Kinh tế

Giá xăng hôm nay có thể giảm lần thứ hai liên tiếp

07:19, 11/10/2023
Trong kỳ điều chỉnh giá hôm nay 11/10, giá xăng trong nước được dự báo giảm lần thứ hai liên tiếp do giá dầu thế giới tuần qua có xu hướng đi xuống.

Đại diện nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu dự báo giá xăng có thể giảm mạnh 1.300 đồng/lít, trong khi giá dầu có thể giảm tới 1.000 đồng/lít,kg nếu liên Bộ Công Thương - Tài chính không tác động vào quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Trong trường hợp liên bộ Công Thương - Tài chính trích quỹ bình ổn thì giá bán lẻ xăng, dầu trong nước có thể giảm ít hơn.

“Tuy giá dầu thế giới có phiên tăng trở lại nhưng xét trong cả chu kỳ (từ 2/10 đến 11/10), giá dầu thế giới cơ bản có chiều hướng giảm. Đây là cơ sở quan trọng để liên bộ Tài chính - Công Thương tính toán, điều chỉnh giá trong nước giảm theo. Ngoài ra, giá nhập khẩu từ thị trường Singapore cũng đang giảm so với kỳ điều hành trước. Vì thế giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành ngày 11/10 sẽ có cơ hội giảm mạnh lần thứ hai liên tiếp”, lãnh đạo một doanh nghiệp bán lẻ nhận định. 

Giá xăng hôm nay có thể giảm mạnh lần thứ hai liên tiếp. (Ảnh minh họa)
Giá xăng hôm nay có thể giảm mạnh lần thứ hai liên tiếp. (Ảnh minh họa)

Trên thị trường Singapore, giá xăng RON95 ở mức khoảng 97,89 USD/thùng, xăng RON92 ở mức 92,78 USD/thùng, dầu diesel là 115,38 USD/thùng...So với giá bình quân tại kỳ điều chỉnh 2/10, giá xăng dầu trong nước vẫn đang cao hơn giá nhập khẩu. 

Trên thị trường thế giới, lúc 6h30 ngày 11/10, giá dầu WTI giao dịch ở mức 86,22 USD/thùng, giảm 0,12 USD/thùng, trong khi dầu Brent giao dịch mức 88 USD/thùng, giảm 0,15 USD/thùng so với đầu giờ sáng qua.

Giá dầu suy giảm khi các nhà giao dịch tỏ ra thận trọng trước khả năng gián đoạn nguồn cung do căng thẳng tại khu vực Trung Đông đang diễn ra. Bên cạnh đó, cuộc xung đột trên đang làm giảm đáng kể kỳ vọng Saud Arabia - nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới - sẽ sớm điều chỉnh các biện pháp hạn chế sản lượng tự nguyện lên tới 1 triệu thùng dầu/ngày.

Điều này sẽ tiếp tục khiến nguồn cung dầu trên thị trường thế giới thắt chặt trong những tháng cuối năm.

Hiện giới đầu tư đang theo dõi số liệu lạm phát của Mỹ được công bố vào thứ 5 cùng với các báo cáo nguồn cung và nhu cầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) được công bố vào hôm nay và ngày mai để có thêm dự đoán về diễn biến giá dầu trong thời gian sắp tới.

Như vậy, dù có xu hướng phục hồi ở hai phiên giao dịch đầu tuần nhưng nhìn tổng thể, giá dầu thế giới tuần qua đã giảm mạnh và hiện vẫn chưa thể đạt được mốc 90 USD/thùng như đầu tuần trước. Giá dầu Brent đã giảm khoảng 11% còn giá dầu WTI giảm hơn 8%. Đây là tuần giảm thứ ba liên tiếp của giá dầu thế giới. 

Ngoài ra, giới phân tích nhận định, sự tăng vọt của giá dầu có thể chỉ là một phản ứng mang tính tức thời và sẽ không kéo dài. Nguồn cung dầu trên thị trường có thể không chịu nhiều tác động trực tiếp từ cuộc xung đột, bởi Israel và Palestine đều không phải là những nước quan trọng trong chuỗi cung ứng dầu.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng 11/10 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 2/10.

Cụ thể, giá xăng E5 RON92 giảm 695 đồng/lít, xuống 23.502 đồng/lít, giá xăng RON95 giảm 906 đồng/lít, còn hơn 24.842 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu mazut giảm 395 đồng/kg, không cao hơn 17.452 đồng/kg; giá dầu diesel không cao hơn 23.594 đồng/lít, giữ nguyên so với giá kỳ trước; giá dầu hỏa không cao hơn 23.816 đồng/lít, cũng không thay đổi so với kỳ trước.

Tính từ đầu năm đến nay, cơ quan điều hành đã thực hiện 28 kỳ điều chỉnh giá xăng dầu với 16 kỳ tăng, 8 kỳ giảm và 4 kỳ giữ nguyên giá bán.

Nếu dự báo của các chuyên gia chính xác thì giá xăng hôm nay có lần thứ hai liên tiếp được điều chỉnh giảm mạnh và là lần giảm thứ 9 kể từ đầu năm đến nay.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện