôm thứ Sáu rằng có sự suy yếu trong lĩnh vực kim loại quý do cách diễn đạt của ông Powell. "Vàng giảm giá sau khi Powell cho biết Fed sẽ tiếp tục làm những gì có thể. Có vẻ như họ sẽ làm những gì cần thiết để chống lại lạm phát", Mooses nói.

Người đứng đầu chiến lược hàng hóa toàn cầu của TD Securities, Bart Melek, cho biết các ưu tiên của Powell rõ ràng là trong cuộc họp tháng 9 - tiến hành các động thái tích cực để tránh những sai lầm trong quá khứ.

Theo người đứng đầu chiến lược hàng hóa toàn cầu của TD Securities, Bart Melek, nhiều khả năng vàng sẽ xuống dưới 1.700 USD/ounce vào tuần tới. Ông nói: "Không có sự xoay chuyển giá lớn nào đối với giá vàng cho đến khi chúng tôi chắc chắn rằng Fed sẽ đảo ngược hướng đi. Và điều đó khó có thể xảy ra cho đến cuối năm 2023".

Có hỗ trợ mạnh ở khoảng 1,690- 1,700 USD, nhưng nếu điều đó bị vi phạm, "việc giảm xuống còn 1.600 USD sẽ không phải là một bất ngờ," Melek nói thêm.

Mooses cũng đang theo dõi mức 1.690 USD / ounce, kỳ vọng người mua sẽ vào quanh mức đó. 

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện