Kinh tế

Hành khách không cần CCCD khi làm thủ tục ở sân bay Tân Sơn Nhất

18:42, 07/06/2023
 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất chính thức thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách làm thủ tục tại sân bay.

Ngày 7-6, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết hiện hành khách đi máy bay qua cảng có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để làm thủ tục lên máy bay, thay thế cho các loại giấy tờ tùy thân.

Việc thí điểm nhằm từng bước thiết lập, hoàn thiện và áp dụng đồng bộ thống nhất quy trình kiểm tra giấy tờ nhân thân của hành khách đi máy bay tại các cảng hàng không do Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) triển khai. Các quầy làm thủ tục, điểm kiểm tra tại cửa khởi hành và điểm kiểm tra an ninh hàng không đối với hành khách và hành lý xách tay nội địa của sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được áp dụng thí điểm.  

Theo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, việc thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 chỉ thực hiện với hành khách tự nguyện. Nhân viên hàng không cam kết không sử dụng thông tin hành khách vào mục đích trái pháp luật và biển bảng thông báo việc chấp nhận tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được đặt tại quầy check-in, luồng kiểm tra an ninh hàng không và điểm ra máy bay (boarding) thí điểm. 

Hành khách soi chiếu an ninh tại sân bay Tân Sơn Nhất
Hành khách soi chiếu an ninh tại sân bay Tân Sơn Nhất

Ngoài ra, đại diện cảng cũng cho biết qua quan sát nhân viên kiểm soát an ninh hàng không nếu thấy hành khách có biểu hiện nghi ngờ, không bình thường như hành vi, thái độ, trang phục, hành lý… bất thường sẽ tiến hành kiểm tra thẻ lên máy bay hành khách và các bước khác theo quy định.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản yêu cầu ACV, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện đồng bộ với việc triển khai xác thực sinh trắc học, kết hợp xác thực CCCD gắn chip điện tử (ACV đang triển khai thí điểm tại các sân bay Phú Bài, Cát Bi, Nội Bài). Thí điểm chấp nhận hành khách sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 thay thế CCCD; ứng dụng phương pháp kiểm tra nhanh do Bộ Công an hướng dẫn, đánh giá hiệu quả sau khi thí điểm để có báo cáo Bộ Giao thông Vận tải.

Việc thí điểm sẽ thực hiện đồng loạt tại các cảng hàng không từ ngày 1-6 đến hết ngày 1-8-2023 đối với chuyến bay nội địa.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện